Công suất điều hoà bao nhiêu W? Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì điều hoà được xem là một phần không thể thiếu được trong mỗi gia đình, văn phòng hay TTTM. Với chức năng chính là làm mát, điều hoà không khí thì đây là thiết bị cứu cánh cho những ngày nắng nóng. Thế nhưng điều hoà lại là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Và  điều hoà bao nhiêu W là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra để tính được lượng điện tiêu hao mỗi giờ.

dieu-hoa-bao-nhieu-w-1

Công suất điều hòa bao nhiêu W?

Công suất trung bình hiện nay của điều hoà bao nhiêu W?

Cũng giống như các thiết bị tiêu thụ điện khác thì mức tiêu thụ điện của điều hoà thường được tính trên công suất của máy. Thông thường công suất của các thiết bị thường được ghi ở trên nhãn và dán trên tất cả các máy điều hoà. Nhờ vào đó người ta có thể biết được mức tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại điều hòa với công suất khác nhau phù hợp với từng diện tích không gian và từng mục đích sử dụng. Đơn vị công suất của điều hoà đang dùng là BTU/h (BTU). Các loại điều hoà hiện có trên thị trường đó là:

  • Điều hoà hay máy lạnh 1 HP tương đương với 9.000 BTU
  • Điều hoà, máy lạnh 1,5 HP tương đương với 12.000 BTU
  • Điều hoà, máy lạnh 2 HP tương đương với 18.000BTU.

dieu-hoa-bao-nhieu-w-2

Chỉ số BTU trên nhãn của các thiết bị điều hoà

Để quy đổi công suất BTU sang KWh thì bạn sử dụng tỷ lệ quy đổi như sau:

1 BTU = 0,000293071 KWh

1000 BTU = 0,293 KW

1HP (mã lực)  =9000 BTU

Để tính công suất tiêu thụ của điều hoà thì phải quy đổi từ BTU sang HP và từ HP quy đổi sang KW.

Từ công suất của điều hoà ta có thể quy ra W điện tiêu thụ như sau:

  • Điều hòa 9.000 BTU có công suất giao động từ 800 đến 850W. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ thì Điều hòa 9.000 BTU sẽ tiêu tốn tối đa 0,85KWh (gần 1 số điện)
  • Điều hòa 12.000 BTU thường có công suất là 15000W. Trong 1 giờ đồng hồ thì điều hoà 12.000 BTU sẽ tiêu tốn 1,5 số điện.
  • Điều hòa 18.000 BTU có công suất khoảng 5,3 KWh.

dieu-hoa-bao-nhieu-w-3

Công suất W của điều hoà được nhà sản xuất cung cấp

Tuy nhiên, những con số trên đây cũng chưa nói lên được điều gì, bởi nếu điều hoà nhà bạn là điều hoà sử dụng công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện năng. Thông thường những dòng điều hòa Inverter đều tự ngắt khi nhiệt độ trong phòng đã đạt đến mức nhiệt độ mà bạn đã thiết lập thì nó sẽ tự ngắt. Do vậy không thể tình và chắc chắn về mức tiêu hao điện mà điều hoà đã sử dụng nhân lên với số giờ nó hoạt động được.

Ví dụ như: điều hòa 18.000 BTU có công suất là khoảng 5,3 KWh thế nhưng đây lại là công suất khi điều hòa chạy liên tục ở mức công suất cao nhất trong vòng một giờ đồng hồ thì mới tiêu tốn khoảng 5,3 KW điện mà thôi.

Vậy nên dùng công suất trung bình hay công suất lớn nhất của điều hoà để tính?

Thực tế, nếu bạn muốn biết điều hoà  có công suất bao nhiêu để tính tiền điện mà điều hoà đã sử dụng thì bạn nên tính dựa theo những con số của công suất trung bình mà nhà sản xuất cung cấp. Bởi điều này nó sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn là công suất lớn nhất của điều hoà. 

dieu-hoa-bao-nhieu-w-4

Máy điều hòa bao nhiêu W?

Tuy nhiên, công suất trung bình hay công suất lớn hơn thì cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi trong quá trình hoạt động, điều hoà tiêu thụ điện năng nhiều hay ít nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Cụ thể như: môi trường, tình trạng của máy, cách lắp đặt,…

Do đó, bạn nên nhớ dù dùng công suất trung bình hay công suất lớn nhất của điều hoà để tính số điện tiêu thụ thì nó cũng chỉ mang tính chất tương đối thôi.

Những lưu ý khi dùng điều hoà để tiết kiệm điện nhất

Hạn chế việc trao đổi nhiệt với bên ngoài

dieu-hoa-bao-nhieu-w-5

Chênh lệch về nhiệt độ quá lớn giữa ngoài trời và trong phòng

Để tiết kiệm điện hiệu quả nhất bạn nên lắp đặt điều hòa ở trong phòng kín không có các khe hở để hạn chế làm thất thoát nhiệt ra ngoài. Điều này sẽ giúp điều hòa hoạt động nhanh hơn mà không tốn quá nhiều thời gian.

Với các phòng có sử dụng cửa kính thì không nên để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào bên trong. Bởi lúc này,  kính sẽ hấp thụ nhiệt và đổ lại vào phòng làm bí bách và đưa nhiệt độ trong phòng lên cao. Nếu không thì bạn cần phải sử dụng rèm cửa để che chắn lại luồng nhiệt từ bên ngoài hắt vào.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

dieu-hoa-bao-nhieu-w-6

Không nên để nhiệt độ quá thấp nếu không cần thiết

Nếu thật sự trời không quá nóng thì người dùng không nên hạ nhiệt độ xuống kịch sàn ở mức 16 độ. Bởi vì nhiệt độ điều hoà thấp thì nó sxe vận hành hết cỡ để làm lạnh, do vậy sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn.

Theo như chuyên gia của Bộ năng lượng Mỹ đưa ra thì nhiệt độ tốt nhất trong nhà nên để ở mức đó là 25 độ C. Bởi mức chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít thì điện năng cũng như tiền điện của tháng sẽ giảm nhiều nhất.

Chỉ cần bạn tăng nhiệt độ lên 1 độ thôi cũng đủ để giảm bớt chi phí tiền điện rồi nên bạn không nên giữ điều hòa mãi ở 1 mức cố định.

Về tối và đêm khi nền nhiệt hạ xuống bạn có thể điều chỉnh tăng nhiệt lên để tiết kiệm điện nhiều nhất có thể. Hạn chế tình trạng bật điều hòa lạnh rồi phải đắp chăn và nằm đệm, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Không bật tắt điều hòa liên tục và nhớ ngắt aptomat khi tắt

dieu-hoa-bao-nhieu-w-7

Nhớ gạt aptomat sau khi tắt điều hoà để tiết kiệm điện

Có rất nhiều người có thói quen bật điều hòa để thật lạnh rồi sau đó tắt đi và dùng quạt. Đến khi nào cảm thấy nóng lại thì lại bật điều hòa lên một lát rồi tắt đi như thế cho tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, đó là một hành động sai lầm không những làm tốn điện nhiều hơn mà