Khí nén là gì? Khí nén được tạo ra như thế nào?

Nhu cầu sử dụng khí nén ngày càng cao nên năng lượng này đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khí nén là gì và có từ đâu. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể những thắc mắc này của bạn cũng như khẳng định tầm quan trọng của khí nén.

Tìm hiểu về khí nén

Là không khí có sẵn trong tự nhiên và được nén ở áp suất cao 3000 hoặc 3600psi. Nguồn năng lượng này được dùng để thay thế các loại năng lượng khác.

Khí là nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên
Khí là nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên

Khí nén được đánh giá là an toàn, chất lượng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là ngành công nghiệp. Theo thống kê cho thấy, hiện nay có tới 70% nhu cầu sử dụng khí nén để phục vụ cho mục đích công việc của mình.

Và để có thể sử dụng được loại khí này thì rất cần tới sự hỗ trợ của máy nén khí. Đây là thiết bị có khả năng tạo ra nguồn khí nén nhanh chóng và chất lượng cao.

Đặc trưng cơ bản của khí nén là gì?

Khí nén mang rất nhiều đặc trưng khác nhau và nó được tổng quát như sau:

Về số lượng: bản chất đây là dạng không khí có sẵn trong thiên nhiên nên chúng ta có thể coi là là loại năng lượng vô hạn.

Về vận chuyển: không khí được vận chuyển trong các đường ống với khoảng cách nhất định. Khí nén sau khi sử dụng sẽ được thải ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.

Về lưu trữ: không khí sau khi được nén sẽ tích trữ trong các bình chứa khí và cung cấp khi cần thiết.

Khí nén là gì? Khí nén được tạo ra như thế nào?
Không khí nén được lưu trữ trong bình chứa khí

Về nhiệt độ: khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.

Về cháy nổ: đây là dạng khí an toàn nên không có nguy cơ gây cháy nổ. Khí nén hoạt động với áp suất 6 bar nên việc phòng chống cháy nổ cũng không quá khó khăn.

Vấn đề an toàn vệ sinh: Không khí khi thu về được thiết bị nén khí sẽ được lọc các bụi bẩn, tạp chất… Sau đó, máy cho ra chất lượng khí nén tương đối sạch để nhằm phục vụ cho các ngành thực phẩm, chế biến..

Ngoài ra, khí nén còn có các đặc trưng về vận tốc, tính điều chỉnh, sự quá tải…

Thiết bị nào tạo ra khí nén?

Không khí là loại khí không thể thiếu với mỗi con người, công việc, ngành nghề khác nhau. Do đó, việc sử dụng những công cụ tạo ra khí nén là vấn đề thiết yếu. Và cũng chính từ đây, máy nén khí chính thức ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Máy nén khí là thiết bị làm tăng áp chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên. Đồng thời, nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ.

Ngày nay, hầu hết các ngành nghề đều cần sử dụng khí nén, chẳng hạn:

– Nghành bảo dưỡng xe: sử dụng để vệ sinh các phương tiện xe cơ giới, xì khô – bụi bẩn,

– Ngành y tế: cung cấp khí oxy làm sấy khô nguyên vật liệu và thiết bị y tế

Hệ thống máy nén cho ra nguồn khí sạch phục vụ mọi công việc
Hệ thống máy nén cho ra nguồn khí sạch phục vụ mọi công việc

– Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.

– Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.

Nhu cầu tăng cao kéo theo hàng loạt các loại máy nén xuất hiện trên thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng choáng ngợp và khó khăn khi lựa chọn cho mình một sản phẩm có chất lượng tốt.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho chính mình, tốt nhất khách hàng nên hướng tới những sản phẩm có thương hiệu và sự tin cậy cao. Đặc biệt là với thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn nan như hiện nay. Theo đó, một số hãng máy bơm khí nén nổi tiếng và được người dùng đánh giá cao như: Puma, Palada, Fusheng, Pegasus…

Trên thị trường, có nhiều đơn vị cung cấp, phân phối các dòng máy nén hơi chính hãng với giá thành hợp lý. Vì thế, khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín và có nhiều chính sách đãi ngộ.

Những giải đáp trên đây đã trả lời cho câu hỏi “khí nén là gì” cũng như khẳng định tầm quan trọng của thiết bị tạo ra khí nén.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *