RCBO là gì? Cấu tạo và ứng dụng của RCBO

Ngày nay việc sử dụng các thiết bị điện ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo vô số những sự cố về nguồn điện như tăng giảm áp đột ngột, kéo dài dẫn đến tình trạng cháy nổ nguồn điện vô cùng nguy hiểm. Do đó, việc đảm bảo an toàn khi sử dụng là rất quan trọng. RCBO được sử dụng rộng rãi cũng chính vì lý do này. Vậy RCBO là gì? Cấu tạo và ứng dụng của RCBO trong đời sống là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Aptomat RCBO là gì? 

RCBO (Residual current overcurrent) hay còn có tên gọi khác là aptomat chống rò với kích thước cỡ MCB 2P, có thêm bộ bảo vệ khóa dòng. Thiết bị giúp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện. 

CB RCBO là gì? 

Đây là một ký hiệu trong thiết bị điện thường gặp. CB còn có những tên gọi khác như aptomat chống giật, CB chống giật, át chống giật, cầu giao chống dòng rò,…. CB RCBO là một dạng aptomat chống giật dạng tép (có tên tiếng anh là Residual Circuit Breaker).

RCBO
Hình ảnh thiết bị RCBO được sử dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo và ứng dụng của RCBO

Cấu tạo RCBO

RCBO là sự kết giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện, được thiết kế để bảo vệ con người, giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn do nguồn điện gây ra.

“RCCB là gì? RCCB là đặc tính kỹ thuật của thiết bị điện, tên tiếng anh là Residual Current Circuit Breaker chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P, 4P.”

Cấu tạo của thiết bị được định mức với dòng điện là 30mA, giúp bảo vệ dây tránh quá tải hay ngắn mạch có sẵn với các loại đặc tính đường cong B và C. Hiện nay, RCBO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, trong quá trình lắp đặt có thể chịu được va đập mạnh. RCBO có thể chống rò rỉ dòng điện tốt, RCBO có thể chống rò rỉ dòng điện tốt, chống giật cho người dùng, có độ bền cao và khả năng hoạt động chính xác.Cấu tạo chi tiết của RCBO bao gồm:

 • ARC divider – buồng dập hồ quang: Được thiết kế với những tấm kim loại ghép với nhau, giữa các tấm kim loại có các khoảng trống với tác dụng chia nhỏ hồ quang giúp dập và giảm nhiệt lượng sinh ra. Buồng dập hồ quang được đặt ở vị trí hợp lý được bao quanh bởi những vật liệu cách ly với các phần tử khác ở bên ngoài. Ngoài ra còn có một số lượng hồ quang được sinh ra ở tiếp điểm chính. Dập hồ quang bao gồm 2 loại: kiểu nửa kín và kiểu nửa hở. Hai loại này khác nhau ở đặc điểm lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Kiểu hồ quang kiểu hở dùng điện áp lớn tới 50KA và có thể chịu được điện áp lên tới 1000V.
 • RCD – bảng mạch RCD: Có thể hiểu là RCD là thiết bị dùng để ngắt mạch điện tự động khi dòng điện bị mất cân bằng giữa dây pha và dây trung tính. Cấu tạo bao gồm một cuộn nam châm, hai dây dẫn điện chạy bên trong cuộn nam châm. Khi có một cặp dây điện khác nhau về nguồn điện thì nam châm sẽ đo được sự khác biệt của nguồn điện và sẽ tự động ngắt nguồn điện. 
 • Thermal overload detection: Đây là một bộ phận giúp phát hiện ra quá tải nhiệt của dòng điện.
 • Manual switch: Bộ phận đóng mở, chuyển đổi bằng tay.
 • RCD test button: Đây là nút sử dụng để kiểm tra RCD
 • ARC chute: Máng dập hồ quang.
 • RCD toroid- RCD xuyến hình: Là một bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD với một biến dòng vi sai.
 • Short circuit detection coil: dây phát hiện ngắn mạch trong CRBO

Ứng dụng của RCBO đối với đời sống

RCBO có ứng dụng vô cùng phổ biến các hộ gia đình cũng như các công trình lớn: công ty, các khu công trình, nhà máy xí nghiệp. RCBO là một thiết bị điện hoàn hảo dành cho người tiêu dùng với mức độ đáng tin cậy cao, giúp phòng tránh những nguy cơ mất an toàn về điện đáng tiếc xảy ra.

de-phong-chay-no-cam-dien-rcbo
Thiết bị bảo vệ gia đình khỏi những nguy cơ cháy nổ do thiết bị điện

Nguyên lý hoạt động của RCBO

RCBO được thiết kế với hai dây mát và dây lửa của dòng điện đi qua một cuộn cảm. Thiết bị này giống như một biến thế thông thường với cuộn sơ cấp một vòng dây và cuộn thứ cấp nhiều vòng dây. Do đó khi dòng điện đi ra ở dây nóng sẽ về ở dây mát và ngược lại: về ở dây nóng – đi qua dây mát. Hai dòng điện này sẽ ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên luôn ngược chiều nhau. Trong trường hợp hai nguồn điện bằng nhau, từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu nhau làm cho điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng sẽ bằng 0. Trường hợp dòng điện bị rò, lúc này dòng điện trên hai dây sẽ khác nhau, từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây sẽ khác nhau làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng chạy trên cuộn dây. Dòng điện rò rỉ này sẽ được kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không, sau khi kiểm tra nếu lớn hơn thì thiết bị sẽ cấp điện cho triac rồi sau đó cấp điện cho cuộn hút của aptomat.

RCBO-1
Nguyên lý hoạt động đơn giản và thông minh

Một vài nguyên tắc cần tuân thủ khi lắp đặt RCBO

 • Trước khi lắp đặt cần thống kê công suất tiêu thụ là bao nhiêu, giúp biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu.
 • Phải tính toán đến tất cả trường  hợp phụ tải tăng dòng ở trạng thái khởi động.
 • Chọn RCBO phù hợp, số ampe không được vượt quá cao so với số liệu đã tính toán lúc ban đầu.
 • Khi lắp đặt RCBO phải được vít chắc chắn vào bảng điện, phải có lắp đậy.
 • Phần đầu ”line in” ở phía trên, phần đầu “load” ở phía dưới.

Trên đây là một số thông tin về RCBO, cấu tạo và những ứng dụng của nó trong đời sống. Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc biết thêm những thông tin hữu ích về thiết bị điện này.  

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *