Vai trò của nhớt máy nén khí? Vì sao nên thay nhớt định kỳ cho máy?

Máy bơm khí nén muốn vận hành trơn tru và bền lâu cần phải được bổ sung dầu nhớt. Bởi vậy, nhớt đóng vai trò không thể thiếu giúp cho bộ máy làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có nhiều người lại chưa nhận thức được tầm quan trọng của nhớt máy nén khí nên thường không mấy quan tâm tới việc kiểm tra định kỳ.

Dầu nhớt có tác dụng như thế nào trong hoạt động của máy nén khí?

Vì đây là loại nhiên liệu chuyên dùng cho thiết bị khí nén, được pha chế từ dầu gốc và hệ phụ gia cao cấp. Nhớt dùng để bôi trơn, giảm ma sát ở các chi tiết máy và lấp các khe hở ở trục vít để không làm gián đoạn công việc và duy trì tuổi thọ cho các bộ phận máy nén khí. Đồng thời, dầu nhớt còn có tác dụng giảm sinh nhiệt để giúp máy nén hơi được hoạt động êm ái và hiệu quả hơn.

Nhớt là nhiên liệu cần có trong hệ thống máy nén khí
Nhớt là nhiên liệu cần có trong hệ thống máy nén khí

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu dầu nhớt ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Song về cơ bản loại nhớt này được chia là 2 dạng chủ yếu: nhớt gốc tổng hợp và nhớt gốc khoáng. Mỗi loại dầu nhớt sẽ có những ưu nhược điểm riêng và công nghệ sản xuất khác nhau. Do đó, khách hàng cũng nên tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc lựa chọn loại nhớt phù hợp cho thiết bị của mình để đạt được hiệu năng tốt nhất.

Lý do nên thay nhớt máy nén khí định kỳ?

Đây chính là lý do mà bạn cần biết về vai trò quan trọng của dầu nhớt với máy nén hơi:

– Trong thành phần của nhớt có chứa các chất phụ gia tẩy rửa và phân tán. Những chất này có công dụng chống ăn mòn, tẩy sạch động cơ và giữ lại các cặn bẩn trong nhớt để không bám vào các chi tiết máy. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng các chất phụ gia sẽ bị oxy hóa và thay đổi tính chất. Vì thế, người dùng cần tiến hành thay dầu nhớt mới để bảo vệ máy bơm nén khí cũng như sự an toàn khi hoạt động.

Vai trò của nhớt máy nén khí? Vì sao nên thay nhớt định kỳ cho máy?
Thay nhớt định kỳ giúp bảo vệ độ bền cho máy và tăng hiệu suất công việc

– Nhiên liệu dầu nhớt còn có khả năng tạo ra lớp chịu lực nhằm giảm ma sát giữa 2 bề mặt. Nhưng qua một thời gian thì chức năng này của nhớt sẽ bị giảm dần làm cho sự cọ sát ngày càng cao. Nếu người vận hành không thay dầu cho máy sẽ khiến cho trục vít và xi lanh nhanh chóng bị mài mòn và hư hỏng. Bạn càng thay dầu nhớt sớm sẽ càng tránh được sự cố phát sinh và kéo dài tuổi thọ cho các phụ kiện trong máy.

– Nếu như chúng ta không thường xuyên thay nhớt cho máy nén không khí sẽ càng làm giảm độ bền của máy. Không những thế, bạn vô tình làm mất sự cân bằng, tăng sinh nhiệt trong máy nén. Từ đó, hiệu suất công việc không đáp ứng được và người dùng sẽ tốn thêm chi phí sửa chữa máy móc. Bởi vậy, khi máy bơm nén hơi vận hành được 5000 – 6000h thì bạn nên tiến hành thay nhớt một lần.

Cách chọn dầu nhớt cho máy nén khí

Việc chọn dầu cho máy nén không quá khó khăn nhưng nếu người dùng không biết cách cũng dễ chọn nhầm loại. Vì mỗi loại máy nén khí sẽ tương ứng với loại nhớt chuyên dụng khác nhau. Và người dùng cần phải tìm hiểu cụ thể từng loại để lựa chọn đúng cho bộ máy của mình.

Để chọn mua được loại nhớt chuẩn và có chất lượng tốt thì bạn nên ghi nhớ những tiêu chí sau:

Cần chọn đúng loại nhớt phù hợp cho máy khí nén
Cần chọn đúng loại nhớt phù hợp cho máy khí nén

– Nhớt phải là loại chuyên dụng cho máy nén khí và có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng

– Chọn dầu có độ nhớt phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy bơm khí nén.

– Nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không.

– Giá thành sản phẩm, chi phí thay dầu

– Người dùng có thể căn cứ vào thông số về độ nhớt của dầu để lựa chọn loại phù hợp cho máy. Hiện nay, dầu máy nén thường có ba thông số phổ biến là: ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68. Đối với máy nén khí mới dùng thì trục vít có khe hở ít hơn, bạn nên chọn độ nhớt loãng có thông số ISO VG 32. Đối với máy đã sử dụng lâu thì nên chọn độ nhớt đậm đặc hơn như ISO VG 46 hay ISO VG 68 để lấp các khoảng trống ở trục vít.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy được nhớt máy nén khí thực sự quan trọng như thế nào? Ngoài việc chọn đúng loại dầu thì người dùng cũng cần kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng máy nén định kỳ để đảm bảo chất lượng cho công việc.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *