Thời gian luôn quan trọng với mỗi người, thước đo thời gian tính bằng năm, tháng, ngày, giờ. Một năm có bao nhiêu ngày, bao nhiêu tuần, năm nhuận có bao nhiêu ngày? Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ, làm việc, ngày phép? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải dáp trong bài viết này. Hi vọng rằng khi xem xong bài viết “1 năm có bao nhiêu ngày…” của chúng tôi . Bạn sẽ lập ra một kế hoạch cho một năm đầy thành công.

1. Một năm có bao nhiêu ngày? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Năm là đơn vị thời gian được dùng để chỉ khoảng thời gian mà trái đất xoay quanh mặt trời 1 vòng, đồng thời cũng là khoảng thời gian mặt trời hoàn thành 1 vòng quay đi dọc vòng tròn hoàng đạo với 12 cung. 

Một năm có bao nhiêu ngày?
Một năm có bao nhiêu ngày?

Năm là đơn vị thời gian theo như thiên văn học định nghĩa thì nó bằng 365,25 ngày x 86,400 giây/ ngày của hệ đơn vị đo lường quốc tế (SI). Với định nghĩa này không có giây nhuận. 

Một năm dương lịch hiện nay có 365 ngày đối với những năm không nhuận và 366 ngày đối với năm nhuận.

Tham khảo thêm:

2. Tại sao một năm có 365 ngày? Tại sao có năm nhuận?

2.1. Tại sao một năm có 365 ngày?

Ở phần trên chúng ta đã có trả lời cho câu hỏi năm không nhuận có bao nhiêu ngày cũng như năm nhuận có bao nhiêu ngày? Vậy các bạn đã bao giờ tự hỏi không biết tại sao 1 năm lại có 365 ngày và cứ 4 năm thì lại có 1 năm nhuận chưa?

Lịch hiện nay toàn thế giới đang sử dụng là dương lịch hay còn gọi là lịch dương. Đây cũng chính là loại lịch mà người La Mã đã sử dụng thời cổ đại. Phiên bản lịch đầu tiên của người La Mã cổ đại được làm ra khi họ chưa hề biết rằng trái đất quay quanh hệ mặt trời. Lúc bấy giờ lịch của họ 1 năm chỉ có 304 ngày và được chia thành 10 tháng chứ không phải 12 tháng như ngày ngay.

Tên của 10 tháng thời bấy giờ là: Martius, Aprilis, Marcus, Junius, Quinctilius, Sextilis, September, October, November và December. 6 tên tháng ở phía cuối mang nghĩa đên là tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 10. Như vậy chúng ta có thể thấy thủa sơ khai ban đầu thì December có nghĩa là tháng 10 chứ không phải tháng 12 như ngày ngay.

Khi hoàng đế Pompilius nhận ra rằng lịch của họ đang dùng thiếu sót 60 ngày, ngài đã thêm hai tháng nữa vào cuối lịch. Hai thánh được thêm vào có tên là January và February. Tính đến thời điểm này thì lịch của người La Mã cổ đại 1 năm đã có 365 ngày. Đây là một con số tương đối chính xác để xác định thời gian 1 năm. Với số liệu này thì chúng ta chỉ thiếu mất ¼ ngày của 1 năm mà thôi. 

1 năm có bao nhiêu ngày
Lý giải tại sao 1 năm có 365 ngày?

2.2. Vì sao có năm nhuận

Đến khi Julius Caesar lên ngôi nắm quyền thì ông nhận thấy rằng theo lịch đang sử dụng bị lệch mất 80 ngày so với mặt trời (hiện tượng lệch thời gian mùa màng). Ông nhận ra con số lệch ngày so với mặt trời này sẽ tăng lên theo thời gian, nếu không có sự thay đổi về lịch thì lịch ngày càng bị lệch nhiều hơn trong tương lai.

Chính vì vậy mà ông đã giao cho nhà bác học Sosigenes sống tại Alexandria (Ai Cập) nhiệm vụ nghiên cứu và chỉnh sửa lại lịch cho chính xác với mặt trời. Sau 1 thời gian nghiên cứu nhà bác học Sosigenes đã tìm ra được phần thiếu hụt của lịch hiện tại Ông nhận thấy theo như lịch họ đang dùng thì mỗi năm thiếu mất ¼ ngày. Khi phát hiện điều này Sosigenes đã đẩy hai tháng cuối của lịch hiện tại (January và February) lên làm 2 tháng đầu của năm.

Nhà bác học này cũng là người đưa ra quy luật là tháng 2 mỗi năm chỉ có 28 ngày và sau 4 năm thì tháng sẽ có 29 ngày để bù lại 1 cho ¼ ngày bị dư của 1 năm. Những năm có thể chia hết cho 4 thì sẽ là những năm có ngày nhuận, năm đó sẽ có 366 ngày thay vì 365 ngày như các năm khác. Sau này người ta quy định lại về cách tính năm có ngày nhuận đó là, những năm nào chia hết cho 100 nhưng lại không chia hết cho 400 thì năm đó không phải là năm có ngày nhuận.

Về sau lịch dương (dương lịch) còn có rất nhiều thay đổi khác, ví dụ như thay đổi về tên của tháng 7 và tháng 8 (tháng 7 được đổi thành July theo tên của Julius Caesar còn tháng 8 đổi thành August được lấy theo tên của hoàng đế Augustus.

>>[Bật mí] Cách làm quả Bí ngô Halloween đơn giản mà vô cùng độc đáo

3. Một năm có bao nhiêu tuần?

Tuần cũng là một trong những đại lượng dùng để chỉ thời gian. Theo quy định thì 1 tuần có 7 ngày và 1 tháng có 4 tuần. Với số liệu này chúng ta có thể dễ dàng tính được số tuần có trong 1 năm như sau:

Một năm có bao nhiêu tuần?
Một năm có bao nhiêu tuần?

+ Với những năm không nhuận chúng ta có 365 ngày thì 1 năm sẽ có 52 tuần. 

+ Còn với những năm nhuận có 366 ngày thì 1 năm sẽ có 52 tuần lẻ 2 ngày.

4. Một năm có bao nhiêu ngày chủ nhật?

Ở trên chúng ta đã tính ra rằng 1 năm sẽ có 52 tuần, như vậy 1 năm sẽ có ít nhất 52 ngày chủ nhật. Bởi mỗi tuần đều có ít nhất 1 chủ nhật. 

Song có 1 đáp án khác nữa đó chính là 1 năm có 53 ngày chủ nhật. Lý giải chi tiết cách tính vì sao 1 năm có thể có 52 hoặc 53 ngày chủ nhật như sau:

+ Lý giải vì sao 1 năm có 52 chủ nhật: Để 1 năm có 365 ngày có 52 chủ nhật thì ngày đầu tiên của năm mới (tức ngày 1/1) phải là thứ 2. Lúc này, chúng ta sẽ có ngày chủ nhật rơi vào ngày thứ 7, 14, 21…, 364 của năm và số ngày chủ nhật của năm sẽ là (364 -7)/7 + 1 = 52 ngày. 

Một năm có bao nhiêu ngày chu nhật
1 năm có bao nhiêu chủ nhật?

+ Lý giải vì sao 1 năm có 53 ngày chủ nhật: Để 1 năm có 53 ngày chủ nhật thì ngày đầu tiên của năm (1/1) là chủ nhật của năm có 365 ngày. Lúc này, ngày chủ nhật sẽ rơi vào ngày thứ 1, 8, 15, 22,… 365 và số ngày chủ nhật 1 năm có thể có là: (365-1)/7 + 1 = 53 ngày.

Tham khảo:

5. Một năm có bao nhiêu ngày lễ? Những ngày nào

Ở Việt Nam các ngày lễ vô cùng phong phú, có rất nhiều các loại ngày lễ khác nhau như lễ truyền thống, lễ lịch sử, lễ cho những đối tượng cụ thể.

5.1. Các ngày lễ truyền thống của Việt Nam

+ Tết nguyên Đán: Tết Nguyên Đán hay còn gọi là tết ta diễn ra vào 1/1 đến 3/1 âm lịch hàng năm.

+ Tết Thượng Nguyên: Tết Thượng Nguyên hay còn được gọi là rằm tháng giêng hay tết nguyên tiêu diễn ra vào 15/ 1 âm lịch hàng năm.

+ Tết Hàn Thực: Tết Hàn Thực hay còn gọi là tết bánh trôi bánh chay diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch. 

+ Tết Đoan Ngọ: Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, tết nửa năm, tết Đoan Ngũ, tết giết sâu bọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. 

+ Tết Ngâu: Tết Ngâu hay còn được gọi là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm

+ Tết Trung Nguyên: Tết Trung Nguyên hay còn được gọi là lễ Vu Lan, Rằm tháng 7, ngày xá tội vong nhân, diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. 

+ Tết Trung Thu: Tết Trung Thu hay còn gọi là tết thiếu nhi diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. 

+ Tết Hạ Nguyên: Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là tết cơm mới diễn ra vào 15 /10 âm lịch hàng năm. 

+ Tết ông Táo: Tết Ông Táo hay còn gọi là Tết Ông Công Ông Táo diễn ra vào 23 tháng 12 âm lịch. 

Một năm có bao nhiêu ngày lễ?
Một năm có bao nhiêu ngày lễ?

5. 2. Các ngày tết lịch sử

+ Giỗ tổ Hùng Vương (giỗ tổ, lễ hội đền Hùng): Diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch. 

+ Ngày thống nhất đất nước: 30/4 dương lịch

+ Ngày Quốc Khánh: 2/9 dương lịch

+ Ngày giải phóng thủ đô: 10/10 dương lịch

5. 3. Các ngày lễ dành cho những đối tượng cụ thể

+ Ngày lễ tình nhân: 14/12 dương lịch hàng năm

+ Ngày thầy thuốc Việt Nam: 27/2 dương lịch hàng năm

+ Ngày Quốc tế phụ nữ: 8/3 dương lịch

+ Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dương lịch

+ Ngày Quốc tế thiếu nhi: 1/6 theo lịch dương

+ Ngày phụ nữ Việt Nam: 20/10 dương lịch

+ Ngày nhà giáo Việt Nam: 20/11 dương lịch

+ Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam: 22/12 dương lịch

5. 4. Ngày lễ tôn giáo

+ Ngày lễ Phật Đản 15/4 âm lịch

+ Ngày lễ Giáng sinh 25/12 dương lịch

Ngoài ra thì trong 1 năm nước ra còn rất nhiều các ngày lễ khác đến từ các dân tộc và các vùng khác nhau trên cả nước. 

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi 1 năm có bao nhiêu ngày lễ? Vậy những ngày lễ trên đây thì chúng ta được nghỉ những ngày nào và trong 1 năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

6. Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ?

Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ?
Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ?

Sau đây là những ngày lễ ở nước ta được nghỉ theo quy định của Nhà nước:

  • 1. Tết Dương lịch (1/1): Nghỉ 1 ngày
  • 2. Tết Nguyên Đán: Nghỉ 5 ngày
  • 3. Tết độc lập (30/4): Nghỉ 1 ngày
  • 4. Quốc tế lao động: Nghỉ 1 ngày
  • 5. Ngày quốc khách (2/9): Nghỉ 2 ngày (Bắt đầu tính từ năm 2021)
  • 6. Ngày giỗ tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày

Như vậy, 1 năm chúng ta một năm tổng cộng có 11 ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. 

>>[HOT] Halloween chơi gì ở Sài Gòn? Top địa điểm chơi halloween ở TPHCM

7. Một năm có bao nhiêu ngày phép?

Ngoài thắc mắc không biết 1 năm có bao nhiêu ngày lễ và bao nhiêu ngày lễ được nghỉ thì câu hỏi 1 năm có bao nhiêu ngày phép cũng được rất nhiều người đặt ra. Trong phần dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này?

Khoa học đã chứng minh rằng con người khi làm việc đến một mức độ nào đó sẽ cần phải được nghỉ ngơi để đảm bảo có thể luôn làm việc hiệu quả. Chính vì vậy người lao động cần phải có thời gian trống để nghỉ ngơi. Pháp luật Việt Nam cũng đã đưa ra các quy định rất rõ ràng về ngày nghỉ phép hàng năm của mỗi người lao động. 

Một năm có bao nhiêu ngày phép?
Một năm có bao nhiêu ngày phép?

Một người lao động nếu làm việc cho một người sử dụng lao động đủ 12 tháng thì mỗi năm sẽ được nghỉ phép hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 

+ Một năm người lao động sẽ được nghỉ 12 ngày phép có lương nếu làm việc trong điều kiện môi trường bình thường. 

+ Một năm người lao động sẽ được nghỉ 14 ngày phép có lương nếu làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc những người làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt theo danh mục được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội phối hợp cùng với Bộ Y Tế ban hành. Hoặc đối với những đối tượng lao động là người khuyết tật.

+ Một năm người lao động sẽ được nghỉ 16 ngày phép nếu làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người lao động trong môi trường có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, chúng ta có thể thấy người lao động nếu làm đủ 12 tháng cho người sử dụng lao động sẽ có số ngày nghỉ phép năm hưởng nguyên lương dao động từ 12 đến 16 ngày tùy theo tính chất và môi trường của công việc.

>>▶Câu đố HAY cho bé MẦM NON – TIỂU HỌC “có đáp án”

8. Một năm có bao nhiêu ngày làm việc?

Một năm có bao nhiêu ngày làm việc là câu hỏi được đặt ra của không ít người. Trong phần này chúng ta cùng nhau nhẩm tính xem một năm thì chúng ta có bao nhiêu ngày làm việc nhé!

Một năm có bao nhiêu ngày làm việc?
Một năm có bao nhiêu ngày làm việc?

Để biết được 1 có bao nhiêu ngày làm việc chúng ta trước tiên cần phải biết được 1 năm chúng ta có bao nhiêu ngày nghỉ? Một năm theo quy định thì chúng ta 3 loại ngày nghỉ đó là: Nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ tết và nghỉ phép. Trong đó:

+ Nghỉ cuối tuần: Hiện nay người lao động sẽ được nghỉ 1 hoặc hai ngày vào cuối tuần. Nếu làm việc tại các công ty được nghỉ 1 ngày vào chủ nhật hàng tuần thì chúng ta sẽ được nghỉ 52 ngày. Nếu làm tại các công ty nhân viên được nghỉ 2 ngày thứ 7 và chủ nhật thì số ngày nghỉ cuối tuần sẽ là 104 ngày. 

+ Nghỉ lễ: Như vừa tính ở phần trên thì 1 năm chúng ta có 11 ngày nghỉ lễ. 

+ Nghỉ phép: Theo quy định của luật lao động chúng ta vừa tìm hiểu phía trên thì tùy theo tính chất công việc mà 1 năm chúng ta sẽ có từ 12 đến 16 ngày nghỉ phép. 

Để có đáp án cho câu hỏi một năm có bao nhiêu ngày là việc chúng ta chỉ cần lấy 365 ngày trừ đi tổng số ngày được nghỉ ở phía trên là được. Sau khi tính toán thì 1 năm chúng ta sẽ làm việc khoảng 234 ngày đến 290 ngày. 

9. Một năm có bao nhiêu ngày black friday?

Một năm có bao nhiêu ngày Black friday cũng là câu hỏi được người đặt ra. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp câu hỏi này. 

Black Friday hàng năm hay còn được gọi với tên gọi là thứ 6 đen tối, thứ 6 đen. Một năm chỉ có một ngày Black friday duy nhất rơi vào ngày thứ 6 của tuần thứ 4 của tháng 11 dương lịch hàng năm.

Nó diễn ra ngay sau lễ tạ ơn 1 ngày. Mặc dù nó mang 1 cái tên nghe đáng sợ nhưng bản chất Black friday mang những ý nghĩa hết sức tích cực và là ngày được rất nhiều người mong đợi

Một năm có bao nhiêu ngày black friday
Một năm có bao nhiêu ngày Black friday?

Black Friday chính là ngày mở đầu cho chuỗi mua sắm tấp nập ở Mỹ. Sở dĩ ngày này được gọi là thứ 6 đen vì trước đây tại các cửa hàng buôn bán người ta sử dụng bút có mực màu đen để viết các khoản lợi nhuận.

Và sử dụng bút có mực màu đỏ để ghi các khoản lỗ của cửa hàng. Chính vì vậy màu đen chính là màu biểu thị cho những khoản lỗ thâm hụt. Nếu trong sổ càng có nhiều màu đen càng thì chứng tỏ cửa hàng đang có nhiều lợi nhuận. Từ đó màu đen mang thêm một ý nghĩa nữa đó là chỉ ngày cửa hàng sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ khách hàng.

Vào ngày Black Friday này các cửa hàng tại Mỹ thường thu được doanh thu lớn bởi đây là thời điểm mà nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng tăng cao. Cùng với đó, thì nhiều các cửa hàng tại Mỹ vào ngày này cũng đưa ra nhiều các chương trình giảm giá, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng để nâng cao doanh thu của cửa hàng hơn nữa.

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi chia sẻ với các bạn về số ngày tuần, chủ nhật của 1 năm cũng như lý giải vì sao chúng lại có đáp án như vậy. hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được 1 năm có bao nhiêu ngày cúng như 1 năm có bao nhiêu tuần và chủ nhật.