20 tháng 10 là ngày lễ gì? Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10

Hàng năm, cứ mỗi dịp 20 tháng 10 là hàng ngàn lời chúc cả ngàn đóa hoa được gửi tới những người bà, người mẹ, người vợ, chị em phụ nữ,… để bày tỏ tình cảm, sự quan tâm cho họ. Câu hỏi đặt ra là 20 tháng 10 là ngày lễ gì? Ngày 20 tháng 10 có ý nghĩa gì?,… Để hiểu rõ hơn về lễ trọng đại này, chúng ta hãy cùng tham khảo phần chia sẻ sau đây.

20 tháng 10 là ngày lễ gì?

Nếu đã sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đều biết đến dịp lễ này. Tuy nhiên, một số người ngoại quốc lại không hề biết 20 tháng 10 là lễ gì? Ngày Phụ nữ Việt Nam có từ khi nào?,…

20 tháng 10 là ngày lễ gì
20 tháng 10 là ngày lễ gì vậy ?


Bên cạnh ngày cả thế giới thể hiện tình yêu với tất cả phái nữ vào ngày 8/3 thì, ngày 20 tháng 10 dương lịch hàng năm chính là ngày riêng có của Việt Nam – Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây chính là ngày lễ để tôn vinh tới những người phụ nữ cần mẫn, chịu thương chịu khó của nước ta.

Vào dịp lễ này, tất cả mọi người sẽ bày tỏ sự quan tâm, thể hiện tình cảm, tôn vinh tới phái nữ thông qua những câu chúc, những đóa hoa, hộp quà,…

Tại sao có Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?

Để có thể biết được nguyên nhân của nghi vấn này, chúng ta hãy cùng ôn lại truyền thống Ngày Phụ nữ Việt Nam ngay sau đây.

Lịch sử hào hùng mấy nghìn năm văn hiến của nước ta không thiếu bóng dáng kiên cường của các bà các mẹ, các chị. Từ những vị nữ hùng từ ngàn xưa như Hai Bà Trưng, Bà Triệu,… rồi đến những nữ chiến sĩ như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai,… góp công, góp sức to lớn để có được một đất nước phát triển như ngày hôm nay.

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10
Những người phụ nữ Việt luôn kiên cường bất khuất cả trong thời chiến lẫn thời bình


Trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương ngay sau khi độc lập đã nêu rất rõ là “Nam nữ bình quyền”. Nhận thấy phụ nữ là một lực lượng trọng yếu vô cùng quan trọng với cách mạng nên Đảng đã đề ra nhiệm vụ: ““Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ”.

Ngoài ra, Đảng còn đề ra mục tiêu cho các chị em phụ nữ Việt Nam phải tích cực tham gia vào các đoàn thể cách mạng để từ đó thành lập được tổ chức riêng cho mình nhằm thúc đẩy, động viên các chị em phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy, ngày 20 – 10 – 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập (tiền thân của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam).

Cùng ngày, những người phụ nữ Việt Nam lần đầu tiên được cầm lá phiếu bầu cử, trực tiếp tham gia vào các hoạt động và công tác chính quyền, xã hội, được nắm giữ nhiều trọng trách, vị trí quan trọng trong bộ máy Nhà nước, đoàn thể quần chúng.

20 tháng 10 là ngày gì của phụ nữ
Bác Hồ cùng với cán bộ Hội Liên hiệp Phụ Nữ

Vậy Ngày Phụ nữ Việt Nam ra đời khi nào? Để kỷ niệm dịp đặc biệt đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lựa chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với tên gọi là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ngày Phụ nữ Việt Nam có ý nghĩa gì?

Mỗi một ngày lễ trọng đại lại có những ý nghĩa riêng và ngày 20 tháng 10 cũng không phải là ngoại lệ. Từ xưa đến nay, phụ nữ không chỉ có thể “ở nhà chăm con” mà còn có thể ra chiến trường chiến đấu. Đến ngày nay, ngoài việc giữ lửa cho gia đình thì các chị các mẹ còn vẹn toàn được các mối quan hệ xã hội.

Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử thì họ vẫn là những hậu phương vững chắc nhất cho chồng cho con. Chính vì vậy, vào ngày Quốc tế Phụ nữ, 08/3/1965, Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam bức trướng có thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. 8 chữ vàng phụ nữ Việt Nam ngày nay vẫn không ngừng được thắp sáng, phát huy tinh thần ở từng tầng lớp phụ nữ trong tương lai.

Hoa luôn là món quà không thể thiếu trong những ngày này


Cả một năm bộn bề với việc nhà việc nước, việc tư việc công,… ngày 20 tháng 10 là dịp để mỗi chúng ta tôn vinh, tri ân đến tất cả những người phụ nữ đất Việt.

Xem thêm:> [Bật Mí] 20 tháng 10 tặng gì cho mẹ, cho vợ, người yêu….năm 2020 ? <

Dịp kỷ niệm 20/10 năm nay chính là 90 năm Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành lập.

Chính vì vậy nó lại càng là một dịp kỷ niệm đặc biệt và to lớn. Đây là dịp mà chúng ta gửi những lời chúc, món quà tới những người bà, người mẹ, người vợ,… đã sớm hôm vất vả.

Đến đây hẳn bạn đã biết, 20 tháng 10 là ngày lễ gì? Hy vọng những thông tin về sự ra đời Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này. Kỷ niệm 90 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam sắp tới, bạn hãy nhanh tay chuẩn bị cho mình những phần quà ý nghĩa nhất cho những người phụ nữ thân yêu của mình nhanh nào.