5W1H là một trong những mô hình vô cùng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Seo, Marketing content. Nhưng rất ít ai có thể hiểu được một cách sâu sắc 5W1H là gì? Cũng như làm sao để có thể áp dụng được phương pháp 5WH một cách hiệu quả nhất? Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về phương pháp 5W1H. 

5W1H là gì? Nguyên tắc 5W1H là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì 5W1H là cụm từ viết tắt chữ cái đầu của 6 từ để hỏi trong tiếng Anh, trong số đó có 5 từ bắt đầu bằng W1 từ bắt đầu bằng H. Có 6 từ để hỏi được viết tắt là 5W1H bao gồm các từ: When, What, Why, Where, WhoHow

5W1H là gì?
5W1H là gì?

Nguyên tắc 5W1H là một nguyên tắc vô cùng quan trọng và được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau đặc biệt là trong hoạt động Seo, Marketing tại các doanh nghiệp. Với nguyên tắc này người sử dụng có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu đã được đề ra từ trước. 

Công dụng của công cụ 5W1H là gì? 

Trong thực tế đời sống 5W1H được áp dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau như Marketing, báo cáo nghiên cứu khoa học, quản trị nhân lực, quản trị doanh nghiệp, trong diễn thuyết, thuyết trình…?

5W1H trong kinh doanh gần giống với mô hình AIDA, giúp cho các doanh nghiệp có thể hiểu được và nắm rõ về tâm lý, hành vi của các đối tượng khách hàng. Để từ đó tổ chức doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng cần. Điều này giúp cho khách hàng khi nhìn thấy sản phẩm của họ sẽ đưa ra quyết định mua sản phẩm một cách nhanh chóng nhất. 

Công cụ 5W1H khi áp dụng vào trong việc trình bày, diễn giải 1 vấn đề sẽ giúp cho việc truyền đạt vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Công thức này sẽ giúp cho nội dung của vấn đề cần truyền tải trở nên rõ ràng, mạch lạc.

Phương pháp 5W1H là gì?
Phương pháp 5W1H là gì?

Nhìn sơ qua công thức 5W1H có vẻ là vô cùng đơn giản, ai cũng thể sử dụng công thức này một cách dễ dàng. Song thực tế thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể vận dụng phương pháp này một cách hiệu quả. Chính vì vậy trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi chia sẻ với bạn cách để áp dụng nguyên tắc 5W1H hiệu quả nhất. 

Cách áp dụng hiệu quả phương pháp 5W1H là gì?

Để có thể áp dụng hiệu quả nguyên tắc 5W1H vào bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống trước tiên chúng ta cần hiểu được rõ từng thành phần tạo nên nguyên tắc. 

Ý nghĩa của từng thành phần tạo nên nguyên tắc 5W1H 

1. What – Câu hỏi được dùng để xác định nội dung

+ What trong tiếng Anh là một từ để hỏi mang nghĩa là “cái gì?