▷ 5w1h là gì? Nguyên tắc và ứng dụng 5w1h trong đời sống

5W1H là một trong những mô hình vô cùng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Seo, Marketing content. Nhưng rất ít ai có thể hiểu được một cách sâu sắc 5W1H là gì? Cũng như làm sao để có thể áp dụng được phương pháp 5WH một cách hiệu quả nhất? Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về phương pháp 5W1H. 

5W1H là gì? Nguyên tắc 5W1H là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì 5W1H là cụm từ viết tắt chữ cái đầu của 6 từ để hỏi trong tiếng Anh, trong số đó có 5 từ bắt đầu bằng W1 từ bắt đầu bằng H. Có 6 từ để hỏi được viết tắt là 5W1H bao gồm các từ: When, What, Why, Where, WhoHow

5W1H là gì?
5W1H là gì?

Nguyên tắc 5W1H là một nguyên tắc vô cùng quan trọng và được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau đặc biệt là trong hoạt động Seo, Marketing tại các doanh nghiệp. Với nguyên tắc này người sử dụng có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu đã được đề ra từ trước.

>>Thế nào là câu đặc biệt? Câu rút gọn? #MẸO phân biệt ĐƠN GIẢN

Công dụng của công cụ 5W1H là gì? 

Trong thực tế đời sống 5W1H được áp dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau như Marketing, báo cáo nghiên cứu khoa học, quản trị nhân lực, quản trị doanh nghiệp, trong diễn thuyết, thuyết trình…?

5W1H trong kinh doanh gần giống với mô hình AIDA, giúp cho các doanh nghiệp có thể hiểu được và nắm rõ về tâm lý, hành vi của các đối tượng khách hàng. Để từ đó tổ chức doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng cần. Điều này giúp cho khách hàng khi nhìn thấy sản phẩm của họ sẽ đưa ra quyết định mua sản phẩm một cách nhanh chóng nhất. 

Công cụ 5W1H khi áp dụng vào trong việc trình bày, diễn giải 1 vấn đề sẽ giúp cho việc truyền đạt vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Công thức này sẽ giúp cho nội dung của vấn đề cần truyền tải trở nên rõ ràng, mạch lạc.

Phương pháp 5W1H là gì?
Phương pháp 5W1H là gì?

Nhìn sơ qua công thức 5W1H có vẻ là vô cùng đơn giản, ai cũng thể sử dụng công thức này một cách dễ dàng. Song thực tế thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể vận dụng phương pháp này một cách hiệu quả. Chính vì vậy trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi chia sẻ với bạn cách để áp dụng nguyên tắc 5W1H hiệu quả nhất. 

➥ Xem thêm:

Cách áp dụng hiệu quả phương pháp 5W1H là gì?

Để có thể áp dụng hiệu quả nguyên tắc 5W1H vào bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống trước tiên chúng ta cần hiểu được rõ từng thành phần tạo nên nguyên tắc. 

Ý nghĩa của từng thành phần tạo nên nguyên tắc 5W1H 

1. What – Câu hỏi được dùng để xác định nội dung

+ What trong tiếng Anh là một từ để hỏi mang nghĩa là “cái gì?

+ Được dùng để xác định nội dung đó là cái gì?

+ Nội dung đang đề cập tới những vấn đề nào?

+ Hoạt động này có những cái gì xảy ra? 

2. Why – Từ để hỏi xác định mục tiêu và yêu cầu

+ Why từ có nghĩa là “tại sao?” được dùng để hỏi về lý do, mục đích. 

+ Tại sao phải làm việc này?

+ Tại sao lại lựa chọn điều này?

3. Where – Từ để hỏi dùng để xác định địa điểm

+ Where từ có nghĩa là “ở đâu?” được dùng để hỏi nơi chốn,địa điểm.

+ Việc đó diễn ra ở đâu?

+ Nơi thực hiện ở đâu?

4. When – Từ để hỏi thời gian 

+ When có nghĩa là “khi nào?” – từ để hỏi thời gian, thời điểm. 

+ Sự việc đó diễn ra vào khi nào?

+ Khi nào thực hiện việc đó?

+ Áp dụng khi nào? 

5. Who – Từ để hỏi chủ thể của hoạt động, chủ thể được nhắc tới “Ai?

+ Ai làm việc đó?

+ Ai là người sử dụng?

+ Ai là người hỗ trợ?

+ Ai là người chịu trách nghiệm?

6. How – Từ để hỏi về cách thức, phương pháp

+ How từ để hỏi có nghĩa là “làm như thế nào?”

+ Công việc này làm như thế nào?

+ Cách sử dụng như thế nào?

nguyên tắc 5w1h là gì
Ý nghĩa của các thành phần trong cấu trúc 5W1H
➥ Xem thêm:

Cách áp dụng nguyên tắc 5W1H trong kinh doanh

Chi tiết cách thức áp dụng phương thức 5W1H vào trong lĩnh vực kinh doanh như sau:

What (cái gì?)

Câu hỏi “cái gì?” cần được đặt ra khi áp dụng trong mô hình kinh doanh là:

+ Sản phẩm bạn đang muốn kinh doanh là gì? 

+ Bạn đang muốn mang đến giá trị gì cho khách hàng? 

Who (ai?)

Câu hỏi “ai?” ở đây được đặt ra để xác định đối tượng khách hàng mà chúng ta đang hướng tới là ai? Ai là người có đủ khả năng tài chính để mua và sử dụng sản phẩm của bạn? Ai là người có nhu cầu sử dụng sản phẩm bạn kinh doanh? 

Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn có thể lập ta được kế hoạch quảng cáo thích hợp nhất, giảm thiểu được chi phí quảng cáo. Nâng cao doanh thu do tập chung nguồn lực vào đúng đối tượng.

Why (tại sao?)

Câu hỏi “tại sao?” được đặt ra để các bạn có thể biết được lý do nào khiến cho khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm của bạn? Tại sao khách hàng không lựa chọn sản phẩm của đối thủ? Mặt hàng của các bạn cầm có những điểm nổi bật gì để thu hút khách hàng?

Để trả lời những câu hỏi này các bạn cần phải lắng nghe tìm hiểu xem đối tượng khách hàng muốn điều gì để đáp ứng nhu cầu của họ. Đồng thời so sánh sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu phát triển sản phẩm của mình. Bởi vì sản phẩm mà các bạn sở hữu có thể là thứ khách hàng đang cần nhưng chưa chắc khách hàng đã chọn sản phẩm của bạn. 

5w1h trong kinh doanh
Cách thức áp dụng 5W1H 

When – (khi nào?)

Câu hỏi “khi nào?” ở đây sẽ cho bạn biết được khi nào thì khách hàng cần sử dụng đến sản phẩm của bạn? Khi biết được những đâu là thời điểm mà khách hàng cần đến sản phẩm, dịch vụ của mình các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cũng như đưa những chương trình khuyến mãi đúng thời điểm.

Tuy nhiên chỉ có một số mặt hàng chúng có thể xác định rõ ràng thời gian khách hàng sử dụng còn lại đa số chúng ta rất khó xác định được. Chính vì vậy nếu sản phẩm của bạn thuộc sản phẩm khó có thể xác định được thời gian khách hàng có nhu cầu thì sản phẩm luôn cần ở trạng thái sẵn sàng phục vụ. 

Where (ở đâu?)

Câu hỏi “ở đâu?” sẽ cho chúng ta biết nên nhập hàng có nguồn gốc xuất xứ ở đâu để kinh doanh? Ngoài ra thì với câu hỏi này cũng cho chúng ta biết mở cửa hàng ở đâu thuận lợi để kinh doanh? Địa điểm nào thuận lợi để phục vụ khách hàng có nhu cầu?

Trong thực tế kinh doanh địa điểm bán hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng tới việc kinh doanh. Đôi khi địa điểm mà sản phẩm được bán sẽ quyết định giá trị của sản phẩm.

How (làm thế nào? Như thế nào?)

Câu trả lời làm cho câu hỏi thế nào? làm như thế nào? sẽ cho chúng ta biết được cách thức để kinh doanh sản phẩm ấy như thế nào? Chiến thuật bán hàng và thu hút khách hàng như thế nào? Cách thức sử dụng những sản phẩm của bạn như thế nào?

Cách áp dụng nguyên tắc 5W1H khi viết content marketing

Khi ứng dụng 5W1H vào trong công việc viết bài Content Marketing sẽ khiến công việc trở nên đơn giản và đạt được hiệu quả cao. Cách thức để áp dụng nguyên tắc 5W1H khi viết content marketing hiệu quả như sau:

5w1h trong Marketing
Ứng dụng 5W1H viết bài Content Marketing

What (cái gì?)

Ở phần này bạn cần biết bài viết bạn đang chuẩn bị viết đề cập đến chủ đề? Tại giai đoạn này bạn cần phải cố gắng vận dụng tư duy của mình để có thể phác thảo những nội dung chủ đạo cần truyền đạt đến người đọc. Với câu hỏi này sẽ giúp các bạn không bỏ nội dung nào?

Where (ở đâu?)

Ở phần này các bạn cần phải xác định được bài viết sẽ được đăng ở đâu? Đăng tại các trang Web hay trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… Việc xác định rõ ràng nơi đăng tải bài viết là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta có thể điều tiết nội dung của bài viết cũng như độ dài của bài viết. Ngoài ra nó còn giúp cho bố cục bài viết được hợp lý hơn.

When (khi nào?)

Ở phần này chúng ta cần phải phải xác định được khi nào nội dung bài viết sẽ được đăng tải khi nào? Một bài viết để có được hiệu quả Seo tốt thì ngoài việc đảm bảo cấu trúc, mật độ phân bổ từ khóa khì nội dung của bài viết cũng nên phù hợp với thời điểm đăng tải để có thể đạt được hiệu ứng tốt nhất.

Why (tạo sao?)

Ở phần này chúng ta cần phải biết được lý do tại sao chúng ta cần phải viết bài viết này? Nội dung của bài viết nhằm hướng tới mục đích là gì? Để chia sẻ bài viết kiến thức hay giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm hay là những mẹo, thủ thuật hữu ích?

5w1h trong viết bài
Câu hỏi Why khi viết bài

Who (ai?)

Ở câu hỏi này giúp chúng ta biết được đối tượng nội dung của bài viết đang hướng tới ai? Việc xác định đối tượng bài viết được hướng tới là ai vô cùng quan trọng nó giúp chúng ta có thể chủ động trong việc triển khai nội dung bài viết.

How (như thế nào?)

Ở câu hỏi này sẽ giúp chúng ta định hướng được bài viết sẽ được thực hiện như thế nào? Ở phần này chúng ta sẽ xác định xem nên sử ngôi nào, lối văn  phong như thế nào?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về nguyên tắc 5W1H. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu được 5W1H là gì? Cũng như cách áp dụng công thức này vào thực tiễn như thế nào?

>>> Theo dõi thêm tại website: https://giamaynenkhi.net/