Mẫu bài phát biểu 20 tháng 10 ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa

Ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay chính là ngày lễ vô cùng to lớn khi kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong ngày lễ trọng đại này, các cơ quản tổ chức, ban ngành, đoàn thể không thể thiếu được những bài phát biểu 20 tháng 10 nhằm tôn vinh chị em phụ nữ được. Chính vì vậy nên hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới mọi người một số bài phát biểu  20 tháng 10 đầy ý nghĩa.

Ngày Phụ nữ Việt Nam có từ bao giờ?

Có không ít người thắc mắc rằng ngày truyền thống của phụ nữ nước Việt có từ bao giờ. Thực tế, ngày lễ này đã có từ rất lâu nhằm để tôn vinh những công lao to lớn, sự vất vả của những người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình và phát triển đất nước từ thời chiến cho tới thời bình,…

ngày phụ nữ việt nam có từ bao giờ
Năm nay kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ VN

Muốn biết ngày lễ này bắt đầu từ khi nào chúng ta phải kể đến năm 1930, khi mà Đảng Cộng sản Đông Dương mới thành lập. Trong cương lĩnh đầu tiên, Đảng đề ra mục tiêu cho tất cả các chị em phụ nữ Việt Nam là phải tích cực tham gia các đoàn thể cách mạng. Từ nền móng đó sẽ thành lập được tổ chức riêng cho mình.

Theo chủ trương của Đảng, ngày 20 – 10 – 1930, thành lập Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam  (tiền thân của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam). Cùng ngày đó, những người phụ nữ Việt lần đầu được cầm trên tay lá phiếu bầu cử, trực tiếp góp mặt vào các  công tác và hoạt động chính quyền, xã hội. Họ được nắm giữ nhiều vị trí với trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước cũng như đoàn thể quần chúng.

diễn văn kỷ niệm ngày phụ nữ việt nam
Các chị em tham gia diễu hành

 

Để kỷ niệm ngày đặc biệt đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng như ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Chủ đề Ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay chính là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020). Do đó mà ngày lễ này cực kỳ long trọng. Các cơ quan đoàn thể cần có kế hoạch Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 cụ thể để thể hiện sự quan tâm của mình tới những chị em phụ nữ.

Đọc thêm : > 20 tháng 10 là ngày lễ gì? Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10  <

Bài phát biểu 20 tháng 10 ngắn gọn, ý nghĩa

Diễn văn kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam là yếu tố không thể thiếu trong dịp này. Nếu bạn đang không biết nên dùng bài phát biểu nào thì có thể tham khảo bài diễn văn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sau đây.

bài phát biểu 20 tháng 10
Một bài diễn văn là vô cùng cần thiết trong dịp 20/10

 

“Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể đồng chí!

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt ban lãnh đạo…. (tên đơn vị tổ chức), xin được gửi tới các quý vị và quý đồng nghiệp nữ lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Như quý vị đã biết, ngày 20/10/1930 theo chỉ thị của Đảng Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là HLHPNVN) được thành lập. Từ đó, ngày 20/10 hàng năm trở thành ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam.

Hôm nay, trong niềm hân hoan và tự hào của phụ nữ cả nước hướng tới lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống HLHPNVN (20/10/1930 – 20/10/2020). Công đoàn …. (tên đơn vị tổ chức) vui mừng tổ chức lễ kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Thưa quý vị, trong chiến tranh phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất. Họ không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà còn trực tiếp xông pha vào lửa đạn nối gót truyền thống cha ông “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Chúng ta rất biết ơn những người mẹ Việt Nam anh hùng đã khô cạn nước mắt khi “3 lần tiễn con đi, 2 lần khóc thầm lặng lẽ” để cho tất cả chúng ta có được độc lập, tự do như hôm nay.

Chiến sự qua đi, hòa bình lập lại, những người phụ nữ Việt Nam mang trong mình đức tính cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó đã không ngừng vươn lên để làm chủ tri thức, khoa học, kỹ thuật, công nghệ nhưng vẫn làm tròn thiên chức của mình. Chúng ta dễ nhận thấy, bóng dáng của chị em phụ nữ xuất hiện trên các diễn đàn kinh tế, chính trị, văn hóa, thể dục thể thao cho đến bàn của gia đình.

Trải qua bao thăng trầm họ vẫn luôn gìn giữ và không ngừng nỗ lực để xứng đáng với 8 chữ vàng “ANH HÙNG – BẤT KHUẤT – TRUNG HẬU – ĐẢM ĐANG” mà Bác Hồ trao tặng.

Các chị em trong cơ quan của chúng ta cũng vậy, họ vẫn luôn có vai trò to lớn trong mọi lĩnh vực, công việc. Hôm nay, chúng ta cùng nhau có mặt tại đây để gửi tới những bóng hồng tuyệt vời ấy lời tri ân sâu sắc nhất.

Thay mặt ban lãnh đạo cơ quan… tôi xin được gửi lời cảm ơn, bày tỏ lòng yêu mến đến các bà, các mẹ, các chị, các em những người đã và đang góp công, góp sức của mình vì sự phát triển của … ngày hôm nay. Tôi mong rằng tất cả các chị em phụ nữ sẽ tiếp tục đưa phong trào đoàn thể ngày càng đi lên, cùng đóng góp nhiều hơn nữa vì sự phát triển của cơ quan.

Bên cạnh đó tôi cũng mong rằng chi hội phụ nữ cơ quan sẽ có thêm nhiều hoạt động quan tâm sâu sát hơn đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của tất cả các chị em để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ những chị em còn nhiều khó khăn.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc cho các chị em sẽ có ngày lễ vui vẻ, ấm áp bên người thân, gia đình.

Xin trân trọng cảm ơn ! ”

 

Trên đây là một bài phát biểu 20 tháng 10 ngắn gọn. Hy vọng diễn văn chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam này sẽ hữu ích đối với quý vị. Ngoài bài diễn văn, để tăng thêm không khí ngày kỷ niệm, mọi người có thể chuẩn bị những câu chúc, thơ vui 20 tháng 10 hoặc các tiết mục văn nghệ,…

Đọc thêm: > Những câu chúc Ngày Phụ nữ Việt Nam hay và ý nghĩa nhất <