Băng phiến là gì? Cách sử dụng băng phiến đuổi chuột, gián

Băng phiến mặc dù được sử dụng phổ biến, thế nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nó, từ nguồn gốc đến cách dùng. Cùng tìm hiểu băng phiến là gì cùng cách dùng nó để đuổi chuột, gián cực hay.

Băng phiến là gì?

Băng phiến hay còn gọi long não thực chất là một hidrocacbon tồn tại ở thể rắn, có dạng tinh thể màu trắng.

Hình ảnh băng phiến.
Hình ảnh băng phiến.

Kể từ năm 1907, người ta đã nghiên cứu và sản xuất ra được băng phiến theo dạng chất tổng hợp toàn phần. Thành phần chính của băng phiến là từ Naphthalene hoặc Diclobenzen. Trong đó, Naphthalene là nguyên liệu phổ biến nhất. Diclobenzen ít độc hại hơn nhưng bởi chi phí sản xuất cao hơn nhiều so với Naphthalene nên không được phổ biến bằng.

Băng phiến có tác dụng gì? Ở nước ta, băng phiến thường được dùng đặt trong tủ quần áo, tủ giày hay trong nhà vệ sinh,… để đuổi côn trùng. Ngoài ra, đây còn là một chế phẩm dùng để đuổi chuột, gián rất hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Băng phiến có độc không?

Mặc dù đã biết băng phiến là gì nhưng có không ít người vẫn băn khoăn không biết băng phiến có hại không hay ngửi mùi băng phiến có độc không.

Thực chất, trong băng phiến vẫn có chứa một lượng độc tố nhất định. Quá trình ngộ độc băng phiến sẽ xảy ra nếu chúng ta nuốt nhầm chúng. Trong môi trường kín, không thông gió, con người hít phải quá nhiều hơi băng phiến cũng có thể gặp nguy hiểm bởi ngộ độc.

Trong băng phiến có chứa độc tính.
Trong băng phiến có chứa độc tính.

Biểu hiện của ngộ độc băng phiến được phân thành 2 dạng như sau:

  • Ngộ độc cấp tính: Buồn nôn, nôn ói, nhức đầu, tiêu chảy, co giật, vàng da,….
  • Ngộ độc mãn tính: Hoại tử gan, vỡ hồng cầu, viêm hô hấp trên và hô hấp dưới, tiêu chảy kéo dài,….
  • Khi nuốt hay hít phải băng phiến và xuất hiện biểu hiện ngộ độc, nạn nhân cần được đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Cách dùng băng phiến để đuổi chuột, gián

Chuột, gián sợ mùi băng phiến vậy làm cách nào để đuổi chuột, gián bằng băng phiến. Cùng tham khảo 3 cách làm dưới đây để áp dụng:

Dùng trực tiếp băng phiến đuổi chuột, gián

Bạn có thể trực tiếp sử dụng băng phiến mà không cần kết hợp thêm với các chất khác để đuổi chuột, gián. Rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ 1-2 viên băng phiến vào túi lưới hoặc lồng thép, đặt vào các vị trí chuột thường xuyên tìm đến để đuổi chuột.

Mùi băng phiến khiến chuột khiếp sợ.
Mùi băng phiến khiến chuột khiếp sợ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiền nhỏ băng phiến thành bột và rắc vào những góc khuất, ít người qua lại hoặc rắc vào hang ổ của chuột, rắc vào nơi hay xuất hiện gián trong nhà. Với cách làm này sẽ khiến chuột, gián phải tránh xa căn nhà của bạn.

Dùng băng phiến kết hợp với bạc hà

Nếu lũ chuột, gián đã dần quen với mùi băng phiến, bạn có thể sử dụng biện pháp mạnh hơn là kết hợp băng phiến với bạc hà. Chỉ cần nghiền khoảng 2 viên băng phiến, không cần nghiền nhỏ thành bột. Sau đó, nhỏ vào khoảng 10 giọt tinh dầu bạc hà và trộn đều, tiếp đó hãy rải vào những nơi chuột, gián hay tập trung.

Băng phiến kết hợp tinh dầu bạc hà giúp đuổi chuột, gián hiệu quả.
Băng phiến kết hợp tinh dầu bạc hà giúp đuổi chuột, gián hiệu quả.

Chỉ một thời gian ngắn, đảm bảo chuột, gián nhanh chóng bỏ chạy khỏi căn nhà.

Dùng băng phiến kết hợp với giấm

Mùi giấm cũng là loại mùi khiến chuột, gián rất khó chịu. Vì thế, khi kết hợp băng phiến với giấm sẽ cho hiệu quả đuổi chuột, gián rất tốt.

Bạn trộn bột băng phiến cùng giấm rồi cho vào bình xịt, phun vào những vị trí có chuột, gián. Sau đó, đảm bảo những con vật này sẽ không dám bén bảng đến đó nữa. Ngoài ra, giấm sẽ làm giảm đi phần nào tính độc có trong băng phiến, vì vậy kết hợp các nguyên liệu này để đuổi chuột, gián là cách làm phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ.

Băng phiến kết hợp giấm để trị chuột, gián.
Dùng băng phiến kết hợp giấm để trị chuột, gián.

Một số lưu ý khi sử dụng băng phiến

Vì băng phiến có độc tính gây hại cho sức khỏe con người nếu không dùng đúng, vì thế khi sử dụng sản phẩm này, người dùng cần hết sức lưu ý:

Hạn chế sử dụng ở những nơi kém thông thoáng, không gian bí. Nếu sử dụng trong tủ kín, chỉ nên dùng khoảng từ 1-2 viên và khi mở tủ nên thao tác nhanh, tránh hít phải nhiều hơi độc từ băng phiến.

Băng phiến không được sử dụng cho mục đích khử mùi trong căn phòng, nhà vệ sinh cũng như môi trường sống của con người. Lý do là bởi sản phẩm này bay hơi và tăng nồng độ trong không khí, nếu hít phải chúng thường xuyên trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ngộ độc.

Băng phiến có hình dáng khá giống viên kẹo, có mùi hương, vị ngọt và màu sắc bắt mắt, vậy nên rất dễ khiến trẻ nhầm tưởng mà nuốt phải sẽ gây ngộ độc nguy hiểm. Do đó, nếu sử dụng băng phiến trong nhà, người dùng cần đặc biệt chú ý để sản phẩm tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Để băng phiến xa tầm tay trẻ nhỏ.
Để băng phiến xa tầm tay trẻ nhỏ.

Khi dùng băng phiến trong tủ quần áo, sau khi lấy quần áo trong tủ ra ngoài nên hong dưới nắng cho bay hết độc tính từ băng phiến. Đặc biệt là đối với quần áo trẻ nhỏ bởi nó có thể lưu hương rất lâu và thẩm thấu qua da.

Nếu có thể, hãy tìm chọn những sản phẩm ăng phiến tổng hợp từ Diclobenzen để giảm đi độc tính và tăng tính an toàn sử dụng.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu băng phiến là gì cũng như biết rõ khi sử dụng sản phẩm này cần phải lưu ý gì rồi phải không?. Mặc dù dùng băng phiến để đuổi chuột, gián là giải pháp hữu hiệu, nhanh chóng, nhưng bạn cũng cần lưu ý luôn giữ vệ sinh nhà và khu vực quanh nhà sạch sẽ nhé. Có như thế thì chuột, gián mới không mò đến căn nhà của bạn, đồng thời bạn luôn có một không gian sống thoáng đãng, thư thái nhất.