Bảo dưỡng tháp giải nhiệt | Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt chuẩn

Để đảm bảo tháp giải nhiệt luôn được hoạt động bình thường, mang tới hiệu quả cao thì việc bảo dưỡng thường xuyên là vô cùng cần thiết. Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều bạn đang chưa rõ quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt chuẩn là như thế nào. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tại sao cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Như chúng ta đã biết bảo dưỡng tháp giải nhiệt vô cùng quan trọng. Bảo dưỡng tháp giải nhiệt không những giúp máy hoạt động tốt hơn, còn tránh được những hỏng hóc không đáng có.

Cụ thể những lợi ích khi bảo trì tháp giải nhiệt thường xuyên mang lại như sau:

Giúp tăng cường hiệu quả làm việc của máy

Thường xuyên bảo dưỡng tháp giải điện giúp máy hoạt động tốt hơn
Thường xuyên bảo trì tháp giải nhiệt giúp máy hoạt động tốt hơn

Hầu hết các thiết bị tháp giải nhiệt đều được lắp đặt ngoài trời, không tránh khỏi tình trạng rong rêu, bụi bẩn và bị ăn mòn. Hơn nữa sau một khoảng thời gian dài sử dụng, bên dưới bồn có thể bị lắng đọng nhiều cặn bẩn, dễ gây tình trạng tắc nghẽn làm máy hoạt động vừa tốn nhiên liệu vừa mang đến hiệu quả thấp.

Bảo dưỡng thường xuyên giúp tăng cường tối đa hiệu quả làm việc của tháp giải nhiệt, giúp tháp luôn được thông thoáng, mang đến hiệu suất làm việc cao gần như mới mua.

Giúp tăng tuổi thọ cho tháp giải nhiệt

Tình trạng tắc nghẽn lâu ngày ở bên trong tháp lâu ngày có thể làm các linh kiện bị ăn mòn trầm trọng hơn, khiến tháp giải nhiệt nhanh chóng xuống cấp.

Thậm chí nếu không thường xuyên được kiểm tra bảo dưỡng tra dầu mỡ còn gây nên nguy cơ tháp giải nhiệt bị hư hỏng, chập cháy, ngừng hoạt động đột ngột vừa ảnh hưởng tới quá trình làm việc của doanh nghiệp, vừa khiến máy hư hỏng nặng nề, giảm tuổi thọ của máy.

Tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa thiết bị

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên sẽ giúp phát hiện được các vấn đề hư hỏng kịp thời. Nếu không, để lâu tình trạng hư hỏng nghiêm trọng hơn làm tốn rất nhiều chi phí sửa chữa, thậm chí có những bộ phận không thể sửa chữa cần phải thay mới hoàn toàn.

Xem thêm: Tháp giải nhiệt Rinki – thiết bị làm mát hiệu quả cho các doanh nghiệp

Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng chuẩn

Tới đây, chắc hẳn các bạn đã biết được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng tháp giải nhiệt. Dưới đây là quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đạt chuẩn.

Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đạt chuẩn
Quy trình bảo trì tháp giải nhiệt đạt chuẩn
  • Bước 1: Tắt máy, bơm dầu để bắt đầu quy trình bảo dưỡng.

  • Bước 2: Loại bỏ hết cặn bẩn bám trong tháp giải nhiệt

Việc loại bỏ các cặn bẩn trong máy cần tuân thủ đúng quy trình, giữ lại một lượng nước nhất định ở trong tháp, sau đó sử dụng lượng hóa chất vừa đủ vào trong tháp. Tiến hành xả van nước cả đầu vào và đầu ra để nước trộn với hóa chất chạy tuần hoàn làm sạch máy.

Hóa chất tẩy rửa kết hợp với áp lực cao sẽ đẩy những cặn bẩn ra khỏi máy. Sau đó bơm nước sạch để đẩy hết lượng nước có chứa hóa chất ra bên ngoài. Dùng quỳ tím để thử độ pH của nước. Nếu quỳ tím không đổi màu tức việc làm sạch các cặn bẩn đã đạt chuẩn yêu cầu.

Cần lưu ý người thực hiện phải cẩn thận, đảm bảo nồng độ hóa chất an toàn tránh làm nguy hại cho tháp. Hơn nữa trong quá trình thực hiện cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để hóa chất không tiếp xúc trực tiếp vào da gây ra các rủi ro.

  • Bước 3: Kiểm tra dầu bôi trơn

Theo như khuyến cáo, dầu bôi trơn của tháp giải nhiệt alpha nên được thay định kỳ 6 tháng 1 lần. Kiểm tra dầu bôi trơn bằng cách xả dầu sau đó quan sát lượng dầu có trong tháp, xem dầu có bị hao hụt quá nhiều hay không, dầu đang ở dạng lỏng, sệt sệt hay đã bị đóng bánh lại, màu sắc của dầu có như ban đầu hay không,…

Kiểm tra chất lượng dầu bôi trơn xem còn có thể sử dụng hay không
Kiểm tra chất lượng dầu bôi trơn xem còn có thể sử dụng hay không

Việc kiểm tra như này giúp bạn đánh giá được chất lượng dầu có trong tháp và cân nhắc xem có nên thay dầu hay không.

  • Bước 4: Kiểm tra hệ thống điện

Kiểm tra lại hệ thống điện, bao gồm điện cấp cho bơm, khởi động từ aptomat, kiểm tra độ cách điện của mô tơ quạt, các thiết bị điều khiển, máy bơm, cảm biến nhiệt độ,…

  • Bước 5: Vệ sinh quạt gió và vỏ tháp

Các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài cũng cần phải được vệ sinh cẩn thận. Bởi những bộ phận này rất dễ bị bám bụi bẩn.

Kiểm tra lại hoạt động của quạt gió, lưới bảo vệ tháp và cả thân tháp xem có dấu hiệu bị oxy hóa hay không. Kiểm tra cả chốt ốc vít và các mối nối. Sau đó bắt đầu vệ sinh sạch bụi bẩn xung quanh.

  • Bước 6: Chạy thử nghiệm tháp giải nhiệt

Sau khi đã kiểm tra hết các bộ phận và vệ sinh từ trong ra ngoài, bắt đầu chạy thử nghiệm tháp. Bắt đầu mở nước vào hệ thống, vận hành thử tháp giải nhiệt. Nếu như thấy tháp vận hành bình thường, không có tiếng kêu lớn hay không xảy ra hiện tượng rung lắc là đã hoàn thành quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt.

Những lưu ý trong quá trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Khi bảo dưỡng tháp giải nhiệt cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Một số lưu ý trong bảo dưỡng tháp giải nhiệt
Một số lưu ý trong bảo trì tháp giải nhiệt

– Sau khoảng 1 tuần hoạt động đầu tiên, cần chú ý quan sát xem tháp giải nhiệt có gặp vấn đề gì không, nếu có tìm nguyên nhân để kịp thời xử lý.

– Sau 2 tuần, cần kiểm tra lại mực nước có trong tháp, duy trì mực nước ổn định và châm nước thường xuyên. Đồng thời cũng cần chú ý xử lý làm mềm nước trước khi đưa vào hệ thống để tránh cặn bẩn, các linh kiện bị ăn mòn.

– Nếu tháp giải nhiệt không hoạt động một thời gian, trước khi khởi động lại cần phải kiểm tra điện trở và độ cách điện cho motor, tránh những sự cố không đáng có xảy ra trong quá trình hoạt động.

Tóm lại, bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên là rất quan trọng và cần đảm bảo xử lý đúng quy trình. Mong rằng những chia sẻ trên của giamaynenkhi.net đã giúp bạn có thêm kiến thức về tháp giải điện, hiểu được quy trình và biết định kỳ bảo dưỡng tháp giải điện.