Hướng dẫn bao sái bàn thờ cuối năm “chi tiết, nhanh chóng”

Vào dịp cuối năm việc bao sái bàn thờ là việc không thể thiếu. Song không phải ai cũng biết bao sái bàn thờ cuối năm là gì? Cách thực hiện như thế nào? Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bao sái bàn thờ cuối năm chuẩn nhất theo đúng phong tục cổ truyền.

Bao sái bàn thờ là gì? Tại sao cần bao sái bàn thờ cuối năm?

Bao sái ban thờ là gì?

Bao sái bàn thờ chính là khái niệm được dùng để chỉ công việc lau dọn, sắp xếp lại bàn thờ cùng với việc tỉa bớt chân nhang của bát hương. Việc làm này vô cùng quan trọng và cần thiết đặc biệt là mỗi dịp tết đến xuân về. 

Dựa trên quan niệm của Phật giáo và phong tục dân gian Việt Nam thì bàn thờ, bát hương là nơi để cắm hương thờ cúng Phật, các vị Thần linh và ông bà tổ tiên… Việc thắp hương là cầu nối để con người giao tiếp với Phật, Thần và linh hồn người đã mất. 

bao sái bàn thờ cuối năm
Bao sái bàn thờ là gì? Cách bao sái ban thờ chính xác nhất

Tại sao cần bao sái ban thời cuối năm?

Do đó bàn thờ cần phải gọn gàng, sạch sẽ để có thể giữ được sự thanh tịnh và là minh chứng cho lòng thành kính của người thờ cúng. Từ đó chúng ta có thể thấy việc dọn dẹp bàn thờ và thực hiện tỉa bát hương là điều vô cùng cần thiết cần thiết.

Còn theo quan niệm trong phong thủy thì bàn thờ chính là nơi tụ khí của gia đình có ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu như chúng ta để bát hương quá đầy sẽ làm cản trở việc khí lưu chuyển và ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia chủ. Việc tỉa chân hương cho bát hương vào cuối năm sẽ giúp cho bàn thờ được phong quang là điều vô cùng cần thiết.

Đồng thời, dựa trên cảm quan thực tế, nếu bát hương có quá nhiều chân nhang sẽ làm cho bàn thờ bị rườm rà khi nhìn vào sẽ cảm giác bừa bộn. Đồng thời sau 1 năm lượng chân hương sẽ rất nhiều khiến cho việc cắm hương trở nên khó khăn. Ngoài ra nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cháy bát hương khi tàn hương rơi xuống mắc lại tại những chân hương. 

Ngoài ra có người còn quan niệm rằng bát hương đầy sẽ khiến thắp hương mới chân hương không thể cắm được xuống tro của bát hương gây ra mất sự linh ứng trong việc kết nối với thế giới tâm linh.

Như vậy chúng ta có thể thấy, dù đứng dưới bất kỳ góc độ nào, quan niệm nào thì việc dọn dẹp bàn thờ, sửa sang bát hương và tiến hành tỉa chân hương cũng là điều cần thiết vào cuối năm. 

cách bao sái ban thờ cuối năm
Tại sao cần bao sái bàn thờ cuối năm, khi nào bao sái ban thời cuối năm

Nên bao sái bàn thờ cuối năm vào ngày nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa thì chúng ta có thể chọn một ngày lành bất kỳ trong năm để thực hiện lau dọn bàn thờ. Song thời gian tiến hành bao sái bàn thờ được nhiều người lựa chọn nhất là vào cuối năm trước khi đón mừng năm mới.

Các nhà nghiên cứu văn hóa, phong tục tập quán cổ truyền cho rằng, từ ngày 23 cuối cùng của năm âm lịch, sau khi làm lễ tiễn ông Công ông Táo lên trời, các gia đình đã có thể tiến hành thực hiện bao sái bát hương. Do đó các bạn có thể thực hiện bao sái bát hương vào 23 tháng chạp hoặc bất kì ngày nào từ 23 đến 30 tháng chạp âm lịch

Cách bao sái bàn thờ cuối năm

Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách bao sái bàn thờ ngày 23 hoặc ngày cuối năm. Để bao sái bàn thờ đúng chuẩn các bạn cần thực hiện đúng đủ các nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi thực hiện bao sái (rút chân hương) các bạn cần lau dọn nhà cửa cho sạch sẽ rồi mở rộng các cửa trong nhà. Tiếp đến là chuẩn bị đĩa hoa quả tùy tâm mình cùng 10 bông cúc vàng cắm làm hai bình ở hai bên.

Chuẩn bị rượu trắng, khăn sạch, 1 củ gừng còn vỏ đem giã nát. Giã gừng sau khi giã nát đổ rượu vào để ngâm khăn ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

bao sái ban thờ ngày 23 tháng chạp
Bao sái ban thờ ngày 23 tháng chạp để mời các cụ về ăn tết

Bước 2: Thắp hương xin bao sái bàn thờ

Các bạn thắp một nén hương rồi khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo và xin các ngài cho dọn dẹp bàn. Dưới đây là bài văn khấn bao sái bàn thờ các bạn có thể tham khảo

“Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là: …

Cư ngụ tại địa chỉ: …

Hôm nay ngày… tháng… năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.”

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Lưu ý: 

  • Các bạn tuyệt đối không được hạ hoặc di chuyển bát hương trên bàn thờ.
  • Cần chuẩn bị bàn to, cao phía trên có phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ đồ thờ cúng cần lau xuống.
  • Không thực hiện lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.
bao sái bàn thờ cuối năm vào ngày nào
Bao sái ban thờ cuối năm là lau dọn, bỏ những đồ thời cũ đi

Các bạn dùng khăn sạch đã chuẩn bị ở trên lau toàn bộ các đồ thờ. Rồi dùng khăn khô sạch để lau lại.

Bước 4: Lau và rút chân nhang

Trước khi lau bát hương các bạn cần rửa sạch hai tay bằng rượu gừng. KHi lay các bạn dùng một tay giữ chặt bát hương để tránh làm cho bát hương có sự xê dịch. Lấy khăn khô và chổi khô lau quét hết bụi trên miệng, xung quanh bát hương.

Sau khi lau dọn xong, các bạn dùng 2 tay rút tỉa từng chân hương các bạn để lại số chân hương là số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Chỗ chân hương đã rút ra để lên trên bàn có phủ vải/giấy đỏ rồi mang đi hóa hết, tro tàn gom lại đem thả ra sông có dòng chảy.

Sau đó sử dụng khăn ngâm rượu gừng lau sạch bàn thờ và lau khô bàn thờ bằng khăn khô sạch.

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng và khấn báo cáo hoàn tất

Bài khấn bao sái ban thờ
Bài khấn bao sái ban thờ rất cần thiết nhất định không được bỏ qua

Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về (sau khi lau dọn xong)

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.

Thắp 9 nén hương khấn:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:……………………………………………..

Cư trú tại:…………………………………………………….

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời gian khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc đương đã tròn, cũng thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Nam cư lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang di.

Tài lộc đủ đầy, việc được thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật!”

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc bao sái bàn thờ cuối năm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách để bao sái bàn thờ đúng chuẩn.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →