Barie là gì? Cấu tạo, vai trò, phân loại, ứng dụng “chi tiết”

Barie là gì? Cấu tạo, vai trò của barie như thế nào đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người dùng hiện nay. Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi sẽ làm một bài tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về thiết bị này. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Barie là gì?

Barie tự động là thiết bị dùng để đảm bảo an toàn cho một số khu vực, doanh nghiệp. Thiết bị này được thực hiện một cách thủ công hoặc tự  động thông qua thanh chắn barrier và hệ thống điều khiển.

Barie là gì
Barie là thiết bị dùng để ngăn cách, kiểm soát ra vào ở một số khu vực

Barie thường được sử dụng để đảm bảo an ninh, vì có thanh chắn nên chức năng giống như vật cản, để ngăn cấm các phương tiện di chuyển tại khu vực cấm hoặc phải được cấp phép di chuyển.

Phân loại barie

Dựa vào tính năng hoạt động mà người ta phân barie thành 2 loại như sau:

Barie cơ

Barie cơ là loại barie thực hiện chức năng đóng mở bằng thủ công. Sử dụng cần gạt trực tiếp ở trên trụ barie. Loại này thường có giá thành rẻ hơn thường sử dụng ở những vị trí không có người quản lý. 

Barie tự động

Barie tự động được thực hiện đóng mở thông qua tủ điều khiển và bộ phận điều khiển từ xa. Có thể đóng mở mà không cần lại gần cổng barie. Loại này thường có giá thành đắt đỏ hơn và lặp đắt ở những vị trí như cổng công ty, cổng chung cư, cơ quan nhà nước,… Những nơi cần kiểm soát lượng người ra vào,…

Barie tự động
Barie tự động điều khiển đóng mở thông qua bộ điều khiển từ xa

Barie tự động hiện nay đang dần thay thế cho các loại thanh chắn thô sơ để kiểm soát phương tiện hoặc người ra vào chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Đặc biệt là không tốn nhiều công sức và thời gian để vận hành.

>>>Xem thêm bài viết: Hệ thống kiểm soát ra vào là gì? Phân loại và chức năng của nó

Ứng dụng của barie trong thực tiễn hiện nay

Hiện nay, barie được ứng dụng khá phổ biến ở các trong cuộc sống. Kết hợp với những công nghệ điều khiển và nhận diện tiên tiến như camera giám sát, máy chấm công, nhận diện biển số, thẻ từ,… mà barie được cùng cho nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như.

Kiểm soát ra vào xe tại bãi đậu xe

Bãi giữ xe được ứng dụng từ hệ thống để kiểm soát lượng xe ra vào mỗi ngày đơn giản và hiệu quả hơn. Ứng dụng này có thể bắt gặp ở nhiều nơi như: bãi đỗ xe công cộng, bãi đậu xe chung cư, bệnh viện,… Barie kết hợp cùng các thiết bị trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh như: nhận diện biển số, nhận diện thẻ từ, khuôn mặt,…nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn. Tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng sự đông đúc của xe và nhân sự trông xe ít để trộm cắp tài sản, xe cộ.

Barie dùng để làm gì
Kiểm soát lượng xe ra vào bãi đậu xe ở một số khu vực

Kiểm soát số lượng xe ra vào của các tòa nhà chung cư, các bãi đậu xe, trung tâm thương mại,… đang phổ biến của thiết bị barie. Tuy nhiên mọi thứ vẫn dừng lại ở hình thức bán tự động với nhân viên điều phối ở cổng ra vào, chưa có nơi nào thực hiện tự động hoàn toàn.  

Kiểm soát nhân viên ra vào và kết hợp chấm công

Với những công ty, doanh nghiệp, nhà máy tại các khu công nghiệp luôn có số lượng nhân viên ra vào lớn. Do loại hình công việc này có đặc thù làm việc theo ca hoặc thường xuyên có lượng nhân viên ra vào lớn thì việc kiểm soát trên máy chấm công hay thiết bị kiểm soát là không đủ.

Các loại Barie tự động
Kết hợp với một số thiết bị khác để kiểm soát nhân viên ra vào công ty

Việc ứng dụng cổng barie, hỗ trợ giúp kiểm soát nhân viên ngay từ cổng ra vào. Tại đây, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định người đó có quyền ra vào tại những thời điểm được cấp phép.

Bên cạnh đó, một số khu vực có thể sử dụng thay thế barie bằng hệ thống tường chắn kéo mở tự động kiên cố. Thiết bị này thường dùng cho những nơi đòi hỏi an ninh cao như doanh trại quân đội, cơ quan trung ương, tòa án,….

Kiểm soát ra vào các khu vực trở  nên đơn giản

Hệ thống barie hiện nay được lắp ở nhiều nơi như trường học, khu dân cư, bệnh viện nhằm kiểm soát các hoạt động ra vào. Nhờ vậy mà có thể giảm thiểu tình trạng chen lấn, xô đẩy, lộn xộn khi vào các khu vực công cộng. Đặc biệt là ở bệnh viện sẽ được trang bị Barie để kiểm soát lượng xe lưu thông ra vào bệnh viện để tránh làm chậm trễ sự di chuyển của xe cấp cứu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan để giúp mọi người hiểu được một cách tường tận nhất về barie là gì trước khi lựa chọn đầu tư cho mình.