Bộ lọc khí nén là bộ phận quan trọng của máy nén khí công nghiệp. Chi tiết lọc khí chuyên dùng để làm sạch nguồn khí ở máy nén trước khi không khí thoát ra và đưa vào sử dụng. Vậy, bộ phận này có những đặc điểm gì thì bài viết sẽ giới thiệu tới người tiêu dùng những thông tin ngắn gọn, xúc tích nhất về chi tiết lọc khí này.

Chức năng của máy lọc khí nén

Trong quá trình vận hành máy, bụi bẩn của không khí được nạp vào bình chứa của máy nén khí gây hư hại các chi tiết máy, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, hiệu năng làm việc cũng như độ bền của máy.

Bộ lọc khí có chức năng loại bỏ các chất thải gây ô nhiễm ở hệ thống máy nén không khí. Cụ thể, khi không khí đi vào bộ phận lọc khí sẽ tạo ra sự ngưng tụ của nước, axit, dầu và hidrocacbon dạng sương mù để lọc các bụi bẩn nhằm cung cấp khí nén chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra các chức năng khác của máy lọc khí gồm có khác đó là nhiệm vụ lọc tách khí, dầu, nhớt

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Cấu tạo chính của bộ phận lọc khí gồm van lọc, thiết bị van tra dầu, van điều chỉnh áp suất. Mỗi chi tiết đảm nhận chức năng và nhiệm vụ riêng. Cụ thể:

Van lọc

Có nhiệm vụ tách các chất bẩn, hơi nước ra khỏi nguồn khí nén. Các chất bẩn này hầu như chính là bụi và các hỗn hợp vụn kim loại li ti. Các thiết bị lọc khí càng chất lượng tốt thì khả năng lọc khí càng cao. 

Van tra dầu

Làm giảm lực ma sát, sự mài mòn, gỉ sét của các linh kiện bên trong hệ điều khiển bằng khí nén của máy nén không khí.

Bộ phận lọc khí của thiết bị máy nén khí công nghiệp
Bộ phận lọc khí của thiết bị máy nén khí công nghiệp

Van điều chỉnh áp suất

Đảm nhận việc giữ tải trọng của hệ thống máy nén. Khi bộ phận lọc khí hoạt động ở 2 chi tiết đường ống ra và vào của không khí thì áp suất thay đổi. Do đó, van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ làm cân bằng áp suất trong bộ lọc để tránh tình trạng làm việc quá tải xảy ra.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của bộ lọc khí

Chuyển động xoáy lốc của tấm xoắn, các hạt bụi và nước ở trong không khí sẽ bị ảnh hưởng bởi tác dụng của lực li tâm và tấm xoắn hướng ra ngoài. Khi đó, không khí nén sẽ đi theo đường dẫn vào thành trong và chảy xuống đáy chén lọc.

Trước khi khí nén chảy đến bộ điều tiết áp suất, không khí sẽ được lọc rồi chảy qua bộ lọc khí một lần nữa tạo ra chất ngưng tụ. Sau đó, bằng việc xoay vít điều chỉnh định màng, qua van xả, chất ngưng tụ được đưa ra ngoài. Từ đó, không khí sẽ thoát ra ngoài môi trường thông qua một lỗ nhỏ trên nắp và hoàn thành chu trình lọc khí.

Ưu điểm của bộ lọc khí nén trong công nghiệp

– Bộ lọc không khí nén công nghiệp là loại linh kiện máy nén khí được sản xuất và nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt, người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn sử dụng.

– Sau khi tham khảo hướng dẫn sử dụng, người dùng có thể biết thiết kế bộ lọc khí đơn giản, dễ dàng lắp đặt, sử dụng.

Bộ lọc khí nén có nhiệm vụ gì
Bộ lọc khí đóng vai trò hết sức quan trọng

– Trong quá trình hoạt động, bộ lọc khí công nghiệp sẽ làm cho hơi nước ngưng tụ và được thải ra bên ngoài tránh nước ứ đọng trong máy, gây hư hỏng thiết bị.

– Bộ phận lọc khí làm tăng tuổi thọ của máy nén không khí bằng cách tách các tạp chất, bụi bẩn ra ngoài hệ thống nén khí trước khi máy nén thực hiện quá trình nén khí.

– Bộ phận lọc khí không tốn chi phí điện năng, bởi quá trình hoạt động của chi tiết này vận hành cơ học.

– Chi tiết lọc khí là linh kiện dễ thay thế, có tuổi thọ cao.

– Quá trình hoạt động đã tách sạch dầu và bụi bẩn và tạp chất mà hệ thống lọc khí tạo ra lượng khí nén chuẩn, sạch 100%.

Khi sử dụng máy nén không khí, người dùng không thể bỏ qua chi tiết lọc khí nén. Bởi, bộ lọc khí loại lớn còn có thể lọc nhớt, tách dầu, lọc tách khí, giúp nguồn khí nén trở nên sạch hơn, máy móc không bị han gỉ bào mòn đảm bảo chất lượng khí nén thoát ra ổn định, máy nén làm việc hiệu quả bền lâu.

>>>Xem thêm: Giá của van 1 chiều máy nén khí trên thị trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here