Cà khịa là gì? Bật mí cách cà khịa “bá đạo”

Cà khịa hiện nay được xem là một thú vui rất phổ biến trên mạng xã hội. Vậy bạn đã hiểu cà khịa là gì? Cà khịa có ý nghĩa gì? Làm sao để cà khịa “bá đạo”? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu hơn về cà khịa là gì nhé.

Cà khịa là gì?

Cà khịa hiện đang là một trong những cụm từ rất hot trên mạng xã hội. Các bạn trẻ hiện nay rất thích trào lưu “đi cà khịa”. Vậy cà khịa là gì? Hiểu một cách nôm na thì cà khịa có ý nghĩa giống với từ khẩu nghiệp. Có nghĩa là nói những lời có ý đâm chọc, công kích người khác một cách gián tiếp. Tuy nhiên cà khịa mang ý nghĩa nhẹ nhàng và lịch sự hơn.

Cà khịa là gì?
Cà khịa là gì?

Cà khịa là cách nói xỉa xói người khác bằng giọng văn hài hước, châm biếm. Do vậy khi cà khịa ai đó tức là bạn đang châm chọc họ nhưng nhẹ nhàng, và tế nhị hơn.

Bên cạnh đó, cà khịa còn được biết đến là một khẩu ngữ có nguồn gốc từ tiếng Khmer. Từ này mang hàm ý là sự đánh nhau, cãi vã hay xen vào chuyện của người khác. Vì thế, cà khịa có ý nghĩa khá tiêu cực. Bởi nó thể hiện những hành động gây gổ và những tranh cãi không đáng có.

Từ cà khịa nghĩa là gì đã được nhà văn Tô Hoài chú thích là hành động cố ý gây chuyện để đánh nhau, cãi nhau bởi lý do không đáng.

Xét về mục đích của việc đi cà khịa, hành động này thường chỉ là để trêu chọc người khác. Nó kiểu vô thưởng vô phạt, chỉ đơn giản là vì cà khịa thì vui. Nhưng trong một số trường hợp, người đi cà khịa sẽ có mục đích nhất định như công kích, gây hấn với người khác.

Cà khịa là gì trên facebook?

Cà khịa trên facebook đã quá quen thuộc đối với cư dân mạng. Bất kỳ nhân vật nào, sự kiện nào hot trên facebook cũng được người ta lôi ra “mổ xẻ” bàn tán. Và những đối tượng này trở thành tâm điểm để cộng đồng mạng cà khịa.

Cà khịa là gì trên facebook?
Cà khịa là gì trên facebook?

Khẩu nghiệp là gì trên facebook? Cũng tương tự như cà khịa, khẩu nghiệp trên facebook là hành động bình luận mang tính tiêu cực về một vấn đề hay đối tượng nào đó. So với cà khịa, khẩu nghiệp sẽ bao gồm những lời nói nặng nề và công kích hơn. Khẩu nghiệp thể hiện sự phê phán chê bai bằng lời lẽ thô tục và không có ý nói giảm nói tránh.

Ngược lại, cà khịa trên facebook phê phán về một điều gì đó nhưng tinh tế và thâm thúy hơn. Có thể hiểu như cách “nói bóng nói gió” để trúng ai thì người đó tự biết.

Cà khịa trên facebook như là một “thú vui tao nhã” dành cho các bạn trẻ. Đôi khi cà khịa không phải là để công kích cá nhân nào cả mà chỉ là trò đùa của những người bạn với nhau. Khi đó, cà khịa được xem như là cách giải trí tạo tiếng cười vui vẻ cho mọi người.

Xem thêm: Cơm tró, cơm chó, phát cơm tró nghĩa là gì trên Facebook?

Những câu cà khịa chất trên mạng

“Cà khịa một chút thì vui – Cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần”. Đây chắc hẳn là câu nói quá quen thuộc với dân cà khịa chuyên nghiệp trên mạng. Đối tượng hay được nhắm đến để cà khia thường là Người yêu cũ (nyc) và đứa bạn thân. Sau đây cùng chúng tôi xem qua một số cap cà khịa ncy theo tên cực chất nhé.

Cap cà khịa người yêu cũ

Tổng hợp cap cà khịa nyc hay nhất trên facebook:

Tổng hợp cap cà khịa nyc
Tổng hợp cap cà khịa nyc
 1. Nếu không tử tế xin hãy tử vong.
 1. Gọi anh nyc là vitamin A vì anh đã giúp em sáng mắt.
 1. Gặp anh rồi em mới hiểu thế nào là sai lầm của tuổi trẻ.
 1. Người con gái mà ngày xưa anh bỏ rơi, giờ đây đang có biết bao chàng trai theo đuổi.
 1. Là một người nhân văn, tôi sẽ không bao giờ đi cà khịa nyc…………….một mình.
 1. Quay lại với người yêu cũ chẳng khác nào lấy rẻ lau bàn để lau mặt.
 1. Mọi người hay nhận xét nyc của tôi là thiếu muối, nhưng tôi thì thấy anh ta thiếu i ốt.
 1. Thuốc lá em còn bỏ được thì anh đã là gì.
 1. Mong rằng người yêu cũ cứ mãi độc thân và sống vui đến hết đời. Chứ không ai vớ phải anh ta thì tội nghiệp lắm.

Cap cà khịa theo tên

Cà khịa theo tên là cách bạn bạn trẻ thường dùng để trêu chọc những người bạn trên mạng. Trong trường hợp này có thể là cap cà khịa thả thính, hoặc cà khịa vui vui không mang hàm ý công kích hay gây gổ.

 1. Em có đứa bạn tên Tùng

Mặt mày sáng sủa nhưng khùng nhất thôn.

 1. Gió đưa cành trúc la đà

Làm sao để được em Hà add friend.

 1. Anh đây tính cách thật thà

Nếu Nhung đồng ý thì về nhà cùng anh.

Trên đây là nội dung về cà khịa là gì. Mong rằng bạn đã có thêm hiểu biết về cà khịa là gì trên facebook. Đồng thời những câu cà khịa cực chất trên đây sẽ là những gợi ý rất đáng để bạn tham khảo. Hãy cà khịa mang tính hài hước trêu đùa với bạn bè thôi nhé, đừng biến tấu nó trở thành “con dao hai lưỡi” gây tổn thương đến mọi người xung quanh.