〖Hướng dẫn〗Cách chỉnh áp suất máy nén khí ĐÚNG CHUẨN

Như nhiều người đã biết, nhà sản xuất khi tung sản phẩm ra thị trường thường đưa ra các thông số kỹ thuật để người dùng có thể biết như áp suất không khí, lưu lượng khí nén, tốc độ vòng quay, công suất hoạt động của động cơ thiết bị. Mỗi dòng sản phẩm có những thông số kỹ thuật khác nhau. Vậy chỉnh áp suất máy nén khí theo các bước nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha

Để có được một chế độ làm việc ổn định cho hệ thống máy nén khí cao áp thì người sử dụng cần phải điều chỉnh được áp suất của không khí trong thiết bị nén. Việc biết cách chỉnh áp suất máy nén khí cũng là công việc cơ bản và quan trọng mà người dùng cần quan tâm. Những phương pháp điều chỉnh áp suất máy nén không khí sau đây sẽ giúp bạn điều chỉnh, cài đặt thiết bị một cách chi tiết, chính xác.

Loại máy nén khí nào có thể điều chỉnh được áp suất?

Máy nén khí pistonmáy nén khí trục vít là hai dòng máy bơm khí nén có thể điều chỉnh áp suất. Các loại máy nén khí cao áp việc điều chỉnh áp suất sẽ thực hiện trên bảng điều khiển trung tâm của thiết bị nén khí. 

Ngược lại, đối với các loại máy bơm khí nén mini, trên bộ công tắc áp suất của sản phẩm nén khí thì áp suất sẽ được điều chỉnh trên đó. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mã sản phẩm của thiết bị nén khí mà việc điều chỉnh áp suất trên bộ công tắc áp suất khác nhau.

Tham khảo:

Cách chỉnh áp suất máy nén khí qua rơ le

Do hệ truyền động của động cơ không có sự đồng bộ giữa tốc độ quay với roto không đổi nên việc điều chỉnh áp suất của thiết bị nén khí có thể thực hiện bằng cách đóng hoặc mở van xả.

Điều chỉnh rơ le tự ngắt làm thay đổi áp suất ở máy nén khí
Điều chỉnh rơ le tự ngắt làm thay đổi áp suất ở máy nén khí

Có thể thấy, rơ le tự ngắt có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn của sản phẩm nén khí. Nó có chức năng tự động bật hoặc ngắt thiết bị khi đã đủ lưu lượng khí nén trong bình chứa khí hay áp suất thấp hơn mức không khí thoát ra cần dùng.

Hướng dẫn chỉnh áp suất máy nén khí thông qua rơ le. Cách điều chỉnh rơ le, trước hết bạn cần mở nắp rơ le và vặn rơ le theo chiều kim đồng hồ. Đối với máy nén không khí sử dụng nguồn điện 220V thì các rơ le nén khí được điều chỉnh áp lực là 8kg.

Mặt khác, rơ le nén khí được điều chỉnh áp lực là 12kg khi thiết bị sử dụng nguồn điện 380V. Trong trường hợp người dùng muốn điều chỉnh áp suất khí nén giảm thì hãy vặn rơ le theo ngược chiều kim đồng hồ.

Tham khảo thêm:

Thông qua van chỉnh áp có thể điều chỉnh được áp suất

Ở chi tiết van hút chỉnh áp có hai chế độ điều chỉnh máy nén không khí ở chế độ tải hoặc không tải.

Điều chỉnh áp suất tải ở van điều khiển: Bạn hãy nới lỏng đai ốc khóa dưới, sau đó điều chỉnh đai ốc ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất thiết bị. Hoặc muốn giảm áp suất thì bạn vặn đai ốc thuận chiều kim đồng hồ. Bước cuối cùng, để đảm bảo sự hoạt động an toàn của thiết bị thì bạn siết chặt đai ốc ở khóa phía dưới.

Hướng dẫn chỉnh áp suất máy nén khí
Người dùng có thể tự điều chỉnh áp suất khí nén

Bạn có thể thông qua chi tiết modulation valve để điều chỉnh áp suất khí nén ở thiết bị máy nén. Phương pháp chuyển đổi áp suất của dòng khí nén bằng cách chuyển đổi vị trí đóng mở van điều khiển để dòng năng lượng ở máy nén được điều chỉnh.

Như vậy, thông qua hai phương pháp điều chỉnh áp suất khí nén đó là điều chỉnh qua rơ le tự ngắt hoặc điều chỉnh qua van chỉnh áp. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách chỉnh áp suất máy nén khí phù hợp với công suất làm việc của thiết bị và hệ thống máy móc công nghiệp.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời