Cách gói bánh chưng vuông đơn giản, không cần khuôn, siêu đẹp

Bánh chưng vuông là một lễ vật dâng lên các vị thần linh và ông bà tổ tiên không thể thiếu trong các nghi lễ của ngày tết Nguyên Đán Việt Nam. Món bánh này không đơn thuần chỉ là một món ăn, gói trong những lớp lá dong là tinh hoa văn hóa của nền nông nghiệp lúa nước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách gói bánh chưng vuông sao cho vuông vắn đẹp mắt. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết gói bánh chưng vuông đẹp từ A-Z với các bạn.

cách gói bánh chưng vuông
Cách gói bánh chưng vuông đẹp

Nguyên liệu gói bánh chưng vuông

Để có được những chiếc bánh chưng vuông ngon cho xuân Tân Sửu này các bạn cần phải kỹ lưỡng ngay từ bước chọn lựa nguyên liệu.

  • Gạo nếp: Khi chọn gạo nếp làm bánh các bạn cần lựa loại gạo có hạt to tròn đều và mới  được thu hoạch vào vụ mùa.
  • Đỗ xanh: Các bạn nên loại đỗ mới, loại đỗ còn vỏ xanh (nến không có thời gian các bạn có thể chọn loại đã được tách vỏ sẵn cũng được).
  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn: Đa số mọi người đều thích thịt nạc nhưng khi làm bánh chưng để bánh ngon đúng vị các bạn không nên chọn thịt lợn quá nạc.
  • Gia vị: muối, hạt tiêu.
  • Lá dong: Lá dong là nguyên liệu quan trọng ảnh hưởng đến màu sắc bánh nên các bạn cần phải chọn lựa thật kỹ. Các bạn nên chọn lá bánh tẻ, các lá đều nhau, có màu xanh mướt và đều nhau.
  • Lạt buộc: Lạt để buộc bánh chưng cần được làm từ ống giang, mỏng có độ mềm và dẻo dai.
Hướng dẫn gói bánh chưng vuông
Nguyên liệu gói bán Chưng vuông

Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng

  • Sơ chế đỗ xanh: Đỗ xanh các bạn đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở hết cỡ và bong lớp vỏ xanh bên ngoài ra. Sau đó các bạn thực hiện đãi sạch và nhặt bỏ đi những hạt xấu, hạt thối. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa muối vào đỗ và trộn đều rồi mang đi đồ chín. Sau khi đồ xong nhân lúc đỗ còn nóng các bạn dùng muỗng để đánh cho đỗ tơi nhuyễn ra rồi thực hiện nắm thành từng nắm một. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể không đồ đỗ mà để nguyên đỗ sống để gói.
  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch với nước và muối rồi thái thành từng miếng dài to bản. Khổ thịt dày khoảng 2cm là được. Sau đó đem thịt ướp với mắm hoặc bột nêm và cho thêm một chút hạt tiêu để khi chín ăn bánh sẽ có vị thơm và cay nhè nhẹ.
  • Các bạn cần ngâm gạo nếp trước khoảng 2 tiếng rồi mới đem gói. Sau khi ngâm xong các bạn vớt ra cho ráo nước rồi đem xóc muối trắng. Lưu ý chỉ cho lượng muối vừa đủ.
  • Lá dong các bạn đem rửa thật sạch bằng cách dùng khăn mềm lau đều 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát và thoáng gió để cho lá ráo nước. Tiếp đến các bạn cắt lá gói bánh chưng vuông bằng cách dùng dao hoặc kéo để loại bỏ đi phần sống. Để loại bỏ sống lá một cách dễ dàng các bạn nên cắt từ giữa lá và kéo ngược lại phần cuống
Sơ chế gạo và đỗ
Sơ chế gạo và đỗ

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông bằng tay đẹp

Để gói bánh chưng vuông bằng tay không sử dụng khuôn các bạn cần tiến hành các bước như sau: 

Bước 1: Cách xếp lá gói bánh chưng vuông 

Đầu tiên các bạn thực hiện xếp 2 lá dong sao cho vuông góc với nhau (ở lượt này mặt phải úp xuống dưới). Tiếp đến các bạn đặt 2 lá khác cũng vuông góc với nhau lên trên 2 lá vừa rồi nhưng lần này mặt phải của lá ngửa lên.

Bước 2: Xếp lá

Sau khi xếp xong lá các bạn múc một bát con gạo đổ vào giữa (điểm giao nhau của 2 lá) phần lá mới được xếp.

cách gói bánh chưng vuông không dùng khuôn
Gói bánh chưng vuông không cần khuôn

Bước 3: Cho nhân

Tại bước này các bạn đặt một nắm đỗ xanh đã được nắm từ trước vào (nếu không nấu đỗ các bạn cho một muôi to đỗ xanh sống vào), rồi đặt 1-2 miếng thịt ba chỉ lên trên đỗ. Sau đó các bạn cho thêm 1 lớp đỗ xanh nữa. Cuối cùng các bạn đổ thêm một bát gạo nếp phủ kín phần nhân đỗ và thịt.

Bước 4: Cách gấp lá gói bánh chưng vuông

Các bạn gấp lần lượt lá dong lên bắt đầu từ bên phải và trái trước. Lưu ý khi gấp các bạn cần gấp thật chắc tay có như vậy thì bánh chưng mới đẹp được. Sau đó các bạn thực hiện giấu các mép thừa của lá dong vào bên trong. Khi thấy thừa nhiều quá các bạn có thể dùng kéo cắt bớt lá đi.

Bước 5: Cố định lá dong

Sử dụng 2 ngón tay của mỗi tay bóp lá dong phần trên vào trong, sau đó gấp lại vào trong. Lúc này các ngón cái vẫn thực hiện giữ cố định phần lá dong đã đã gấp lúc trước. Đầu còn lại các bạn làm tương tự. 

Bước 6: Buộc lạt

Sau khi đã gói gấp xong các đầu lá các bạn dùng 4 chiếc lạt giang để buộc bánh lại. Phần lạt thừa các bạn cài gọn vào các lớp lạt. Sau khi đã hoàn thành việc gói bánh các bạn dùng hai tay ấn thật nhẹ xuống bánh để bánh được chặt hơn.

Trên đây là cách gói bánh chưng vuông bằng tay không cần sử dụng khuôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông cho ngày tết của gia đình mình. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm cách gói bánh chưng vuông dùng khuôn trong những bài viết sau của chúng tôi.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →