Cục sạc xe máy có tác dụng gì? Đúng như tên gọi nó là thiết bị có chức năng sạc đầy pin cho bình ắc quy để xe có thể hoạt động bình thường và ổn định. Nếu như cục sạc này bị hư thì động cơ sẽ không có đủ điện để hoạt động, nó sẽ yếu dần đi và thậm chí không còn chạy nữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra cục sạc xe máy và các phương pháp khắc phục tối ưu nhất.

cach-kiem-tra-cuc-sac-xe-may-1
Cách kiểm tra tình trạng của cục sạc xe máy

Hướng dẫn cách kiểm trả sạc xe máy

Để tiến hành kiểm tra cục sạc xe máy nói chung và các dòng xe nói riêng như (cục sạc xe máy honda, yamaha…) xem nó đang gặp phải vấn đề gì bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối dây

Đầu tiên, bạn hãy mở nắp cốt ra để kết nối dây. Tiếp đó, bạn dí cực dương với dây dương của chiếc đồng hồ Victor 890C+. Nếu không nhận biết được đâu là dây dương thì bạn hãy nhớ nguyên tắc sau: dây màu đen nối vào mass. Do là đang sử dụng dòng điện 1 chiều nên lúc này đồng hồ sẽ bào là 13.5V.

>>> Mách bạn: Những điều cần biết khi mua xe máy mới

Cục sạc bình xe máy dòng xe Honda 
Cục sạc bình xe máy dòng xe Honda 

Bước 2: Đề máy và chỉnh Garanti

Bạn hãy đề máy và chỉnh garanti sao cho đồng hồ chỉ đến 1 số nhất định nào đó. Điện áp lúc này sẽ ở mức dưới là 15V. Khi bạn tiếp tục đề nổ lên thì đồng hồ đo sẽ nhảy từ điện áp từ 13.47 V lên 14.81 V và dừng lại. Lúc này, các bạn lấy một con sạc nào đó bất kỳ, cắm vào và đề nổ. Tiếp đó, bạn để garanti đưa ra một giá trị cụ thể là 15 V rồi giảm dần xuống mức 14.81 V. 

Trường hợp con sạc “chết” sẽ có dấu hiệu như sau: Bạn bật đèn lên thì bóng đèn bị cháy luôn tưởng chừng ắc quy xe máy bị yếu nhưng trái lại bình ắc quy lại không bị sao cả.

thợ hướng dẫn cách đo cục sạc xe máy
Hướng dẫn cách đo cục sạc xe máy

Sạc xe máy của bạn xịn hay không không quan trọng. Mà quan trọng là bộ phận tiết chế được trang bị ở bên trong như thế nào. Bởi có những cục sạc các bộ phận tiết chế bên trong không ổn định khiến bình ắc quy bị hỏng và cháy bóng. Trong khi đó, lại có những cục sạc không hề bị như vậy. Vậy nên điều bạn cần biết là làm sao kiểm tra cho đúng.

thợ sửa đang hướng dẫn đo cục sạc xe máy
Cách nhận biết cục sạc xe máy bị hư hay không? Hướng dẫn cách đo sạc xe máy

Cách đo cục sạc xe máy như sau. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách vặn nhỏ garanti rồi cắm sạc vào và đề nổ thêm một lần nữa. Khi đồng hồ báo hiển thị 14.85 V thì bạn hãy bật đèn pha lên. Nếu cục sạc bị hư thì bóng đèn sẽ cháy, thậm chí ga lớn còn khiến cho đèn báo cũng cháy luôn. Khi bạn chuyển qua chế độ đèn cốt thì bóng cốt cũng sẽ bị cháy. 

Và ngược lại, nếu thấy bóng đèn không bị hư mà động cơ vẫn  bị yếu thì bạn nên kiểm tra lại ắc quy và động cơ xe để tìm ra nguyên nhân của tình trạng này.

Như vậy, cục sạc hư có thể dẫn đến 3 tình trạng như sau: cháy bóng đèn, hư ắc quy và cháy cả bóng lẫn hư ắc quy. Giá cục sạc xe máy thay đổi tùy loại, trung bình mức giá dao động từ 30.000 đ – 180.000 đ.

>>> Tham khảo: Kích thước bãi đỗ xe máy

Có nên “lên sạc xe máy” hay không?

Quan điểm sai lầm

Thông thường người ta hay nghĩ sai cách về việc lên sạc xe máy như sau:

  • Nếu lắp nhiều đèn thì phải lên sạc xe máy
  • Lên sạc xe máy thì điện của xe sẽ khỏe hơn
  • Cục sạc khỏe hơn thì đều thay thế được cho cục sạc yếu hơn

Tuy nhiên, tất cả những suy nghĩ trên đây đều sai lầm. Vậy tại sao lại sai, hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới này nhé!

Hướng dẫn cạch sạc xe máy
Lên sạc cho xe máy là như thế nào?

Quan điểm đúng đắn về sạc xe máy

Với 1 chiếc xe máy thì nhà sản xuất đã đưa ra các tính toán để:

Khả năng cấp dòng của cuộn điện sẽ tương đương với dòng max qua cục sạc, cầu chì bảo vệ thường được lắp sau cục sạc để đảm bảo khi dòng vượt qua ngưỡng này thì sẽ cháy (ngắt mạch), bảo vệ cuộn điện và cục sạc. 

Với những xe dùng đèn pha xoay chiều, thì công suất của cuộn điện có cao hơn công suất sạc 1 chút. Dòng xả của cục sạc thường không lớn hơn dòng điện mà cuộn điện có thể chịu được.

Do đó: 

  • Việc lên sạc sẽ không làm tăng công suất điện của xe, mà nếu muốn tăng phải lên cả cuộn điện và sạc, thay cầu chì nạp.

cach-kiem-tra-cuc-sac-xe-may-6

Cách kiểm tra cục sạc xe máy đơn giản để biết được có nên sạc cho xe máy không?

  • Thông thường lên sạc to hơn, dòng xả cao hơn sẽ, điều này làm tăng dòng qua cuộn điện, do đó cần cẩn thận nếu không sẽ cháy cuộn điện. Nếu bạn giữ nguyên cầu chì sạc thì sẽ ẫn ổn, nhưng điều này có thể sẽ làm cho cầu chì đi liên tục.
  • Câu điện thì nên câu sau cầu chì, để hệ thống phát điện của xe máy được bảo vệ
  • Xe đang chỉnh lưu nửa chu kì mà độ sang chỉnh lưu toàn chu kì cũng sẽ  làm tăng công suất qua cuộn điện và cũng có khả năng cháy cuộn điện. Do trước đó cuộn điện được làm việc 1 phần và nghỉ 1 phần còn khi lên sạc sẽ phải làm việc nhiều hơn

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến cách kiểm tra cục sạc xe máy và những suy nghĩ sai lầm của việc lên sạc cho xe. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích về thiết bị sạc của xe máy.