#4 CÁCH MỞ LOA MÁY TÍNH BỊ KHÓA “Trị mọi Win” PC, Laptop

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi lúc người dùng gặp phải tình trạng loa không phát ra âm thanh hay loa tự động bị khoá. Điều này khiến cho người dùng rất khó chịu. Vậy nguyên nhân nào khiến máy tính bị khoá và không phát ra âm thanh? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách mở loa máy tính bị khóa tại bài viết này nhé!

cach-mo-loa-may-tinh-bi-khoa-1
Khắc phục tình trạng máy tính không nghe được âm thanh

#4 Cách mở loa máy tính bị khóa cực đơn giản

máy tính bị mất âm thanh win 10, 9, 8, 7. Làm thế nào để khắc phục và mở loa trở lại. Cách mở loa máy tính bị khóa chắc chắn thành công, theo dõi ngay dưới đây.

Khởi động lại máy tính (Reset)

cach-mo-loa-may-tinh-bi-khoa-2
Khởi động lại máy là cách sửa loa vi tính khi không nghe được hiệu quả

Để kiểm tra bạn hãy nhấn vào nút “Power” hoặc On/Off. Nếu loa đã được bật mà không phát ra tín hiệu thì bạn hãy kiểm tra nút âm lượng (Volume) xem mình có đang để mức nhỏ nhất hay không.

Kiểm tra hệ thống Volume của Windows

Nếu bạn kiểm tra loa máy tính đã được bật, âm lượng của máy cũng đã được điều chỉnh đủ nghe nhưng vẫn không thấy phát ra âm thanh thì vấn đề có thể nằm ở Windows. 

Để xử lý tình trạng này thì bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc bên phải dưới cùng màn hình để kiểm tra xem âm lượng có bị chỉnh qua chế độ ‘Mute” hay không.

Nếu kiểm tra và thấy thanh âm lượng đang để ở mức nhỏ nhất thì hãy kéo nó lên cao để có thể nghe được. Tiếp theo bạn hãy kiểm tra lại xem loa máy tính đã hoạt động lại chưa bằng cách mở một video hoặc file nhạc nào đó.

Kiểm tra lại hệ thống Volume của thiết bị
Kiểm tra lại hệ thống Volume của thiết bị

Nếu đã thực hiện cách trên mà vẫn không được thì hãy click chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh công cụ và chọn mục “Volume Mixer”. Sau đó máy sẽ hiện lên một hệ thống loa, tại đây bạn hãy đảm bảo rằng không có một cột loa nào chọn “Mute” nếu có thì hãy kéo nó lên.

>>>【Hướng dẫn】Test bàn phím Online Trên Laptop, PC Free

Cách cuối cùng nếu không thành công bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Trước tiên bạn hãy bấm chuột lại một lần nữa vào biểu tượng và chọn Playback devices. Lúc này hãy chắc chắn rằng thiết bị âm thanh của bạn đã có một dấu kiểm tra màu xanh cạnh biểu tượng loa.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn hãy bấm vào “Properties” và chọn chế độ “Use this device” ở ô  mục “Device usage” và bấm “OK”.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng với những máy tính có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe vào lại nghe được.

Cài đặt lại Driver âm thanh cho laptop

Nếu đã bật loa ngoài và thực hiện các bước kiểm tra trên cũng như cắm tai nghe mà không nghe thấy gì thì có thể là Driver âm thanh của bạn đang bị lỗi. Lúc này bạn hãy cài lại Driver âm thanh cho máy tính theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Gỡ bỏ driver âm thanh:

cach-mo-loa-may-tinh-bi-khoa-4
Khắc phục tình trạng cắm loa vào máy tính không nghe được

Để thực hiện bước này, bạn hãy mở “Device Manager” và cài ma thanh cho máy tính bằng cách tại ô tìm kiếm hãy gõ “Device Manager”. Sau đó, hãy nhấp vào mục “Sound, video and game controllers” và chọn mục “Audio Controller”. Cuối cùng hãy bấm “Delete” trên bàn phím và xóa driver âm thanh.

Bước 2: Khởi động lại máy và cài lại Driver âm thanh

Sau khi đã xoá driver âm thanh bạn hãy khởi động lại máy. Lúc này Windows sẽ biết bạn đang thiếu driver âm thanh và sẽ tự động cài đặt vào thiết bị. Nếu không thì bạn cũng có thể tự cài đặt driver âm thanh mới từ nhà sản xuất card âm thanh.

Rút ra cắm lại Jack Audio

Cách này chỉ được áp dụng cho trường hợp cắm loa ngoài vào laptop không nghe được mặc dù đã kiểm tra nhưng không tìm ra được nguyên nhân. Và đây cũng chỉ là một cách làm may rủi có thể lỗi do máy bị lag trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. 

Để thực hiện cách này bạn chỉ cần rút jack cắm của tai nghe hoặc loa ngoài ra khỏi ổ cắm Audio và cắm lại một cách nhẹ nhàng. Rồi lại rút ra xem máy tính có âm thanh hay chưa.

Cách cắm loa vào máy tính laptop
Cách cắm loa vào máy tính laptop chuẩn xác

Trường hợp máy tính chỉ không nghe được âm thanh chỉ khi nghe nhạc hay xem video còn âm thanh trên hệ thống vẫn còn. Hơn nữa cùng lúc này máy của bạn cũng đang sử dụng đồng thời phần mềm hỗ trợ tăng tốc file “Internet Download Manager -IDM”.

Lúc này ta có thể đưa ra thêm một lý do nữa khiến loa máy tính bị khoá đó là phần mềm IDM này đã tự động bắt link tải và làm mất âm thanh của máy.

Để khắc phục trường hợp này bạn chỉ cần mở IDM, sau đó truy cập vào mục Download. Trong ác danh sách tùy chọn hiện ra hãy chọn “Options” và chọn “File Types”.

Thông thường bạn chỉ cần xoá MP3,MP4 ở trong mục “Automatically Start downloading the following this type” là được. Nhưng để đảm bảo thì bạn có thể xoá hết và nhấn OK. Cuối cùng, bạn khởi động lại máy là được.

➥ Xem thêm:

Nguyên nhân & cách khắc phục loa laptop bị rè, nhỏ tiếng

Loa máy tính bị rè là tình trạng rất phổ biến và nó thực sự gây khó chịu đặc biệt là những người thường xuyên nghe nhạc. 

cach-mo-loa-may-tinh-bi-khoa-6

Âm thanh máy tính bị vang nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân loa máy tính bị khóa

 • Sử dụng lâu dẫn đến tình trạng bị rách màng loa. Điều này khiến âm thanh phát ra không được chuẩn xác, âm thanh nhỏ và bị rè.
 • Ngoài ra các yếu tố ngoại lực bên ngoài khiến cho RAM bị lỏng dẫn đến việc cáp nối giữa main và loa bị lỏng hay rơi ra khỏi vị trí.
 • Còn đối với trường hợp loa bị nhỏ tiếng thì có thể là do: người dùng thường xuyên sử dụng loa sai cách như: mở hết cỡ volume, không vệ sinh máy tính bụi bẩn bám vào loa và làm bung màng loa,…
 • Có rất nhiều trường hợp Win của máy tính bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy tính hoạt động không ổn định.

>>> Ping là gì? “Ý nghĩa ra sao”? Chi tiết kiểm tra tốc độ Ping

Cách khắc phục loa máy tính bị khóa

Để khắc phục tình trạng này bạn cần update lại driver âm thanh cho máy tính tương tự như cách trên. Bạn đọc dùng hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau:

cach-mo-loa-may-tinh-bi-khoa-7

Cách mở loa trên màn hình máy tính khi bị khoá

 • Bước 1. Đầu tiên, bạn click chuột phải vào biểu tượng “My Computer” và chọn thư mục “Manager”.
 • Bước 2. Sau đó, hãy mở cửa sổ “Computer Management” và chọn “Device Manager”. Tại các ô mục bạn hãy tích chọn “+” của Sound, video and game controllers.
 • Bước 3. Bạn bấm chuột phải vào “High definition Audio device” để thực hiện quá trình “Update driver software”. Sau đó, tiếp tục chọn “Browse my computer for driver software” rồi chọn “Let me pick from list device” là được. 

Nếu như bạn đã thực hiện theo tất cả các cách trên nhưng loa máy tính của bạn vẫn gặp sự cố thì tốt nhất bạn nên mang chiếc máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ bảo hành và sửa chữa.

➥ Xem thêm:

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng loa laptop

Để loa của máy tính luôn hoạt động ổn định và tránh các tình trạng như bị rè, không nghe thấy tiếng hay bị vang thì trong quá trình sử dụng người dùng cũng nên lưu ý và cẩn thận hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên tham khảo trong quá trình sử dụng loa:

 • Hạn chế tối thiểu các tác động mạnh vào laptop như: làm rơi máy, va chạm máy với các vật khác.
 • Không sử dụng các vật nhọn để chọc vào nơi phát ra âm thanh của loa.
 • Không nên mở loa hết công suất
 • Chỉ nên để âm lượng ở mức độ từ 50% đến 70%. 

Để hạn chế tối thiểu các sự cố loa bị khoá, loa rè hay loa nhỏ,… thì trong quá trình sử dụng người dùng cũng nên chú ý sử dụng đúng cách và thường xuyên vệ sinh máy tính. Hy vọng bài viết cách mở loa máy tính bị khóa trên đây sẽ giúp ích được bạn đọc trong quá trình sử dụng máy tính.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →