Máy bơm mỡ bằng tay – một thiết bị hỗ trợ bơm mỡ cho máy móc, bảo dưỡng các thiết bị điện tử phổ biến mà nhiều xưởng cơ khí sử dụng. Thiết bị này vận hành êm ái, tuổi thọ cao, không gây tiếng ồn khi sử dụng. Bạn có đang tò mò cách sử dụng bơm mỡ bằng tay như thế nào? Hãy theo dõi đến cuối bài viết để biết chi tiết nhé!

Máy bơm mỡ bằng tay là gì? Cách sử dụng như thế nào

Máy bơm mỡ bằng tay
Hình ảnh máy bơm mỡ bằng tay của hãng Palada

1. Tổng quan về Máy bơm mỡ bằng tay

Bơm mỡ bò bằng tay loại thiết bị sử dụng một lực tay tác động lên cần bơm tạo chuyển động để thực hiện quá trình hút cũng như bơm mỡ. Sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong các nhà máy rộng lớn chứa nhiều máy móc. Vì vận hành liên tục nên các thiết bị, động cơ gặp hiện tượng ăn mòn cần phải tra dầu vào các mối tiếp xúc.

Dung tích của loại máy này từ 12 – 30 lít chuyên dụng bôi trơn để các máy hoạt động êm ái. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại máy khác nhau như: máy bơm mỡ bằng điện, máy bơm mỡ nén khí,…Trong tất cả các loại thì máy bơm mỡ thì loại sử dụng sức người đang được ưa chuộng nhất. Bởi vô cùng thích hợp ở những nơi điện không ổn định hoặc không có điện.

Ưu điểm của máy bơm mỡ bằng tay

Ngoài ra, nó còn có những ưu điểm nổi bật khiến nhiều doanh nghiệp tin dùng như: 

– Giá thành tương đối rẻ phù hợp với túi tiền nhưng chất lượng thì cực tốt có thể đáp ứng nhu cầu cũng như yêu cầu mà khách hàng mong muốn.

Máy bơm mỡ cầm tay
Với dòng máy cầm tay còn có súng bơm mỡ nhỏ gọn, tiện lợi

– Được thiết kế nhỏ gọn, nguyên lý hoạt động đơn giản dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình. Vòi bơm có khả năng uốn cong làm việc trong mọi hoàn cảnh.

– So với các dòng máy khác thì loại máy này có cách bơm mỡ bò bằng tay này dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều, tiết kiệm chi phí đầu tư, công sức, thời gian lắp ráp và vận hành.  

– Một thiết bị thân thiện môi trường, không tạo ra khí thải. 

Nhược điểm bơm mỡ cầm tay

Tuy nhiên, máy sử dụng sức người cũng có điểm hạn chế trong quá trình sử dụng. Nếu so với máy bơm mỡ bằng điện hay nén khí thì máy bơm mỡ bằng tay tốc độ không được nhanh bằng. Lượng mỡ bơm lên không nhiều phải phụ thuộc vào sức người khi vận hành khỏe hay yếu.

2. Chi tiết cách sử dụng bơm mỡ bằng tay

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay
Loại máy này hoạt động chủ yếu dựa vào sức người tác động lên cần bơm

Công việc của bạn thường xuyên phải tiếp xúc, thực hiện bảo dưỡng các chi tiết máy, linh kiện động cơ lớn? Thế thì chắc chắn bạn đã quá quen với việc bơm mỡ bò vào các ổ trục, chi tiết máy nhằm hạn chế tình trạng hao mòn, rò rỉ. Việc thực hiện thao tác bơm mỡ khá đơn giản chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Trước khi sử dụng nên kiểm tra máy, dây điện để đảm bảo không có điều gì xảy ra trong quá trình vận hành.

Bước 2: Khởi động máy bơm mỡ, vặn mở đầu bơm 

Bước 3: Cho mỡ chuyên dụng vào thùng chứa. Ở máy có một ti bơm mỡ từ thùng lên. Khi đã cho mỡ vào thùng bạn phải đẩy ti lên cách miệng thùng khoảng 5 – 7 cm, như thế mỡ mới được hút lên dễ dàng. 

Bước 4: Lắp ống nối và dây dẫn khí vào chốt tại nắp thùng, chuẩn bị thực hiện bơm mỡ. 

Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ mối nối trước khi lắp dây dẫn áp lực cao với bình chứa. Cuối cùng vặn chặt đinh định vị phần mối đề phòng trường hợp rò rỉ. 

Bước 6: Lắp đầu van lại máy. Như thế là đã có thể sử dụng máy tra dầu mỡ cho các thiết bị.

Có nhiều cách sử dụng bơm mỡ bằng tay nhưng đây là cách đơn giản nhất, không quá nhiều công đoạn và khó khăn như cách dùng máy bơm mỡ nén khí, máy bơm mỡ bằng điện…   

Thao khảo các sản phẩm máy bơm mỡ bằng tay, bằng chân >>tại đây<<

Một số mẹo bảo quản máy bơm mỡ  

Sử dụng máy bơm mỡ cầm tay
Một số mẹo sử dụng cần chú ý

Đối với các máy móc, thiết bị, động cơ không riêng gì máy bơm mỡ bằng tay khi sử dụng xong, người dùng phải vệ sinh đúng cách nếu muốn chất lượng máy đảm bảo, tuổi thọ kéo dài. Một điều quan trọng không kém đó là bảo quản trong môi trường phù hợp để không hư hại. 

Một số mẹo vặt chúng tôi muốn cung cấp đến bạn dưới đây, chắc chắn sẽ có lúc sử dụng. 

– Bảo dưỡng định kỳ. 

– Thùng chứa đầy mỡ thì không nên chạy mà không có trọng tải vì như thế nhiệt sinh ra trong piston khiến các chi tiết máy hỏng. 

– Quá trình vận hành máy tránh để các vật nặng lên trên cũng như việc uốn cong dây mỡ. Điều đó dễ gây nguy hiểm đến bản thân người vận hành. 

– Muốn ống phun không bị tắc nghẽn dẫn đến việc không bôi trơn được cho động cơ thì phải vệ sinh thân bình và súng bơm thường xuyên. 

– Khi sử dụng xong mà bình chứa còn thừa mỡ thì phải khóa chặt van để lượng mỡ đó luôn có chất lượng tốt nhất.

– Luôn để máy trong môi trường rộng rãi, thoáng mát nhưng hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Mỗi lần sử dụng xong nên lau mỡ bò bám ngoài máy, điều này làm máy sạch sẽ cũng như đề phòng cháy nổ xảy ra. 

Qua bài viết, chúng tôi đã đưa đến mọi người cách sử dụng bơm mỡ bằng tay và mẹo bảo quản kéo dài tuổi thọ. Bất kể là máy móc gì sử dụng phải đi đôi với bảo quản thì mới đảm bảo chất lượng máy. Hy vọng những thông tin trên đây hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình sử dụng máy.