Hướng dẫn cách tra mỡ cho vòng bi đúng kỹ thuật

Việc bôi trơn cho vòng bi bằng mỡ là phương pháp nhằm đảm bảo vòng bi, bạc đạn hoạt động hiệu quả, từ đó nâng cao độ bền cho máy móc. Áp dụng cách tra mỡ cho vòng bi đúng kỹ thuật sau đây để mang lại hiệu quả tốt nhất cho vòng bi. 

Giới thiệu về mỡ bôi trơn vòng bi

Mỡ bôi trơn vòng bi là loại mỡ chuyên dụng để bôi trơn các loại vòng bi công nghiệp, chi tiết máy; giúp chúng vận hành trơn tru hơn. Mỡ bôi trơn được làm từ dầu gốc, chất làm đặc kết hợp với các thành phần phụ gia có khả năng chống gỉ, chống nhiệt, chống ăn mòn cho thiết bị.

Mỡ bôi trơn cho vòng bi
Mỡ bôi trơn cho vòng bi

Lý do nên bôi trơn cho vòng bi?

Bề mặt của các viên bi mặc dù khi tiếp xúc với nhau rất nhỏ, nhưng không thể tránh khỏi việc bị mài mòn. Vì thế, cần phải có một lớp mỡ bôi trơn giúp các viên bi có thể giữ nguyên được cấu trúc như ban đầu.

Nhiệt sản sinh ra khi vòng bi hoạt động là lý do khiến cho viên bi không còn giữ được hình dạng, kích thước ban đầu. Lúc này mỡ bôi trơn có tác dụng giúp cho viên bi không bị tác động bởi nhiệt độ, vì thế tránh được những hư hỏng không đáng có.

Ngoài ra, để tránh tình trạng bụi bẩn xâm nhập vào vòng bi gây cản trở hoạt động thì cần phải có một lớp mỡ bôi trơn để giúp làm đi sự ma sát giữa các viên bi. 

Bôi trơn cho vòng bi giúp thiết bị vận hành tốt và ổn định
Bôi trơn cho vòng bi giúp thiết bị vận hành tốt và ổn định

Có thể thấy việc bôi trơn mỡ vòng bi là điều hết sức quan trọng, giúp cho vòng bi hoạt động hiệu với tuổi thọ bền lâu. Cần thực hiện bôi trơn mỡ đúng định kỳ để giúp làm giảm thiểu sự hỏng hóc, cũng như chi phí cho việc thay thế vòng bi.

Cách bơm mỡ vào vòng bi chuẩn nhất

Nếu dùng mỡ vòng bi không đúng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các sự cố xảy ra ở vòng bi, làm ảnh hưởng đến hoạt động, năng suất làm việc của thiết bị.

Vì thế, việc biết được cách tra mỡ vòng bi đúng và phù hợp là điều hết sức cần thiết đối bất kỳ người thợ kỹ thuật, sửa chữa và vận hành máy nào. Thực tế, không phải vòng bi hay bạc đạn nào cũng đều cần bôi trơn dầu mỡ thường xuyên. 

Dựa theo cách tra mỡ mà vòng bi được chia thành 2 loại cơ bản là vòng bi được tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không có cơ chế tự bôi trơn, cụ thể như sau:

Vòng bi với cơ chế tự bôi trơn

Với loại này thì việc tra mỡ sẽ cần phải được tính toán kỹ lưỡng về lượng dầu bôi trơn để chúng có thể hoạt động bền bỉ, hiệu quả cho đến hết tuổi thọ được tính toán của vòng bi. 

Vì thế để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối thì vòng bi đã được tích hợp cơ chế tự động bôi trơn. Vậy nên bạn cũng không nên cậy nắp che hay phớt ra để bổ sung thêm dầu mỡ bôi trơn. 

Vòng bi không được tích hợp cơ chế bôi trơn

Cách dùng mỡ vòng bi chuẩn nhất đối với loại này như sau:

  • Chọn loại mỡ bôi trơn vòng bi sao cho phù hợp theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Bạn không nên dùng một cách tùy tiện những loại mỡ bôi trơn vòng bi khác.
Mỡ dùng để bôi trơn cần phù hợp với vòng bi 
Mỡ dùng để bôi trơn cần phù hợp với vòng bi
  • Xác định chu kỳ tái bôi trơn mỡ cho vòng bi: Theo chu kỳ hoạt động hay theo thời gian để có thể thay thế dầu mỡ đã bị hư hỏng, rò rỉ hay đã bị nhiễm bẩn. Tùy vào điều kiện, môi trường làm việc mà chu kỳ tái bôi trơn vòng bi sẽ có sự khác nhau nhằm để tra mỡ được chuẩn xác nhất.
  • Tra mỡ với một lượng vừa đủ, không được quá nhiều hay quá ít để đảm bảo cho vòng bi được hoạt động hiệu quả, tăng độ bền, giảm chi phí sửa chữa, thay thế vòng bi cho các đơn vị, doanh nghiệp. 
  • Lượng mỡ bôi trơn được định lượng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, vì thế người dùng cần thực hiện chuẩn xác để nhằm mang lại hiệu quả bôi trơn tối ưu.

Cách chọn mỡ bôi trơn cho vòng bi

Chọn mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp sẽ giúp thiết bị, vòng bi được bảo vệ tốt nhất để chúng hoạt động bền bỉ, lâu dài. Để chọn được mỡ vòng bi phù hợp bạn cần chú ý đến những yếu tố cơ bản sau đây:

Chọn mỡ bôi trơn dựa theo môi trường vận hành

Môi trường làm việc là yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể chọn lựa được cho mình loại mỡ bôi trơn sao cho phù hợp. Mỗi loại mỡ sẽ có môi trường tương thịc khác nhau, vì thế bạn cần chú ý đến nhiệt độ, mức bụi bẩn,… trước khi đưa ra quyết định mua mỡ.

Chọn mỡ bôi trơn dựa theo môi trường vận hành
Chọn mỡ bôi trơn dựa theo môi trường vận hành

Chọn lựa loại mỡ theo tỷ lệ chất làm đặc

Chất làm đặc cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi mua mỡ bôi trơn vòng bi. Chất làm đặc giúp tạo nên các cấu trúc, cũng như sự liên kết dầu gốc. Trên thị trường có rất nhiều chất làm đặc, trong đó phổ biến nhất là Lithium, MoS2, Canxi:

  • Lithium: Là dòng mỡ đa năng dùng để bôi trơn cho nhiều chi tiết náy  nhau. Phù hợp bôi trơn cho những chi tiết máy làm việc trong dải nhiệt độ từ -25 đến 120 độ C. Ngoài ra, chất làm đặc Lithium Complex được dùng cho vòng bi hoạt động tốc độ cao ở nhiệt độ từ – 20 độ C đến 160 độ C.
  • MoS2: Loại mỡ này dùng cho vòng bi có tải trọng nặng, tốc độ cao, chúng thường dùng để làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao (-25 độ C  đến 130 độ C).
  • Canxi: Dòng mỡ có chất làm đặc bằng Canxi sẽ có khả năng chịu nước đặc biệt tốt. làm việc được ở trong khoảng nhiệt độ từ -30 đến 60 độ C. Chúng thường dùng cho việc bôi trơn ở khớp nối, vòng bi quay chậm.
  • Polyurrea: là loại mỡ được dùng nhiều cho những thiết bị hoạt động ở nhiệt độ cao với vận tốc lớn với nền nhiệt từ -20 độ C đến 180 độ C.

Trên đây là chi tiết cách tra mỡ cho vòng bi đúng kỹ thuật và đạt chuẩn để bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công với thiết bị của mình.