Cần cù bù thông minh là gì? Cần cù bù thông minh đúng hay sai?

Câu tục ngữ cần cù bù thông minh chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Vậy bạn đã hiểu ý nghĩa của câu cần cù bù thông minh là gì? Câu nói này đúng hay sai, câu nói này ám chỉ điều gì? Để giải đáp thắc mắc, mời các bạn theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cần cù bù thông minh là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi cần cù bù thông minh là gì thì bạn cần nắm được định nghĩa của “cần cù” là gì trước. Theo từ điển tiếng Việt, cần cù là tính từ được định nghĩa là chăm chỉ, chịu khó.

Cần cù là một đức tính cao quý của người Việt Nam chúng ta. Cần cù cũng đồng nghĩa với các từ như chăm chỉ, chuyên cần, chịu khó nỗ lực,… Tất cả đều thể hiện sự cố gắng phấn đấu thực hiện công việc để đạt được thành công như mong muốn.

Câu cần cù bù thông minh tiếng Anh là gì? Nếu dịch câu nói này sang tiếng Anh, bạn có thể viết theo cách sau đây: Hard work compensates for lack of intelligence.

Giải đáp câu tục ngữ cần cù bù thông minh
Giải đáp câu tục ngữ cần cù bù thông minh

Có thể nói đức tính cần cù là yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ giúp bản thân chúng ta đạt được những thành công, thắng lợi. Vì vậy mà từ xa xưa ông bà ta đã truyền tai nhau câu nói rằng “Cần cù bù thông minh”. Vậy cần cù bù thông minh là gì, vì sao cần cù lại có thể bù thông minh?

Câu nói trên có thể hiểu là đức tính cần cù có thể giúp đỡ con người ta rất nhiều ngay cả khi họ không quá giỏi giang. Từ “bù” ở đây được hiểu là bù trừ, bù đắp, ý chỉ tính cần cù có thể lấp đi một khoảng trống của trí thông minh còn thiếu sót của một người khi thực hiện công việc.

Hiện nay nhiều người thường chế câu tục ngữ “Cần cù bù thông minh” thành “Cần cù bù siêng năng” tuy nhiên câu nói chế này chỉ mang tính hài hước, nói vui để châm chọc đùa giỡn nhau. Đồng thời là nó cũng không đủ tính giáo dục để có thể răn dạy hay khuyên nhủ con người ta về bất kỳ điều gì.

Cần cù bù thông minh đúng hay sai?

Cần cù bù thông minh đúng hay sai là một câu hỏi khó mà nhiều người cũng không thể nào đưa ra đáp án chính xác. Vậy bạn hãy xem ý nghĩa của câu tục ngữ cần cù bù thông minh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết câu nói này có phản ánh đúng hiện thực hay không nhé.

Ý nghĩa của câu cần cù bù thông minh là gì?

“Cần cù bù thông minh” là câu tục ngữ mang ý nghĩa răn dạy chúng ta nếu muốn hoàn thành một mục tiêu mình đã đặt ra thì không chỉ cần trí tuệ mà điều quan trọng là bản thân phải luôn nỗ lực phấn đấu hết mình, không ngừng học hỏi mới có thể đạt được thành tựu như mong muốn.

Ý nghĩa của câu cần cù bù thông minh trong cuộc sống
Ý nghĩa của câu cần cù bù thông minh trong cuộc sống

Đồng thời câu nói này cũng mang đến cho chúng ta một lời khích lệ đó là cho dù chúng ta không quá tài giỏi nhưng nếu biết chăm chỉ phấn đấu và học hỏi không ngừng thì đến cuối cùng sẽ nhận được quả ngọt.

Người ta thường nói rằng nếu thành công là 100% thì sự thông minh chỉ chiếm 10%, 90% còn lại chính là sự nỗ lực. Và như vậy có thể thấy chìa khóa quan trọng nhất dẫn lối chúng ta đến thành công chắc chắn là sự cần cù, chịu khó.

Xem thêm: Khẩu nghiệp là gì? Làm thế nào để “không khẩu nghiệp”?

Cần cù bù thông minh là đúng

Từ trước đến nay câu tục ngữ cần cù bù thông minh luôn đúng trong hầu hết mọi hoàn cảnh. Thực tế thì cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại những thử thách khó khăn mà ta không thể biết trước. Tuy nhiên không phải ai sinh ra cũng sở hữu một trí tuệ hơn người hay những tài năng nổi bật.

Dẫu vậy không có nghĩa những người này kém hiểu biết và không bao giờ thành công. Bởi vẫn còn nhiều cách để chúng ta đi đến đỉnh cao, nên nếu không thể đi đường thẳng chúng ta hãy đi đường vòng. Và để làm được điều đó thì chắc chắn cần có sự cần cù, nỗ lực không bao giờ bỏ cuộc.

Mỗi chúng ta cần nhận thức rằng không thông minh không có nghĩa là chúng ta vô dụng. Thực tế là những khoảng trống kiến thức mà ta chưa có đều có thể được học tập, rèn luyện. Bạn có thể không đủ thông minh, nhưng luôn phải có đủ sự cần cù, lòng quyết tâm và ý chí kiên trì. Bởi sau tất cả cần cù bù thông minh, bạn sẽ vẫn đạt được những thành tựu nếu bạn đủ cần cù, chăm chỉ.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho các bạn đọc một vài quan điểm và câu tục ngữ cần cù bù thông minh. Qua đây chắc hẳn các bạn đã hiểu ý nghĩa của câu cần cù bù thông minh là gì cũng như lý do vì sao lại có câu nói này. Hy vọng những thông tin mà giamaynenkhi.net đề cập trong bài đã góp phần mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.