Hiểu rõ ý nghĩa câu tri nhân tri diện bất tri tâm là gì?

Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm là một câu nói khá quen thuộc mà nhiều người đã được nghe đến. Tuy nhiên chưa hẳn chúng ta đã hiểu rõ được ý nghĩa ẩn đằng sau câu nói này là gì. Vậy bài viết sau đây giamaynenkhi.net sẽ giải đáp câu nói tri nhân tri diện bất tri tâm là gì để quý bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Tri nhân tri diện bất tri tâm là gì?

Tri nhân tri diện bất tri tâm thực chất là một câu thành ngữ trong văn học của Trung Quốc. Câu nói đầy đủ là “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm” tiếng Trung được viết là 画 虎 画 皮 难 画 骨 知 人 知 面 不 知 心. Câu nói này được sử dụng rộng rãi trong văn chương và phim ảnh. Vậy nó có nghĩa là gì?

Giả thích câu “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm”
Giả thích câu “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm”

Để hiểu rõ về ý nghĩa của câu thành ngữ trên chúng ta cần chia thành hai vế để phân tích ý nghĩa của chúng. Trong đó, Họa hổ họa bì nan họa cốt được hiểu là vẽ hổ có thể vẽ được da chứ không vẽ được xương. Còn vế tri nhân tri diện bất tri tâm được giải thích nghĩa là nhìn thấy người, thấy mặt nhưng không thấy lòng.

Như vậy có thể thấy câu thành ngữ này không chỉ đơn giản được hiểu theo nghĩa đen như nghĩa được giải thích mà sâu trong từng câu chữ còn ấn ý nghĩa bài học sâu xa  nhằm răn dạy con người.

Câu đối tri nhân tri diện bất tri tâm tiếng Anh có thể được viết là When we observe people, we can only know their appearance, not their truest intentions.

Giải nghĩa câu đối tri nhân tri diện bất tri tâm

Dựa theo nghĩa đen thì có thể hiểu câu nói này ám chỉ rằng chúng ta có thể nhìn thấy được những thứ hiện hữu bên ngoài, nhưng không thể nhìn thấy những điều bên trong. Theo đó, câu thành ngữ “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm” mang một ý nghĩa sâu sắc nói về khía cạnh nhìn người trong cuộc sống.

Giải nghĩa câu thành ngữ tri nhân tri diện bất tri tâm
Giải nghĩa câu thành ngữ tri nhân tri diện bất tri tâm

Đúng là chúng ta có thể thấy người, thấy mặt thấy được vẻ bên ngoài hào nhoáng nhưng những thứ ẩn sâu bên trong thì có chắc sẽ thấu được? Thật sự là rất khó để nhìn thấu lòng người. Bởi không phải ai cũng đủ tốt để thể hiện ra những điều mình nghĩ. Vì vậy câu thành ngữ như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta đều phải có thái độ thận trọng với bất cứ ai, đặc biệt là những người mà chúng ta chưa hiểu rõ.

Tri nhân tri diện bất tri tâm – Có thể thấy người, thấy mặt nhưng không thấy lòng, vì vậy không nên quá nhẹ dạ cả tin để rồi đặt niềm tin sai chỗ, dễ dẫn đến những hậu quả khó lường

Qua câu nói này người xưa muốn gửi gắm một đạo lý trong đời sống đó là đôi khi tin người quá, hoặc không hiểu người khác sẽ dễ bị vạ lây, dễ chuốc họa vào thân. Vì vậy mỗi người tuy không được mang tâm hại người khác nhưng lúc nào cũng phải có tâm đề phòng người.

Xem thêm: Cần cù bù thông minh là gì? Cần cù bù thông minh đúng hay sai?

Ý nghĩa tri nhân tri diện bất tri tâm trong cuộc sống

Câu nói tri nhân tri diện bất tri tâm vẫn đúng đến tận ngày nay. Áp dụng câu nói này vào cuộc sống giúp ta hiểu rằng không nên nhẹ dạ mà tin người nếu chưa hiểu rõ về họ để tránh những thiệt hại cho bản thân. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn cứ sống trong hoài nghi và đề phòng với tất cả mọi người.

Câu đối tri nhân tri diện bất tri tâm vào cuộc sống
Câu đối tri nhân tri diện bất tri tâm vào cuộc sống

Câu nói tri nhân tri diện bất tri tâm chỉ có ý khuyên nhủ và nhắc nhở chúng ta chứ không mang hàm ý định hướng và cổ xúy thói đa nghi, thiếu quyết đoán. Để có thể nhìn đúng người, đặt niềm tin đúng chỗ bạn cũng cần phải trau dồi và có kiến thức xã hội cũng như có nhiều trải nghiệm cuộc sống. Đồng thời bạn cũng phải đủ chín chắn, có chính kiến và khôn ngoan trong cuộc sống thì mới có thể hiểu được cách nhìn người.

Ngoài ra câu thành ngữ này cũng giúp chúng ta hiểu rằng sống trên đời không bao giờ được “trông mặt mà bắt hình dong”, đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Vì bạn đâu biết được ngoài mặt và trong tâm của người đó có giống nhau hay không. Để thấu hiểu một người cần phải trải qua quá trình làm quen, tiếp xúc, tìm hiểu để rồi mới đưa ra những nhận định khách quan chính xác.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về câu nói tri nhân tri diện bất tri tâm, hy vọng có thể giúp bạn hiểu được ý nghĩa chính xác của câu nói này. Đồng thời câu nói tri nhân tri diện bất tri tâm cũng gửi gắm trong đó nhiều bài học bổ ích trong cuộc sống. Mong rằng nội dung bài viết đã mang đến cho quý bạn đọc thêm nhiều kiến thức thú vị và hữu ích.