Chấp niệm là gì? Làm sao để buông bỏ chấp niệm quá lớn?

Chấp niệm là một khái niệm khá trừu tượng, mặc dù sử dụng phổ biến tuy nhiên chưa chắc bạn đã có thể hiểu hết được các tầng ý nghĩa của chúng. Cụ thể chấp niệm là gì? Làm thế nào để có thể buông bỏ được chấp niệm? Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây.

Chấp niệm là gì?

Chấp niệm là từ được dùng để biểu thị cho những suy nghĩ luôn tồn tại ở trong đầu ai đó. Trong đó chấp là cầm nắm, còn niệm là ý nghĩa, suy nghĩ. Khi kết hợp 2 từ này ta có thể hiểu chấp niệm là suy nghĩ cố định của một ai đó luôn suy nghĩ về nó.

Chấp niệm của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Có thể có chấp niệm về thế giới quan, lại có người chấp niệm về cách làm việc. Chấp niệm của mỗi người sẽ được tùy thuộc vào suy nghĩ, phong cách sống và đặc điểm tính cách của từng người.

Chấp niệm là những day dứt luôn ở trong lòng
Chấp niệm là những day dứt luôn ở trong lòng

Cũng có thể hiểu chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng, luôn day dứt trong lòng người mà không thể buông bỏ. Chấp niệm là bản thân không muốn từ bỏ những điều mà mình hằng mơ ước bấy lâu nay.

Nói một cách tổng quát chấp niệm là những suy nghĩ sâu xa được hình thành trong lòng người, tồn tại theo thời gian. Thời gian có qua đi bao lâu thì chúng vẫn luôn tồn tại, gặm nhấm và luôn suy nghĩ về nó.

Chấp niệm tiếng Trung là gì? Tiếng Trung chấp niệm được viết là  执念

Các loại chấp niệm của con người

Chấp niệm có nhiều, trong đó ở con người hay có hai loại chấp niệm chính là tình cảm và sự nghiệp. Cụ thể như sau:

Chấp niệm tình cảm

Chấp niệm trong tình yêu là gì?. Chấp niệm tình cảm có lẽ là nỗi đau lớn nhất dành cho những người đang mang nó. Đó là cảm giác bất lực, đau đớn khi mà không có được người mình yêu thương, hay cảm thấy day dứt khi đánh mất tình cảm của người khác,…

Chấp niệm này tồn tại giống như một con dao sắc nhọn luôn cứa vào trái tim đang tổn thương của con người. Tổn thương đó có thể đánh gục con người mọi lúc, mọi nơi khiến họ khó có thể đứng dậy và đi tiếp.

Chấp niệm tình cảm khiến người ta đau khổ
Chấp niệm tình cảm khiến người ta đau khổ

Chấp niệm về sự nghiệp

Đây là loại chấp niệm dễ nhận thấy ở trong cuộc sống thường ngày. Đó là khi con người tự ti, buồn tủi, không cam lòng trước các thất bại của bản thân, khi bản thân nhận ra mình hoàn toàn là một số không với đôi bàn tay trắng. Ngọn lửa đam mê về công danh sự nghiệp, tiền tài địa vị bùng cháy mạnh mẽ nhưng sau đó lại nhanh chóng bị vụt tắt đi.

Những người mang chấp niệm về sự nghiệp nếu như yếu đuối rất có thể bị nhấn chìm trong căng thẳng, ám ảnh và nhận lấy một kết cục tồi tệ

Tuy nhiên, không phải điều gì cũng tiêu cực, chấp niệm còn giúp tạo nên độc lực để cho con người đứng dậy bước tiếp, học hỏi, trau dồi, tôi luyện con người sự bền bỉ, quyết tâm, can đảm để có thể đương đầu được với mọi khó khăn, thử thách để có thể đạt được thành công.

Xem thêm: Cố chấp là gì? Biểu hiện của người cố chấp trong tình yêu

Buông bỏ chấp niệm quá lớn có khó không?

Để học cách từ bỏ chấp niệm chúng ta hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện sau đây:

  • Ngày xưa có một em bé thò tay vào trong lọ đựng kẹo để lấy kẹo. Vì không muốn lấy nhiều lần nên khi thò tay vào liền bốc một nắm thật to. Nhưng vì thế nên đã khiến cho tay bị mắc kẹt lại trong lọ. Dù đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không thể rút tay ra được khỏi chiếc lọ. Sợ quá nên nó liền bật khóc.
  • Lúc này ông nội của bé mới chậm rãi phân tích rằng: “Xem kìa! Cháu vừa không muốn bỏ lại số kẹo đó, lại vừa muốn rút tay ra. Chi bằng biết đủ một chút, lấy ít đi một chút, nắm tay nhỏ lại thì có thể dễ dàng rút tay ra thôi!”
  • Qua câu chuyện này có thể thấy rằng, lòng tham của con người là không đáy. Luôn luôn mưu cầu và chiếm hữu, không biết cách như thế nào là vừa và đủ, không thể biết cách để có thể thỏa mãn.
  • Đó là lý do vì sao mà con người thường bị lệ thuộc vào đồng tiền. Người mang trong mình chấp niệm tình cảm thì bị giằng xé một cách đau đớn. Còn những người mang chấp niệm tiền bạc thì hay bị mệt mỏi.
Cách giúp con người ta buông bỏ chấp niệm
Cách giúp con người ta buông bỏ chấp niệm

Câu chuyện trên giúp nhắc nhở chúng ta nên biết cách để từ bỏ đúng lúc, không phải là từ bỏ tất cả, nhưng không nên quá đặt nặng về yếu tố thành – bại, được – mất, không nên đặt đồng tiền là tất cả. Đồng tiền mất đi có thể kiếm lại được, nhưng việc kiếm được nhiều tiền chưa chắc có được hạnh phúc và sức khỏe.

Việc chúng ta cố chạy theo đồng tiền sẽ đánh mất đi những thứ quý giá hơn mà tiền cũng không thể mua được. Cũng không nên đòi hỏi tình cảm phải được báo đáp lại như cách bạn trao đi cho người khác.

Trong cuộc sống có rất nhiều câu nói hay về chấp niệm giúp chúng ta có thể buông bỏ được. Hãy biết mình đang mang chấp niệm nào để học cách buông bỏ chúng để giúp cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Chấp niệm trong Phật giáo

Người trần mắt thịt nhìn vạn vật sẽ thấy chúng đều là vật thực. Họ nhìn nhận, đánh giá sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh mình đều bởi con mắt thực. Mắt nhìn thấy, tim sẽ đau nên con người thường có những suy nghĩ tiêu cực, nhìn cuộc đời với ánh mắt nghi hoặc; luôn quẩn quanh trong khổ đau mà không biết làm cách nào giúp hóa giải được chúng.

Chấp niệm theo quan niệm Phật giáo
Chấp niệm theo quan niệm Phật giáo

Theo quan điểm của Phật Giáo, để có thể hóa giải được những phiền não ấy bạn cần để tâm được thanh tịnh. Để làm chủ mọi việc thì chỉ dựa vào trí thông minh thôi thì chưa đủ. Mà điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết từ bỏ chấp niệm. Cần mạnh dạn đặt xuống những suy nghĩ, day dứt tồn tại lâu nay để thấy cuộc đời này rất tươi đẹp và đáng để hưởng thụ.

Việc vứt bỏ chấp niệm nói thì dễ nhưng để thực hiện lại là điều rất khó, mà ít ai có thể thành công ngay từ lần đầu. Bản thân mỗi người nên học cách hướng về phía trước để đón nhận những cơ hội mới. Đừng đặt ra câu hỏi tương lai sẽ như thế nào bởi điều này sẽ khiến cho chấp niệm trong lòng bạn lại nặng thêm.

Chấp niệm luôn tồn tại trong mỗi con người, chỉ là cách bạn khắc chế chúng ra sao. Bạn cần xác định được bản thân đang chứa chấp niệm nào và học cách để buông bỏ chúng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được chấp niệm là gì, cũng như cách giúp chúng ta buông bỏ chấp niệm để cuộc sống thoải mái, đơn giản hơn.