“CHIA SẺ” Công thức tính lưu lượng khí nén & cách tính

Hiện nay, việc sử dụng máy nén khí được người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng rất nhiều, nó đóng vai trò rất quan trọng và được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống con người. Tuy nhiên, khi vận hành máy nén khí, người sử dụng cần phải tiến hành kiểm tra lưu lượng khí trong máy nén. Do đó mà việc làm này rất quan trọng và giúp đảm bảo cho hiệu quả công việc, tuổi thọ của máy tăng và giúp tiết kiệm tối đa nguồn điện năng tiêu thụ.

Tính lưu lượng khí nén đem lại lợi ích gì?

>>>Xem bài viết: Đơn vị của áp suất – Bảng quy đổi các đơn vị đo

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm lưu lượng khí là gì và lưu lượng kế đo khí, cũng như cách tính lưu lượng khí nén trên thực tế là bao nhiêu. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại lưu lượng này dưới đây.

Hệ thống khí nén trong công nghiệp
Hệ thống khí nén trong công nghiệp
➥ Xem thêm:

 

Mặc dù việc sử dụng máy bơm khí nén là mới hay cũ thì việc mà người dùng cần phải làm đầu tiên chính là tính toán lưu lượng khí nén.

Vậy lưu lượng khí là gì?

Khi cung cấp máy nén cho người tiêu dùng, nhà sản xuất sẽ thường kèm theo các tài liệu ghi rõ các thông số về lưu lượng khí nén. Các thông số này được đo bằng các thiết bị đo chuyên dụng để có thể đo lưu lượng và công suất trong điều kiện môi trường cố định giúp cho người sử dụng được máy một cách tốt nhất.

Tính toán lưu lượng khí nén mang lại lợi ích gì?

Ngoài ra, nếu người dùng đưa máy về vận hành, thì lưu lượng thực tế thường sẽ thay đổi theo điều kiện môi trường làm việc như: áp suất, nhiệt độ, độ ẩm…

Lưu lượng khí nén đem lại lợi ích gì?
Lưu lượng khí nén đem lại lợi ích gì?

Vì vậy mà việc tính toán giúp cho việc kiểm soát được lưu lượng khí có trong hệ thống máy nén khí trục vít không dầu. Bên cạnh đó, đối với những loại máy đã qua sử dụng, và sử dụng theo thời gian thì hiệu suất của thiết bị nén khí cũng sẽ bị giảm đi. Vì vậy,khi đó người dùng cần phải tiến hành tính toán lưu lượng nén khí thực tế để có thể xem xét khả năng làm việc và hiệu quả hoạt động của máy. Đồng thời có thể kiểm tra công suất thiết bị và các dụng cụ khí nén có sử dụng cho công việc được hay không, để nhằm tránh tình trạng máy làm việc quá tải.

➥ Xem thêm:

 

Vậy nên việc tính lưu lượng không khí trong máy nén hơi sẽ giúp cho người dùng có thể theo dõi được lượng khí trong hệ thống, và làm cho lượng khí nén tiêu thụ, hay theo dõi được nhiệt độ, áp suất có trong hệ thống.

Sau khi thu thập được kết quả lưu lượng khí, người dùng có thể sẽ nắm bắt được và đề phòng những sự cố có thể xảy ra, giúp kiểm soát chặt chẽ các hệ thống khí nén và tiết kiệm được nguồn năng lượng. Nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được độ bền, cũng như tuổi thọ của các linh phụ kiện và lên được kế hoạch thay thế khi cần.

Lưu lượng kế đo khí được áp dụng rất rộng rãi giúp bảo vệ  môi trường.
Lưu lượng kế đo khí được áp dụng rất rộng rãi giúp bảo vệ  môi trường.

Ngoài ra, lưu lượng kế đo khí còn được áp dụng rộng rãi trong xử lý nước, và các dự án bảo vệ môi trường như: hóa dầu, công nghiệp nhẹ, hay các dự án dược phẩm… Để giúp đo các dòng chảy chất lỏng và khí.

Như vậy có thể thấy rằng, việc đo lường và tính toán lưu lượng khí thường được đánh giá là một trong những công việc góp phần giúp bảo vệ môi trường và an toàn cho người sử dụng. Vậy nên, để có thể điều hành máy nén khí, người sử dụng cần phải cố gắng tuân thủ các quy trình thông qua công thức tính toán và đo lường nhất định.

Công thức tính lưu lượng khí máy nén khí

Công thức tính

Như vậy, để có thể tính được kết quả lưu lượng khí một cách chính xác về lưu lượng khí thực tế thì bạn có thể áp dụng theo các công thức tính lưu lượng khí nén sau đây (công thức tính lưu lượng khí trong đường ống, công thức tính lưu lượng và áp suất):

Công thức tính lưu lượng khí máy nén khí
Công thức tính lưu lượng khí nén

Giải thích đơn vị, ký hiệu

Trong đó:

P: là áp suất của máy nén khí.

P2: là áp suất đạt được (kg/cm2)

P1: là áp suất ban đầu lúc chạy máy (kg/cm2)

P0: là áp suất tuyệt đối của khí quyển (kg /cm2)

V: thể tích của các thiết bị chứa khí nén gồm: đường ống (áp dụng tính lưu lượng khí qua ống), lọc khí, và bình chứa khí, hay các thiết bị làm mát, hoặc máy sấy…

T: là thời gian máy chạy từ P1 đến P2 (Min)

Có thể áp dụng công thức này cho việc tính toán đường ống dẫn khí nén hoặc cách tính lưu lượng xe thiết kế.

>>> Hướng dẫn: Cách chỉnh áp suất máy nén khí

Do đó mà sau khi tính xong sẽ căn cứ vào kết quả cuối cùng liệu có phù hợp với lưu lượng thiết kế hay không? Trong trường hợp lưu lượng bị giảm sút quá nhiều thì hệ thống máy nén đang gặp vấn đề về bị rò rỉ khí nén hay các bộ phận của máy cũng đang trong tình trạng bị hao tổn.

➥ Xem thêm:

Thiết bị đo lưu lượng khí nén thay cho việc tính toán

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể áp dụng cách kiểm tra những lưu lượng khác khá đơn giản, mà không cần phải tính toán nhưng kết quả lại tương đối chính xác.

Đó là người dùng có thể sử dụng các thiết bị đo lưu lượng khí nén , sau đó giúp kiểm soát được công suất thực tế, hay các vấn đề rò rỉ khí nén, hoặc các lượng khí sử dụng tại từng thời điểm…

công thức tính lưu lượng khí nén
Công thức cách tính đường kính ống dẫn khí

Bên cạnh đó, để lưu lượng khí có thể tính toán chính xác thì việc thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí là rất cần thiết. Nhất là trong trường hợp thiết bị của người dùng quá cũ kỹ và làm suy giảm về tuổi thọ, thì người dùng cần phải đầu tư loại máy nén không khí mới giúp đảm bảo tiến độ công việc, cũng như việc bảo vệ an toàn cho môi trường xung quanh.

>>> Tổng hợp các loại van khí nén thông dụng hiện nay

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên có thể giúp cho người đọc hiểu được lưu lượng khí là gì, hay lưu lượng kế đo khí được áp dụng vào đâu để có thể sử dụng được hiệu quả nhất cho công việc của người sử dụng.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời