Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ? Cách đo áp suất “chuẩn xác”

Bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe chính là lốp xe. Vì vậy mà thông số quan trọng nhất của lốp chính là áp suất lốp. Khi điều khiển xe khi áp suất lốp quá non hay quá căng sẽ làm tuổi thọ của lốp, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng ảnh hưởng đến an toàn người điều khiển. Vậy áp suất lốp oto là bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho người đọc một vài lưu ý hữu ích về thông số quan trọng này.

kiểm tra đúng chuẩn áp suất lốp xe
Đo áp suất lốp để xe đúng chuẩn

Khái niệm áp suất lốp là gì?

Trước khi tìm hiểu áp suất lốp oto là bao nhiêu, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu áp suất là gì? Áp suất lốp là áp suất không khí được nén lại trong lốp xe. Vì vậy mà, áp suất ảnh hưởng rất nhiều đến đặc tính vận hành của xe. Nếu áp suất được bơm đủ, người lái sẽ được tận hưởng hết độ êm ái và khả năng vào cua tối ưu nhất. Đặc biệt là giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe rất  nhiều.

Áp suất ô tô thường dao động từ 20 - 42 PSI
Áp suất ô tô thường dao động từ 20 – 42 PSI
➥ Xem thêm:

Đơn vị đo áp suất lốp xe

Để đo được áp suất lốp, cần phải hiểu được đơn vị đo áp suất. Hiện nay, đơn vị đo áp suất phổ biến nhất là PSI (1 kg/cm2 = 14,2 PSI). Vì vậy mà một chiếc lốp thông thường áp suất rơi vào khoảng 30 PSI (thường dao động từ 20 đến 42 PSI).

Một đơn vị đo áp suất lốp khác được sử dụng là bar. Đây là áp suất khí quyển và được đo ở mực nước biển. Áp suất thông thường của lốp là 2,1 bar (~ 30 PSI).

Thông số áp suất lốp được in trên khung ghế lại
Thông số áp suất lốp được in trên khung ghế lại

Tùy theo mẫu xe và loại lốp thì áp suất lốp sẽ khác nhau. Áp suất lốp xe thông thường được in trên khung cửa ghế lái, còn phần in trên lốp xe thường là áp suất lốp tối đa ở mức cho phép.

➥ Xem thêm:

Áp suất lốp một vài dòng xe phổ biến

Áp suất lốp ô tô

Áp suất lốp oto là bao nhiêu? Tuỳ từng loại ô tô mà các số liệu áp suất sẽ khác nhau. Cụ thể để biết chính xác thông số này mời các bạn cùng theo dõi những bảng dưới đây:

  • Thông số xe Honda Civic
Thông số áp suất xe Honda Civic
Thông số áp suất xe Honda Civic
  • Thông số xe Honda Accord
Thông số áp suất xe Honda Accord
Thông số áp suất xe Honda Accord
  • Thông số xe Toyota Innova
Thông số áp suất xe Toyota Innova
Thông số áp suất xe Toyota Innova
  • Thông số xe Toyota Camry

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ? Trên mỗi bảng thông số cũng đã nói rõ vấn đề này, bạn đọc hãy theo dõi kỹ bảng dưới đây nhé.

Thông số áp suất xe Toyota Camry
Thông số áp suất xe Toyota Camry

Áp suất lốp xe máy

Bảng đo áp suất xe máy tại Việt Nam
Bảng đo áp suất xe máy tại Việt Nam

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? Hầu hết áp suất của xe tải (hay xe ô tô nói chung) được ghi trên bệ cửa xe, thông thường là 27 – 32 PSI (hoặc 40 PSI). Mức áp suất lợp lý là giảm 10 – 15% mức áp suất nhà sản xuất khuyến nghị.

Lưu ý: Khi đo áp suất thì lốp phải đang ở trạng thái lạnh, tức là xe phải được đỗ dừng một thời gian dài (sau 3h đỗ xe) và bề mặt lốp nguội.

Những lưu ý khi bơm áp suất lốp

Nếu bạn đã biết Áp suất lốp oto là bao nhiêu rồi thì hãy cùng tìm hiểu những lưu ý để bơm lốp ô tô đạt hiệu quả nhất nhé.

  • Lốp quá căng: Khi lốp căng sẽ làm giảm ma sát giữa lốp với mặt đường, gây nguy hiểm cho người lái xe. Tình trạng lốp căng khi nhiệt độ cao khiến nốp bị nổ, không những vậy khi di duyển lốp quá căng khiến độ bám đường kém cũng dễ gây tai nạn cho người điều khiển.
  • Lốp quá non: Tình trạng lốp xe quá non sẽ làm cho độ an toàn giảm khi di chuyển với tốc độ cao khiến lốp bị mất độ cứng.
  • Đồng hồ đo định mức: Nên sử dụng đồng hồ rõ nguồn gốc, chính hãng và được bảo hành đầy đủ.
Nên bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn
Nên bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Do đó, để đảm bảo xe áp suất lốp luôn chuẩn thì người dùng nên đưa xe đi kiểm tra và bảo dưỡng xe ít nhất 2 tháng/lần. Hoặc nên đưa xe đến các trung tâm để được bơm xe bằng máy nén khí nhỏ, những dụng cụ bơm phù hợp và đồng hồ đo tiêu chuẩn. Tránh tự bơm ở nhà và áng trừng áp suất xe gây nhanh hỏng lốp.

Hiện nay, có rất nhiều dòng xe giúp người lái biết được thông tin dễ dàng bằng việc trang bị bộ cảnh báo áp suất lốp. Hoặc bạn hoàn toàn có thể trang bị cho mình một hệ thống này chỉ với một đến vài triệu đồng. Hy vọng bài viết tại https://giamaynenkhi.net/ chia sẻ trên sẽ giúp người lái xe hoàn toàn có thể biết được áp suất lốp ô tô, áp suất lốp xe máy hay xe 4 chỗ… của mình là bao nhiêu, cũng như bảo vệ xe của mình kịp thời.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời