▶ Cho Si vào bình chứa F2 tạo ra phản ứng & các ứng dụng gì

Si và F2 là hai nguyên tố hóa học có trong tự nhiên. Nhiều người băn khoăn khi cho Si vào bình chứa F2 sẽ có tác động hay tạo ra phản ứng gì? Để giải đáp những băn khoăn này, mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

🔸Tổng quan về Si và F2

Si là ký hiệu hóa học của nguyên tố Silic tồn tại ở hai dạng tinh thể và vô định hình. Silic ở dạng tinh thể có cấu trúc tương tự kim cương màu trắng xám, phát ra ánh kim, bị nóng chảy ở nhiệt độ 1420 độ C. Còn Silic ở dạng vô định hình thì tồn tại ở dạng bột màu nâu.

cho-si-vao-binh-chua-f2
Các dạng tồn tại của Silic

Silic là một chất rất phổ biến chỉ sau oxi. Nó chiếm tới 29,5% khối lượng vỏ Trái Đất. Trong tự nhiên, Silic chỉ được gặp ở dạng hợp chất như cát, khoáng vật Silicat, Aluminosilicat, thạch anh,…Tính chất hóa học của Silic bao gồm cả tính khử và tính oxi hóa. 

F2 là ký hiệu hóa học của nguyên tố Flo có trong bảng tuần hoàn hóa học. Trong điều kiện thường, Flo là chất tồn tại ở dạng khí có màu lục nhạt và rất độc hại. Nó có nhiệt độ nóng chảy là -219,63 độ C và nhiệt độ sôi là -118,12 độ C. Chính vì Flo có tính oxi hóa quá mạnh nên trong tự nhiên nó chỉ tồn tại ở dạng hợp chất. Các hợp chất của nó có ở men răng của người và động vật, khoáng vật Florit, Criolit và trong lá của một số cây. 

Tham khảo:

🔹Cho Si vào bình chứa F2 sẽ tạo ra phản ứng gì?

Khi tiến hành cho Si vào bình chứa F2 sẽ tạo ra phản ứng tạo thành khí SiF4 (Silic Tetraflorua). Silic tác dụng với Flo ngay ở nhiệt độ thường nên quá trình phản ứng diễn ra vô cùng nhanh chóng mà không cần thêm chất xúc tác. Phương trình hóa học phản ứng của hai chất này là Si + 2F2 SiF4

Nếu bình chứa F2 được làm bằng thủy tinh thì sẽ có thêm một phản ứng hóa học khác: 2F2 + SiO2 → SiF4 + O2

Có phản ứng này là do tính chất hóa học của Flo có tính oxi hóa mạnh nên thủy tinh dễ dàng bị ăn mòn. Vì Flo ở dạng khí là một chất rất độc nên để khắc chữ trên thủy tinh người ta thường dùng axit  Flo HF cũng ăn mòn được thủy tinh mạnh mẽ.

Chính vì vậy khi cho Si vào bình chứa F2 để đảm bảo an toàn bạn không nên dùng bình thủy tinh để đựng khí Flo.

💠Ứng dụng của Si và Flo trong cuộc sống

Silic được dùng chế tạo link kiện điện tử

cho-si-vao-binh-chua-f2-1
Ứng dụng của Silic và hợp chất Silic

Silic và các hợp chất của Silic được ứng dụng nhiều trong sản xuất các vật dụng sử dụng cuộc sống như gốm, men sứ, vật liệu y tế, thủy tinh vật liệu bán dẫn trong kỹ thuật điện tử, giấy nhám, LCD, chế tạo pin mặt trời,…

Tham khảo: 

Silic ứng dụng chế tạo vật liệu xây dựng

Ngoài ra, trong tự nhiên silic là thành phần chủ yếu của cát để làm nguyên liệu xây dựng các công trình kiến trúc và các vật liệu xây dựng khác như: thép, đồng thau, gạch, xi măng, ống nhựa,…Một số hợp chất của Silic được dùng để chế tạo xà phòng, chất ngăn mụn gỗ, cao su nhân tạo, đánh bóng kim loại.

Flo sản xuất vật liệu cách điện, pin nhiên liệu

Flo và các hợp chất của Flo chứa nhiều tính chất độc đáo nên hiện nay chúng đang được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Trong công nghiệp: việc điều chế dẫn xuất của Flo dùng để sản xuất chất dẻo, thuốc nhuộm, chíp Silic, vật liệu cách điện và pin nhiên liệu.

Flo ứng dụng làm thuốc diệt cỏ, trừ sâu

Trong nông nghiệp hợp chất Flo dùng để sản xuất các sản phẩm nông hóa như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Các loại hóa chất chứa Flo có hiệu lực cao hơn và giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại khác, giảm thiểu nguy hại đối với môi trường giúp người nông dân tiết kiệm chi phí. 

Flo chế tạo thuốc sâu răng, gây mê

Trong y tế các hợp chất Flo được dùng để sản xuất các loại thuốc chống sâu răng, thuốc gây mê, thuốc chống suy nhược, chống viêm khớp, chống nhiễm trùng. Các hợp chất perflo hóa được sử dụng như môi trường vận chuyển khí trong y sinh học.

Flo ứng dụng làm chất oxy hóa

Flo còn được sử dụng trong ngành công nghiệp hạt nhân để làm 235U, làm chất oxy hóa cho nhiên liên dùng cho tên lửa.

– Các vật liệu Cloflo được sử dụng làm hóa chất bôi trơn và chế tạo những tấm đệm và tấm bịt.

Làm kem đánh răng

Đặc biệt kem đánh răng mà chúng ta sử dụng hằng ngày được làm chủ yếu từ hợp chất Flo. Hợp chất Teflon được làm chất chống dính cho các chảo chống dính sử dụng trong các gia đình.

cho-si-vao-binh-chua-flo
Kem đánh răng được làm từ hợp chất của Flo

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được cho Si vào bình chứa F2 sẽ tạo ra phản ứng gì. Trong quá trình làm thực nghiệm bạn cần đặc biệt lưu ý vì Flo là một chất rất nguy hiểm. Hy vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến thức hóa học bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời