Chòm sao bắc đẩu – Vị trí, ý nghĩa, hình dạng

Chòm sao Bắc Đẩu là chòm sao nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích thiên văn học. Vậy sao Bắc Đẩu xuất hiện khi nào? Chòm sao Bắc Đẩu gồm mấy sao, ý nghĩa, hình dạng,.. và những điều cần biết về chòm sao này sẽ được chúng tôi thông thông tin đầy đủ ngay bài viết sau đây.

Sao Bắc Đẩu là gì? Chúng nằm ở hướng nào?

Sao Bắc Đẩu là gì? Sao Bắc Đẩu có hình gì?

Sao Bắc Đẩu còn có tên gọi khác là sao Bắc Cực hay sao Bắc Đẩu Thất Tinh, tên tiếng Anh là Polaris. Trong hệ thống các chòm sao tại Trung Quốc, sao Bắc Đẩu hay là chòm sao có 7 ngôi sao được sắp xếp thành hình cái đẩu với 4 ngôi sao đầu tiên tạo thành hình tứ giác, gọi là Đẩu khôi.

Ba ngôi sao phía sau giúp tạo thành hình cái đuôi, được gọi là Đẩu thược. Trong thần thoại, mỗi ngôi sao thuộc Bắc Đẩu sẽ do một vị Tinh quân trông coi.

Hình ảnh của sao Bắc Đẩu
Hình ảnh của sao Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào? Sao Bắc Đẩu được nằm ở trong chòm sao Tiểu Ursa. Mặc dù không nằm trực tiếp trên cực bắc Trái đất, nhưng nó rất gần. Tại bán cầu bắc, Polaris được xác định bằng việc dùng Little Dipper làm tham chiếu.

Sao Bắc Đẩu tại Việt Nam được gọi là sao Cái Gầu, bởi hình dáng của chúng trông giống như cái gầu tát nước. Đó là lý do vì sao chòm sao này được thờ phụng giống như một loại tín ngưỡng văn hóa dân gian.

Sao Bắc Đẩu nằm ở hướng nào?

Sao Bắc Đẩu chỉ đường đã trở nên phổ biến, bởi biết được hướng của chòm sao này sẽ giúp bạn xác định phương hương chính xác. Sao Bắc Đẩu là chòm sao sáng nhất chòm Đại Hùng, đảm nhiệm vị trí đặc biệt quan trọng.

Chòm sao này không bao giờ di chuyển ngay cả khi trái đất có xoay theo chu kỳ và có sự thay đổi liên tục. Nên dân gian hay gọi Bắc Đẩu là chòm sao Phương Bắc, giúp con người xác định được phương hướng khi di chuyển trong đêm tối. Ngoài ra, chòm sao Bắc Đẩu còn giúp dự báo được điềm lành, cũng như thời tiết các vùng miền,…

Sao Bắc Đẩu có ý nghĩa gì?

Việt Nam là quốc gia có tín ngưỡng thờ cúng Phật Giáo, cho nên mọi người thường biết đến các vị Tinh Quân. 7 ngôi sao sáng thuộc chòm Bắc Đẩu cũng được các vị Tinh Quân trông coi.

Ý nghĩa sao Bắc Đẩu
Ý nghĩa sao Bắc Đẩu

Theo Đạo giáo hay những pháp môn khác, 7 ngôi sao trong chòm Bắc Đẩu là các Đại thiên thần. Còn theo Thiên chúa giáo, Ấn Độ giáo,… 7 ngôi sao trong chòm Bắc Đẩu là Thượng cổ Thiên Thần được Thượng đế tạo ra ngay từ khi khai Càn Khôn vũ trụ. Vì thế, hội đồng 7 vị Bắc Đẩu là Đại tổng quản các Thiên thần, đảm nhiệm vai trò giữ bản mệnh con người và vạn vật trong Vũ trụ. Đây còn được mệnh danh là 7 trung tâm thần lực ở trong vũ trụ.

Tên của mỗi ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu gồm có:

 • Sao Thiên Xu (Dubhe) hay còn gọi là sao Tham Lang
 • Sao Thiên Tuyền (Merak), còn gọi là sao Cự Môn.
 • Sao Thiên Cơ (Phecda) hay còn gọi là sao Lộc Tồn.
 • Sao Thiên Quyền (Megrez) còn gọi là sao Văn Khúc.
 • Sao Ngọc Hành, Thiên Hành (Alioth) hay còn gọi là sao Liêm Trinh.
 • Sao Khai Dương (Mizar) hay còn gọi là sao Vũ Khúc.
 • Sao Dao Quang (Alkaid) hay còn gọi là sao Phá Quân.

Bên cạnh đó, chòm sao Bắc Đẩu còn có hai ngôi sao phụ bên cạnh chúng được gọi là Phụ Tinh (Alcor) của sao Bắc Đẩu.

Xem thêm: Hoang mạc Sahara ở châu phi là hoang mạc gì? Tìm hiểu sa mạc Sahara

Hướng dẫn xác định vị trí của sao Bắc Đẩu

Để xác định được vị trí của chòm sao Bắc Đẩu, trước hết bạn cần phải xác định, quan sát được hướng mặt trời mọc phía Đông, hướng mặt trời lặn phía Tây. Điều này giúp định hướng được đâu là phía bắc, hãy nhìn lên vùng trời phía Bắc, quan sát những “cụm sao” này bạn sẽ thấy một nhóm các ngôi sao có hình dạng giống cái gầu múc nước. Đây là chòm sao Bắc Đẩu.

Bạn cần phải sử dụng kính thiên văn để nhìn rõ nhất hình ảnh của chòm sao Bắc Đẩu. Theo ghi chép của Thiên Văn thì khi bạn nhìn từ xích đạo (vĩ độ 0), sao Bắc Đẩu nằm ở chân trời bắc, còn nếu bạn di chuyển tới bang Texas – Mỹ (vĩ độ 30) chòm sao Bắc đẩu sẽ nằm cao 30 độ so với đường chân trời.

Khi bạn di chuyển đến đúng cực Bắc của Trái đất, sao Bắc Đẩu nằm cao 90 độ so với chân trời, tức là nằm ngay ở trên đầu khi bạn quan sát.

Cách xác định vị trí của sao Bắc Đẩu
Cách xác định vị trí của sao Bắc Đẩu

Khám phá sao Bắc Đẩu theo từng quốc gia?

Chòm sao Bắc Đẩu ở mỗi quốc gia đều có tên gọi với những ý nghĩa khác nhau như:

 • Tại Việt Nam, người Việt gọi sao Bắc Đẩu là sao Cái Gầu, bởi chúng có hình cái gầu như chúng tôi đã nhắc tới ở nội dung trên.
 • Ở các nước Phương Tây, sao Bắc Đẩu được đặt tên cho từng ngôi sao, khi chòm sao này được đưa vào bản đồ thiên văn thì chúng có tên gọi là chòm sao Ursa Major.
 • Tại Trung Quốc, sao Bắc Đẩu (Bắc Đẩu Thất Tinh) là 7 ngôi sao trên bầu trời, giống như hình cái Đẩu. Trong Đạo Giáo, Bắc Đẩu Thất Tinh (sao Bắc Thần) được gọi là Thiên Cương.
 • Ở Mỹ, sao Bắc Đẩu được định hình, liên tưởng đến hình dáng cái thìa, tại đây Bắc Đẩu được gọi là Big Dipper, có nghĩa là Chiếc Thìa (chiếc muỗng) lớn.
 • Ở Pháp mọi người gọi chòm sao này là Great Chariot, bởi nó tương tự như một cỗ xe.
 • Ở nước Anh, mọi người lại gọi Bắc Đẩu là Cái Cày.

Tại Hàn Quốc, chòm sao được xem như một vị thần trị vì phương Bắc. Truyền thuyết tại Hàn Quốc có kể lại rằng 7 ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu chính là hóa thân của 7 người con hiếu thảo hóa thành các vì sao của chòm Bắc Đẩu. Trong điện thờ Phật Giáo tại Hàn Quốc có một số gian điện “Bắc Đẩu” ở ngay cạnh gian điện thờ chính.

Ở Ireland, mọi người liên tưởng Bắc Đẩu giống như cỗ xe chiến mã của vua David.

Những điểm thú vị của Bắc Đẩu theo từng quốc gia
Những điểm thú vị của Bắc Đẩu theo từng quốc gia

Lý do sao Bắc Đẩu đặc biệt nhất?

Những lý do khiến cho chòm sao Bắc Đẩu trở nên đặc biệt nhất là bởi vì:

 • Sao Bắc Đẩu luôn luôn đứng tại một vị trí, ngay cả khi chu kỳ quay của trái đất có bị thay đổi như thế nào.
 • Khác với những chòm sao khác như: sao Thái  m, Kế Đô, Thái Bạch,… mọi người thường biết đến chòm sao này mang ý nghĩa chiếu mệnh, chòm sao này thường được biết đến giống như một vị thần đứng bên cạnh Ngọc Hoàng
 • Chòm sao này thường được dân gian truyền nhau nhằm để giúp xác định được phương hướng, đặc biệt là mỗi khi đi biển hay bị lạc trong rừng, mất phương hướng.
 • Bắc Đẩu còn được dự đoán là mang trong mình điềm lành mỗi khi chúng xuất hiện rõ ở trên bầu trời.
 • Bắc Đẩu còn có khả năng giúp thực hiện dự báo thời tiết, đây cũng là lý do mà chòm sao này được xem là đặc biệt nhất
 • Đặc biệt ở trong văn hóa của người Trung Quốc, sao Bắc Đẩu còn có khả năng giúp dự đoán được tướng số, vận mệnh con người. Rất nhiều câu chuyện được ghi chép lại về việc con vua khi sinh ra được dự đoán mệnh đế vương tương lai nếu như xuất hiện Bắc Đẩu Tinh.

Với chia sẻ của chúng tôi trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về thông tin của chòm sao Bắc Đẩu. Có thể thấy đây là chòm sao vô cùng đặc biệt trong số những chòm sao ở trên bầu trời đêm. Hy vọng bài viết hôm nay chúng tôi mang tới thật sự thú vị đối với bạn đọc.