#Loại máy nén khí nào PHÙ HỢP cho ngành DỆT MAY?

Máy nén khí cho ngành dệt may là thiết bị cung cấp nguồn năng lượng khí nén quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp dệt may. Chính vì thế, để đảm bảo hiệu quả công việc đạt được năng suất cao, đem lại lợi nhuận kinh tế lớn và bền bỉ cho các doanh nghiệp thì bạn cần biết lựa chọn được loại máy phù hợp.

>>> Bài viết liên quan: Ứng dụng của máy nén khí ly tâm trong cuộc sống

Vậy khi chọn máy nén khí cho ngành dệt may, chúng ta nên chọn loại máy nào thì phù hợp? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng của bơm khí nén trong ngành dệt may

Máy nén khí cho nghành dệt may
Máy khí nén được ứng dụng nhiều trong nghành công nghiệp dệt may

Nếu như trước đây, các đơn vị sản xuất dệt may thường sử dụng công nghệ sản xuất cũ là  loại máy dệt kiếm. Đây là loại máy dệt không cần sử dụng nhiều đến khí nén nên máy bơm khí nén ngày xưa chủ yếu được ứng dụng để thổi bụi cho máy dệt kiếm là chủ yếu.

Tuy nhiên, bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế, sản xuất bằng máy dệt kiếm trở nên lỗi thời, hiệu quả không cao, thời gian dệt chậm. Chính vì thế, hiện nay loại máy này được thay thế dần bằng máy dệt thổi khí.

So với máy dệt kiếm thì máy dệt thổi khí rất cần nhiều khí để cung cấp cho hệ điều khiển trong quá trình dệt, nhưng đem tới hiệu quả kinh tế cao, đường dệt sắc nét hơn và thời gian dệt nhanh hơn.

Thông thường, máy nén khí đi cùng với máy dệt thổi khí có công suất rất lớn, từ 55KW trở lên. Trong đó, các dòng máy nén có công suất lớn hơn 55KW đã sử dụng hệ truyền động trực tiếp nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Loại máy nén khí cho ngành dệt may tối ưu nhất

Mặc dù là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc giúp nâng cao năng suất sản xuất và rút ngắn thời gian dệt đáng kể, tuy nhiên không phải loại máy nén nào cũng phù hợp, đáp ứng được những nhu cầu sử dụng riêng của ngành.

Bởi, khác biệt với ngành sản xuất bao bì carton thì ngành dệt may có môi trường làm việc khá khắc nghiệt, với nhiều bụi bẩn; do đó, nếu sử dụng các loại máy nén chịu nhiệt kém thì khi không được vệ sinh thường xuyên sẽ xảy ra các hiện tượng không mong muốn như nhiệt độ máy tăng cao hoặc hao dầu…

Không phải loại máy nén khí nào cũng phù hợp trong nghành dệt may
Không phải loại máy nén khí nào cũng phù hợp trong nghành dệt may

Thực tế, có một số công ty khi đầu tư máy dệt khí, để giảm thiểu chi phí và tiết kiệm kinh tế họ đã đầu tư thêm máy bơm khí nén cũ hoặc máy mới nhưng không phải là hàng chính hãng được sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm làm việc những loại máy này nhanh xuống cấp, với hiệu suất ban đầu đạt 70% so với máy mới nhưng vì làm việc trong môi trường bụi bẩn nên hiệu suất của máy giảm đáng kể. Điều này dẫn tới, các doanh nghiệp không những đầu tư không hiệu quả mà còn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng,máy sẽ sinh nhiệt nhanh, dừng đột ngột gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng máy nén piston thường có giá thành thấp, thiết kế nhỏ gọn nhưng cũng không thể cung cấp đủ khí áp cho nhu cầu để làm vệ sinh máy móc bằng chân không, xịt khí nén, điều khiến, làm ẩm, cung cấp khí cho các thiết bị cẩu và nâng hàng hóa…Do đó, các doanh nghiệp đã cân nhắc kỹ lưỡng và thay thế sử dụng bằng các loại máy nén trục vít có hiệu suất lớn như máy bơm khí nén Kobelco, Fusheng, Compkorea

Qua những phân tích trên cho thấy, việc đầu tư máy nén cho ngành dệt may không hề đơn giản, trong đó các loại máy nén khí giá rẻ chất lượng kém không thể đảm bảo hiệu quả sản xuất nên người dùng cần lưu ý.  

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời