Clone là gì? Lập nick clone có mục đích và ý nghĩa gì?

Clone là gì mà hay được nhắc đến như vậy. Trong game cũng thấy nói về clone, lướt mạng xã hội cũng thấy người người nói đến clone. Bạn có đang dùng nick clone trên facebook không? Nếu bạn đang quan tâm xem clone, nick clone hay acc clone là gì thì hãy đọc hết bài viết này để hiểu thêm về mục đích và ý nghĩa của nick clone nhé.

Clone là gì?

Từ clone này chắc hẳn được dùng nhiều nhất là các bạn trẻ trên mạng xã hội hoặc là những người chơi game. Thực chất clone nó là một từ tiếng Anh đơn thuần chứ không phải là là từ viết tắt hay viết chệch đi để mang một hàm ý sâu xa nào cả.

Clone là gì?
Clone là gì?

Vậy clone là gì trong tiếng Anh?

Từ clone trong tiếng Anh có thể được hiểu theo nhiều nghĩa như: bản sao, nhân đôi, bản nhân giống, bản sao chép y nguyên,… Do đó người ta hay dùng clone để chỉ một thứ gì đó được tạo ra giống với bản gốc, sao chép những đặc điểm tính chất từ bản chính.

Đôi khi vẻ bề ngoài không giống bản gốc một cách chính xác tuyệt đối nhưng clone lại có bản chất y nguyên như là bản chính của nó mặc dù nếu nhìn bình thường bên ngoài, hình dạng hay các điểm nhận dạng không hề giống nhau, thậm chí là khác nhau hoàn toàn. Như vậy, hiểu được bản chất và cách dùng của từ clone thì bạn có thể hiểu được 50% ý nghĩa của nick clone hay acc clone là gì rồi.

Acc clone là gì?

Theo nghĩa tiếng Việt của từ clone như trên thì có thể bạn đã mường tượng ra acc clone là gì rồi nhỉ? Có vẻ như nó là một thứ gì đó được sao chép. Acc? Acc là gì nhỉ? Acc là gì mà lại được người ta nhân bản nhiều thế?

Tôi sẽ giải thích ngay cho các bạn rằng: Acc là viết tắt của từ tiếng Anh Account, có nghĩa là tài khoản. Vậy thì acc clone có nghĩa dễ hiểu đó là nhân bản tài khoản. Mà tài khoản ở đây thường được dùng là tài khoản facebook, tài khoản instagram, tài khoản game,… Và acc clone cũng đồng nghĩa với nick clone. Chúng đều là những tài khoản được nhân bản từ tài khoản gốc.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, một nghĩa mà hầu hết mọi người hiện nay đang sử dụng để chỉ về những acc clone hay nick clone đó là nick phụ, nick ảo, nick giả. Nếu bạn lượn qua một vòng trên facebook, vào trong các page công cộng, các hội nhóm thì không khó để bạn bắt gặp hàng chục có khi là hàng trăm tài khoản ảo tương tác với các bài viết trên trang. Không những thế giờ còn xuất hiện cả các blog cá nhân chỉ có chưa đầy 10 lượt theo dõi. Và tất cả chúng đều được gọi là acc clone/ nick clone.

Tại sao lại lập nick clone?

Vậy bạn có từng thắc mắc tại sao người dùng facebook, người chơi game họ lại thích lập một hoặc đôi khi là hai, ba (có thể là nhiều hơn) nick clone như vậy? Chẳng lẽ họ không có cái gọi là tài khoản facebook chính? Nếu có thì tại sao họ lại không sử dụng chúng mà lại mất công lập ra những nick clone mà chẳng ai biết là ai.

Tuy nhiên thực tế thì đúng là hầu hết mọi người đều có cho mình ít nhất là một nick clone để sử dụng trên facebook. Và tất cả trong số đó đều thừa nhận là họ thích dùng nick clone để hoạt động trên mạng xã hội hơn. Có người cả năm chả cập nhật hình ảnh hay thông tin gì về bản thân trên nick chính. Nhiều khi nick clone còn giống nick chính hơn cả nick chính.

Việc lập nick clone có thể là sử dụng để giải trí để kết bạn nhiều hơn và để có không gian thoải mái “sống thật với bản thân hơn” mà không phải ngại ngùng khi bị bạn bè người thân bắt gặp.

Với những người có acc clone, thì acc chính của họ thông thường là để liên hệ với người thân, bạn bè, hoặc để phục vụ công việc. Do đó nếu sở thích cá nhân của họ không phù hợp với công việc và những người bạn trong danh sách bạn bè thì nhiều lúc sẽ gây nên rắc rối giữa họ và những người xung quanh.

Và từ đó, họ chọn cách sử dụng nick clone để không làm ảnh hưởng đến công việc và người khác, đương nhiên nó cũng không ảnh hưởng tới sở thích cá nhân của họ. Đây được coi là lý do chủ yếu khiến nhiều người dùng mạng xã hội có thói quen lập nick clone để sử dụng nhiều hơn là sử dụng nick chính của mình.

Nhiều người thích sử dụng nick clone
Nhiều người thích sử dụng nick clone

Mục đích của nick clone trên Facebook

Có rất nhiều người trước đây vẫn hay thắc mắc acc clone là gì mà nhiều người thích dùng thế? Nhưng cũng có nhiều mục đích chính đáng của việc lập nick clone. Tôi có thể kể ra một vài mục đích của nick clone trên facebook như:

– Mục đích để giải trí, xả stress: Nếu bạn dùng một nick clone, profile trên nick đó bạn có thể thoải mái để tên, tuổi quê quán khác với thông tin thực tế về bạn. Thậm chí bạn còn có thể để avatar là ảnh của một người nào đó.

Chính vì thế sẽ chẳng ai biết bạn là ai cả. Vì thế có thể thoải mái đi bình luận dạo, thoải mái share hay đọc tin tức ở bất kỳ đâu mà chả sợ người khác nhận ra mình. Như vậy sẽ chẳng cần phải dè chừng khi thể hiện bản thân, khi quan tâm đến vấn đề nào đó.

– Mục đích phục vụ công việc: Với nhiều lĩnh vực công việc cần sự hỗ trợ của nick clone thì chắc chắn sẽ phải lập acc phụ rồi. Những nick clone này thường sẽ để profile cho chuyên nghiệp phù hợp với công việc của người đó đang làm, tạo độ uy tín. Hay những bài viết cần lượt tương tác cao, đôi khi phải cần những nick clone vào bình luận thì mới nhanh tăng lượt tương tác.

Mục đích của việc sử dụng nick clone
Mục đích của việc sử dụng nick clone

– Mục đích tăng tương tác, kết nối với những người đồng sở thích: Mục đích này cũng tương tự như để giải trí, việc bạn lập một nick clone chỉ chuyên để tham gia các hội nhóm bạn yêu thích. Khi đó bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với những người chung sở thích.

Việc bạn không biết họ là ai và họ cũng chả biết lý lịch của bạn chẳng còn quan trọng nữa khi cả hai bên đều có chung một niềm vui, một sở thích. Với một nick clone bạn sẽ kết bạn được với nhiều người hơn và họ đều là những người thuộc cùng một cộng đồng nào đó chung với bạn.

Ý nghĩa của việc lập nick clone

Nick clone cũng không hẳn là vô bổ và phiền phức như nhiều người nghĩ. Trong trường hợp cụ thể, nick clone sẽ phần nào giúp cho chủ sở hữu của nó cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng mạng xã hội. Sử dụng acc clone giúp chúng ta không ngại ngùng với bất kỳ điều gì. Không phải lo sợ mình là ai, mình có nên thể hiện ý kiến cá nhân hay không.

Tuy nhiên cũng sẽ có những mặt trái của việc xuất hiện nhiều nick clone trên mạng xã hội. Những vấn nạn như đánh cắp thông tin, giả mạo người khác để lừa đảo, hoặc lừa đảo bằng thông tin cá nhân sai sẽ gây nguy hiểm trên không gian mạng. Ngoài ra những người núp sau cái bóng nick ảo không sợ bị phát hiện nên có rất nhiều trường hợp xảy ra bạo lực mạng, khiến không gian mạng trở nên mất an toàn.

Ý nghĩa của việc dùng nick clone
Ý nghĩa của việc dùng nick clone

Tóm lại, việc sử dụng nick clone đúng mục đích sẽ giúp bản thân người sử dụng thoải mái và vui vẻ, mọi người xung quanh cũng không bị ảnh hưởng gì bởi những acc clone này. Bài viết này chúng tôi đã đưa ra cho bạn những thông tin về clone là gì, nick clone là như thế nào? Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về những nick ảo trên mạng xã hội. Hãy sử dụng chúng đúng mục đích, thì đó sẽ là những nick clone vô hại.