Có bao nhiêu loại máy nén khí hiện nay ▶”Chi tiết A-Z” #5 loại

Trong cuộc sống ngày nay, máy nén khí chuyên dùng để cung cấp khí nén trong các ngành công nghiệp. Một số thương hiệu máy nén không khí đến từ  các quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản…. được sử dụng hầu hết trong các nhà xưởng, cơ sở sản xuất, cửa hàng, gara để quá trình hoạt động sản xuất trở nên nhanh chóng, hiệu quả.

Trên thị trường có bao nhiêu loại máy nén khí, để biết thêm về thông tin này thì người sử dụng máy nén khí không thể bỏ qua bài viết sau.

Máy nén khí dùng để làm gì? Thiết bị này đóng vai trò vo cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như công nghiệp sản xuất. Cụ thể từng ứng dụng của các loại máy sẽ được trình bày chi tiết dưới đây.

Máy nén khí piston

Máy nén khí hay còn gọi là máy bơm khí nén. Hiện nay thiết bị này được thiết kế rất đa dạng, nhiều mẫu mã.

Loại máy nén khí piston là thiết bị sử dụng piston được điều khiển bằng động cơ đốt trong hoặc động cơ điện trong hệ thống nén khí bằng cách dùng riêng biệt hoặc kết hợp với các loại thiết bị khác. Máy bơm khí nén piston có các mã sản phẩm hoạt động với công suất khác nhau.

Cấu tạo máy nén không khí piston
Cấu tạo máy nén không khí piston

Thiết bị nén khí piston 1 cấp có các sản phẩm có áp suất khí nén 6bar hoặc lên tối đa 10bar, có khả năng hút không khí và lưu lượng đạt 10m3/phút, khi đó, máy nén vận hành mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, máy nén không khí piston 2 cấp có thể làm việc tới áp suất 15bar hay với các loại máy nén 3, 4 cấp có khả năng nén áp suất lên đến 100bar, đảm bảo được thiết bị có thể hoạt động với tần suất lớn trong thời gian liên tục nhiều giờ.

Các sản phẩm của máy nén khí piston mini hoạt động với công suất từ 5 – 30 mã lực. Thiết bị được ứng dụng trong những chuyển động không liên tục và trong hệ thống lắp ráp tự động hoặc nhu cầu sử dụng khí nén thấp. Trong các ngành công nghiệp lắp ráp lớn, máy nén không khí có công suất lên tới 1000 mã lực được sử dụng nhưng không rộng rãi.

Máy nén khí dạng cuộn

Các thiết bị máy nén không khí dạng cuộn được sử dụng bánh vít làm thiết bị quay để nén khí. Trong hệ thống điều hòa không khí, máy nén khí dạng cuộn được sử dụng như tương tự như một bộ nạp tự động. Thiết kế của thiết bị nén khí này bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để thực hiện nhiệm vụ và chức năng của mình. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị này, so với máy nén trục vít thì áp suất khí thoát ra không ổn định nên ít được sử dụng trong công nghiệp.

Có bao nhiêu loại máy nén khí?
Thiết bị máy nén khí dạng cuộn sử dụng bánh vít để để nén khí

Máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khi trục vít có các buli được lắp đặt nối tiếp với trục vít ép nhằm tăng áp suất làm việc của thiết bị. Loại máy nén khí này có ưu điểm là có thể di động hoặc đặt cố định để phục vụ công việc. Có bao nhiêu loại máy nén khí trục vít? Hiện nay, có 2 loại máy nén không khí trục vít đó là máy nén có dầu và thiết bị không chứa dầu.

Thiết bị nén khí trục vít không dầu: thường cung cấp khí nén không lẫn tạp chất, hơi dầu và hoàn toàn sạch. Thiết bị thường được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu khoa học, chế tạo thuốc, chế tạo linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, nuôi thủy sản và một số ngành nghề khác.

Trong nhiều ngành nghề, máy nén khí trục vít được sử dụng
Trong nhiều ngành nghề, máy nén khí trục vít được sử dụng

Máy nén khí trục vít có dầu: được sử dụng để cung cấp khí nén cho máy công nghiệp. Qua các thiết bị xử lý khí nén, thiết bị hoạt động đến áp suất nhất định rồi tách dần và cung cấp không khí cho các thiết bị máy móc không yêu cầu về chất lượng khí nén sạch.

Máy nén thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng và dùng không khí có chứa dầu để bôi trơn, tránh khả năng ăn mòn các thiết bị của hệ thống ống dẫn, các bộ phận điều khiển.

Ngoài ra, máy nén khí trục vít bao gồm máy nén khí trục vít đơn và nén khí trục vít đôi để người dùng dễ dàng phân loại theo cấu trúc thiết kế. Mỗi nhà sản xuất sẽ thiết kế các loại thiết bị để phù hợp với từng ngành nghề đảm bảo hiệu quả công việc đạt mức tối ưu. Mặc dù có nhiều loại máy nén khí khác nhau tuy nhiên van điều khiển khí nén của chúng thì hoàn toàn có thể giống nhau. 

Máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt hay còn được gọi là máy nén khí đối lưu. Trong đó, bộ phận động cơ đốt trong thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng cơ học sang năng lượng khí nén và nhiệt năng. Cánh gạt có khả năng tạo áp suất giúp đẩy không khí nén thoát ra ngoài để cung cấp đến các thiết bị, dụng cụ khác khi vận hành.

Máy nén khí cánh gạt được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô
Máy nén khí cánh gạt được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Trong hệ thống máy nén không khí với các cánh gạt hoạt động trên nguyên lý sử dụng rotor lệch tâm, trượt theo các hướng tâm để nén khí. Thông qua các chi tiết cấu tạo, đường khí vào và đường khí ra trên thân máy có thể chuyển hóa khí nén.

Từ đây, nhờ rotor và stato lệch tâm nhau một khoảng nhất định, không khí sẽ được hút vào buồng hút, nên khi rotor quay theo chiều kim đồng hồ thì không khí sẽ vào buồng nén.

Khi cánh gạt quay tiến đến cửa ra, thể tích buồng nén được nới rộng hơn so với ban đầu, khí sẽ được nén lại. Từ đó, hình thành thể tích buồng khí lớn nhất. Thể tích buồng chứa ngày càng nhỏ khi thể tích giảm thì áp suất sẽ tăng lên đến khi áp suất trong buồng chứa khí nén đạt cực đại.

>>>Xem thêm: Máy nén khí có vai trò như thế nào trong ngành công nghiệp ô tô

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng, môi trường làm việc liên tục và được lắp đặt cố định. Cấu tạo của thiết bị nén khí ly tâm có đĩa xoay hình cánh quạt để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy.

Bộ phận bánh đẩy có khả năng làm tăng vận tốc của khí lên tới hàng trăm đến hàng ngàn mã lực để khuếch tán, chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất để đảm bảo khả năng hoạt động mạnh mẽ của máy nén.

Một hệ thống máy nén khí ly tâm được lắp đặt cố định nhằm phục vụ công việc
Một hệ thống máy nén khí ly tâm được lắp đặt cố định nhằm phục vụ trong nghành xây dựng

Như vậy, để trả lời thắc mắc của người dùng có bao nhiêu loại máy nén khí thì bài viết trên đã giới thiệu tới người sử dụng một số dòng máy nén được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời