Cố chấp là gì? Biểu hiện của người cố chấp trong tình yêu

Cố chấp là một nét tính cách không tốt của mỗi người, trong cả tình yêu và cuộc sống. Cùng tìm hiểu cụ thể cố chấp là gì? Biểu hiện của người cố chấp trong tình yêu như thế nào qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Sự cố chấp là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, cố chấp được giải thích như sau: Là việc “cứ một mực giữ nguyên ý kiến theo những quan niệm cứng nhắc, sẵn có” hay “Để ý đến những sơ suất của người khác đến mức trở nên có định kiến”.

Tìm hiểu về cố chấp
Tìm hiểu về cố chấp

Vì thế mà hành động cố chấp thường bị mọi người nhìn nhận với thái độ không mấy tích cực, thậm chí hành động này còn gây bất bình cho mọi người xung quanh. Mặc dù là tính xấu, nhưng hầu hết ai trong chúng ta cũng đã từng mắc phải ít nhất một lần cho dù là vô tình hay cố ý.

Xét về mặt tâm lý, cố chấp là biểu hiện rõ nét của sự ích kỷ, độc đoán, gia trưởng. Sự cố chấp không tốt và gây ra nhiều tác hại như:

  • Ở trong môi trường tập thể, những người cố chấp thường bị số đông xa lánh.
  • Một người lãnh đạo cố chấp sẽ khiến các nhân viên dưới quyền không phục, sẽ bị chỉ trích là người độc đoán, chuyên quyền.
  • Trong mối quan hệ gia đình, cố chấp chính là biểu hiện của sự gia trưởng.

Biểu hiện của người cố chấp

Những người cố chấp thường sở hữu những biểu hiện cơ bản sau đây:

  • Không lắng nghe một ai, thường phản đối với một thái độ cực đoan ngay cả khi đối phương đã giải thích, phân tích vấn đề với một thái độ tích cực.
  • Tính cách nhạy cảm, thường hay dễ cáu giận trước mọi việc.
Những biểu hiện thường thấy ở người cố chấp
Những biểu hiện thường thấy ở người cố chấp
  • Không bao giờ chịu nhận sai và thường hay ngại nói lời xin lỗi.
  • Tư tưởng chính kiến một cách quá đà, vì thế người cố chấp thường luôn giữ “chính kiến” bất kể đúng sai.
  • Mù quáng, điều này thường gặp trong tình yêu và tình cảm gia đình. Những người cố chấp sẽ luôn tin, bảo vệ người yêu thương bất kể đúng sai. Hị hay bị “tình cảm lấn át lý trí”, tự lừa dối bản thân để rồi trở thành người cố chấp.
  • Những kẻ có tính “sĩ diện” cao có thể biết mình sai, nhưng tính sợ quê, sợ xấu hổ vì thế “sống chết” bảo vệ ý kiến bản thân. Đó là lý do dẫn đến cãi cùn, cãi bất chấp lý lẽ.
  • Thường có những định kiến quá mức và tiêu cực trước một sự việc, vấn đề nào đó.

Xem thêm: Tình yêu đơn phương là gì? Tổng hợp những stt hay về yêu đơn phương

Tác hại của việc cố chấp trong tình yêu

Đấy mọi việc đi quá xa

Trong tình yêu, nếu khi cả 2 xảy ra cãi vã, giận nhau nhưng không chịu bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình với đối phương sẽ dẫn tới hiểu nhầm ngày một lớn hơn và vượt quá tầm kiểm soát.

Cố chấp sẽ càng khiến mọi việc bị đẩy đi quá xa
Cố chấp sẽ càng khiến mọi việc bị đẩy đi quá xa

Từ đó khiến cho cả 2 càng thêm khó chịu về đối phương, khiến tình cảm bị rạn nứt. Trong nhiều trường hợp, còn có những hành động, lời nói gây sự xúc phạm đến những người mình yêu thương. Trong khi đó, những vấn đề rất nhỏ, không đáng để chúng ta phải bận tâm nhiều.

Tình cảm phai nhạt và trở nên chán ghét đối phương

Từ việc cố chấp, không hiểu được nhau, từ đó có những lời lẽ xúc phạm, hành vi gây ấm ức cho đối phương. Từ đó có những suy nghĩ lệch lạc theo xu hướng người ấy không tương thích với mình nữa, cho rằng đó là sự lựa chọn sai lầm, đáng tiếc.

Khi cảm xúc vượt quá giới hạn không thể trấn áp được những hành vi của mình. Do sự cố chấp không chịu cùng nhau chuyện trò để hiểu ra những vấn đề mà cả hai đang gặp phải.

Cảm thấy chán ghét đối phương
Cảm thấy chán ghét đối phương

Không muốn đối diện với đối phương

Tình yêu sẽ có lúc gặp phải khó khăn, vất vả, việc gặp phải những lời nói không dễ chịu từ đối phương không phải ít. Do đó bạn sẽ cảm thấy stress, uể oải với những vấn đề mà đối phương đang nhắc đi nhắc lại, nhưng điều ấy bạn lại không hề sai, hơn nữa bạn cũng không muốn lý giải.

Đó chính là sự cố chấp của bạn, trong tình yêu hay hôn nhân không nên có sự cố chấp, cứng đầu. Bởi đây chính là lý do đẩy cuộc tình của bạn vào trong ngõ cụt đến mức không có cách nào để xử lý.

Nếu như cả 2 có thể cởi mở hơn, không nhỏ nhen cố chấp thì mọi việc có lẽ đã khác đi theo chiều hướng tốt hơn.

Xem thêm: Người yêu là gì? Tổng hợp các cách gọi người yêu thân mật

Sự khác biệt giữa bảo thủ và cố chấp

Bảo thủ và cố chấp khá giống nhau, tuy nhiên giữa chúng cũng có sự khác biệt cụ thể như sau:

Tiêu chí Cố chấp Bảo thủ
Nhìn nhận xã hội

Tiêu cực

Khá tiêu cực, nhưng vẫn có một số mặt tốt

Điểm chung Đều xuất phát từ ý chí chủ quan cá nhân và hành động dựa trên niềm tin vào ý chí đó.
Điểm khác biệt

Người cố chấp luôn một mức làm theo hoặc áp đặt vào ý chí cá nhân lên người khác bất chấp điều đó là đúng hay sai

Ưa chuộng những điều đã quen thuộc, e dè trước những điều mới. Ngoài ra, bảo thủ cũng thể hiện nhiều mặt tốt trong việc duy trì văn hóa, phong tục dân tộc.

Như vậy với những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi cố chấp là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết về cố chấp. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc.