Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong đời sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Trong quá trình máy nén không khí hoạt động, áp suất khí có thể xuống thấp hoặc lên cao vượt mức cho phép, lúc đó máy sẽ gặp sự cố.

Do đó, công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha là quản lý sự ổn định của máy trong quá trình vận hành máy. Rơ le máy nén khí 3 pha phù hợp với nhiều loại máy.

>>>Bài viết liên quan: Bộ lọc khí nén có đặc điểm gì?

Rơ le máy nén khí 3 pha là gì?

Rơ le hay còn gọi là công tắc áp suất. Bộ phận này có khả năng tự động ngắt hoạt động của máy khí nén khi đạt công suất giới hạn. Đồng thời khi áp suất khí nén quá thấp không đáp ứng công việc thì bộ phận này cũng tự điều chỉnh để mở van cho mức hoạt động cao hơn

Do vậy bộ phận này có chức năng cực kỳ quan trọng nhằm giữ cho máy nén khí có trạng thái hoạt động tốt nhất, tuổi thọ cao nhất.

Vai trò của rơ le với máy nén khí

Có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng máy nén khí piston, máy nén không khí trục vít, máy bơm khí cánh gạt có thể xảy ra sự cố như tụt áp, tăng áp suất quá cao hoặc dầu máy nén gặp sự cố. Để khắc phục và duy trì sự ổn định, an toàn cho máy nén khí vận hành liền mạch, đạt hiệu quả cao và ít trục trặc xảy ra thì các nhà sản xuất, doanh nghiệp, người dùng nên sử dụng hoặc trang bị rơ le tự ngắt.

Khi áp suất máy bơm khí nén tăng hoặc giảm vượt mức cho phép, rơ le có nhiệm vụ ngắt điện, cho máy dừng hoạt động để bảo vệ và duy trì hoạt động ổn định cho thiết bị và hệ thống sản xuất, tránh tình trạng sự cố xảy ra. Đặc biệt, khi áp suất khí nén quá cao, nếu máy không được khắc phục kịp thời thì dễ xảy ra tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Cong dung cua rơ le may nen khi 3 pha
Rơ le máy nén khí có công dụng ngắt điện trên thiết bị

Công dụng của rơ le máy bơm khí nén

Rơ le dùng để bảo vệ khi áp suất quá thấp

Khi áp suất của máy giảm vượt mức cho phép, hai tiếp điểm của rơ le sẽ bị đóng lại. Nếu áp suất của máy tụt giảm đến mức thấp nhất, đồng thời tình trạng lò xo giãn nở lớn hơn dẫn đến tình trạng màng xếp của máy bị co lại, lúc đó hai tiếp điểm sẽ bị tách ra. Để tránh làm gián đoạn hoạt động của thiết bị và dây chuyền sản xuất, người dùng nên chú ý tới hệ thống rơ le tự ngắt này.

Rơ le bảo vệ máy khi áp suất cao vượt quá mức cho phép

Do rơ le có cấu tạo từ 3 tiếp điểm nên trong quá trình máy nén hoạt động, nếu áp suất tăng cao tới giá trị cực đại, màng xếp giãn ra và có lực lớn hơn lực căng của lò xo. Nó tác động lên các tiếp điểm tách ra, khi đó máy nén khí sẽ tự ngắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn khi máy nén không khí vận hành.

Kiểm tra hiệu suất dầu máy nén khí

Với các máy trục vít thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi. Nếu lượng dầu trong cacte đủ thì rơ le sẽ không có phản ứng. Ngược lại, nếu hiệu áp dầu không đủ thì dây điện trở sẽ làm nóng thanh lưỡng kim loại làm cho rơ le bật ra và ngắt nguồn điện. Khi đó rơ le sẽ đồng thời cấp mạch để báo lỗi sự cố. Do vậy mà người dùng cần trang bị thêm rơ le để kiểm tra dầu nhằm bảo vệ động cơ của máy.

Rơ le máy nén không khí rất tiện ích
Rơ le máy nén gần như không thể thiếu

Công dụng của rơ le máy nén không khí 3 pha

Rơ le máy nén khí 3 pha có tác dụng bật và ngắt tự động khi máy đã đủ áp hoặc lưu lượng khí trong máy xuống thấp. Rơ le có nhiệm vụ đảm bảo được sự ổn định trong quá trình hoạt động của máy nén. Với các máy nén khí 3 pha, người dùng sử dụng rơ le 3 pha.

Bộ phận bình chứa ở các máy nén dạng piston có thể tích từ 120 – 500 lít, cùng công suất làm việc của động cơ dao động từ 3 – 10Kw nên chi tiết rơ le 3 pha phù hợp với các loại máy này.

Cách điều chỉnh rơ le máy nén khí 3 pha

  • Để máy nén khí hoạt động và đáp ứng công việc tốt nhất thì trước tiên bạn cần xác định mục đích sử dụng cần nhiều hay ít áp lực
  • Ngoài ra với máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V cần chỉnh rơ le với áp lực là 8kg.
  • Đối với rơ le máy nén khí sử dụng nguồn điện 380V thì được điều chỉnh áp lực là 12kg.
  • Vặn theo kim đồng hồ khi muốn tăng áp suất
  • Vặn ngược kim đồng hồ khi muốn giảm áp suất

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại rơ le máy nén khí vì đây là một linh kiện không thể thiếu trong quá trình vận hành máy. Chiếc rơ le áp suất máy nén khí bảo vệ an toàn cho người dùng và giữ cho máy bền hơn. Khách hàng nên lựa chọn loại rơ le máy nén khí 3 pha phù hợp với máy nén khí của mình để đạt hiệu quả cao trong công việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here