6 công nghệ máy lọc không khí mới và hiện đại nhất

Với chất lượng không khí ngày càng đi xuống như hiện nay thì việc trang bị máy lọc là điều rất cần thiết. Công nghệ máy lọc không khí được xem là một trong những tiêu chí quan trọng giúp khách hàng có thể lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp để sử dụng.  Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số công nghệ lọc phổ biến ở máy lọc không khí trong bài viết dưới đây nhé.

Máy lọc không khí công nghệ Hepa

Giới thiệu

Bộ lọc HEPA được xem là tiêu chuẩn công nghiệp lọc không khí, loại màng lọc này có mặt trong hầu hết các dòng máy cao cấp của nhiều thương hiệu hiện nay.

Ban đầu, Bộ lọc HEPA phát triển để ứng dụng trong các nhà máy điện hạt nhân nhằm để loại bỏ các hạt phóng xạ ra khỏi không khí.

Công nghệ Hepa trong máy lọc không khí
Công nghệ Hepa trong máy lọc không khí

Hiện loại này đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều cơ sở công nghiệp, nhằm mang lại chất lượng không khí sạch cho không gian sống và làm việc.

Nguyên lý hoạt động

Bộ lọc HEPA gồm 1 thảm sợi thủy tinh sắp xếp ngẫu nhiên với đường kính từ 0,5 đến 2,0 micromet. Không khí khi được đi qua tấm thảm này, thì những hạt siêu nhỏ lẫn trong không khí sẽ bị dính vào các sợi và bị giữ lại.

Công dụng

Màng lọc HEPA có khả năng giúp loại bỏ lên tới 99,97% chất gây ô nhiễm với đường kính 0,3 micromet. Bộ lọc HEPA loại bỏ vật chất hạt PM 2.5 và PM10, phấn hoa, bào tử nấm, mạt bụi, khói thuốc lá, lông thú cưng,… đặc biệt cần thiết đối với đối tượng người già, trẻ nhỏ, người bị dị ứng và hen suyễn.

Thiết bị có thể sử dụng ở trong nhà, văn phòng nhằm đảm bảo cho không khí sạch sẽ, không có vi trùng.

Hạt bụi mịn là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm độc máu, máu khó đông, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, làm suy nhược hệ thần kinh,.. là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, ung thư phổi,…

Bộ lọc Hepa giúp lọc sạch không khí cực hữu hiệu
Bộ lọc Hepa giúp lọc sạch không khí cực hữu hiệu

Nhược điểm

Bộ lọc HEPA chỉ có thể loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn,.. nhưng lại không không thể loại bỏ được mùi và VOCs.

Máy lọc không khí công nghệ than hoạt tính

Giới thiệu

Công nghệ lọc không khí bằng than hoạt tính vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm như VOCs và mùi hôi. Than hoạt tính được dùng là than thường hoặc than củi được xử lý đặc biệt để đạt hiệu quả cao trong việc bẫy phân tử khí.

Trước khi được đưa vào sử dụng trong máy lọc, than sẽ phải trải qua quá trình nhiệt hóa. Quá trình này giúp tách carbon (than) ra khỏi cấu trúc ban đầu, chuyển hóa than thành than hoạt tính.

Cấu trúc lỗ rỗng của than hoạt tính giúp giữ và vô hiệu hóa phân tử, các hạt bụi siêu nhỏ. Diện tích bề mặt ngoài của than hoạt tính khá lớn (từ 500 đến 2.500 m2/g), nên đây được xem là một chất lý tưởng cho việc lọc hút các loại hóa chất độc hại.

Nguyên lý hoạt động

Bộ lọc than hoạt tính có chứa hàng triệu lỗ nhỏ giữa các nguyên tử cacbon. Diện tích bề mặt bên trong carbon lớn tạo nên một lực hấp dẫn làm cho chất bẩn bị bám dính vào bề mặt carbon. Qua đó giúp bẫy hoặc tương tác với khói hóa học, khí, khói thuốc lá, mùi hôi, giúp loại bỏ tạp chất từ ​​không khí nhờ quá trình hấp thụ.

Nguyên lý lọc bụi của công nghệ than hoạt tính
Nguyên lý lọc bụi của công nghệ than hoạt tính

Công dụng

Máy lọc không khí với công nghệ than hoạt tính có khả năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs độc hại trong sơn, keo, vecni, chất khử mùi, thuốc chống côn trùng, chất làm sạch phòng, khói, thuốc lá, formaldehyde có trong đồ gỗ dán, tủ và thảm,.. bảo vệ sức khỏe của con người.

Nhược điểm

Màng lọc than hoạt tính không loại bỏ được các cơ quan vi sinh như hạt phấn, bào tử, vi khuẩn.

Xem thêm: Gợi ý 4 máy lọc không khí chuyên hút lông chó mèo hiệu quả nhất

Máy lọc không khí công nghệ UV

Giới thiệu

UV (tia cực tím) là ánh sáng nhiệt độ cao, đốt cháy được các hạt vi sinh, là một phần của phổ điện từ có bước sóng dao động từ 10nm – 400nm. Ánh sáng của tia cực tím được chia thành ba loại: Ánh sáng UV-A, UV-B và UV-C.

UV-A và UV-B phát ra từ mặt trời có thể gây ra tình trạng bỏng nặng, dị ứng và ung thư da. UV sử dụng trong máy lọc không khí là tia UV-C (bước sóng 180nm-280nm) đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus.

Lọc không khí với công nghệ UV cực hiệu quả
Lọc không khí với công nghệ UV cực hiệu quả

Nguyên lý hoạt động

Khác với bộ lọc HEPA và bộ lọc than hoạt tính, bộ lọc ánh sáng UV hoạt động theo nguyên lý sau: Các vi khuẩn có mặt trong luồng không khí đến gần với tia UV bên trong máy lọc sẽ bị bị đốt cháy.

Máy lọc dùng chất lượng diệt khuẩn của tia UV để nhằm làm phá vỡ thành phần DNA của vi sinh vật, ngăn tình trạng chúng nhân lên sau này để đốt cháy hoàn toàn bào tử nấm mốc, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của chúng.

Công dụng

Thiết bị lọc không khí dùng ánh sáng tia cực tím để tiêu diệt vi trùng, mầm bệnh truyền qua không khí như vi khuẩn, nấm, vi rút, bào tử, phấn hoa, chất gây ô nhiễm.

Máy lọc ánh sáng UV dễ bảo trì, đảm bảo yên tĩnh hơn so với những loại máy lọc không khí khác. Công nghệ ánh sáng UV kết hợp với HEPA hoặc công nghệ ion hóa tạo ra hệ thống thanh lọc hiệu quả cao.

UV giúp tiêu diệt hiệu quả virus, nấm,.. gây hại
UV giúp tiêu diệt hiệu quả virus, nấm,.. gây hại

Nhược điểm

Một số máy lọc không khí bằng tia cực tím có khả năng phát ra một lượng ozon gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, gây hại cho sức khỏe, gây ho, khò khè, nặng hơn là viêm mô phổi.

Máy lọc không khí công nghệ ion âm

Giới thiệu

Các ion âm được hình thành bởi các quá trình tự nhiên như sét, ánh sáng mặt trời, thác nước và sóng biển. Quá trình đô thị hóa nhanh cùng với việc mất đi độ che phủ của rừng, khiến cho các ion âm được sản xuất tự nhiên bị ảnh hưởng sâu sắc dẫn đến ô nhiễm không khí.

Công nghệ ion âm tái tạo hiện tượng tự nhiên này hiện được ứng dụng rộng rãi trong lọc không khí nhằm để loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Nguyên lý hoạt động

Để biết được cách thức hoạt động của ion hóa ta cần hiểu được anion và cation. Anion là những hạt tích điện âm hoặc các ion âm có thêm một hay nhiều electron, tạo cho phân tử hoặc chất mang điện tích âm.

Các cation là các hạt tích điện dương hoặc các ion dương thiếu một hay nhiều electron, tạo cho phân tử hoặc chất mang điện tích dương.

Lọc không khí sạch với công nghệ ion âm
Lọc không khí sạch với công nghệ ion âm

Các chất trong không khí có điện tích dương, tạo ra lực hút trái dấu giữa các hạt không khí (các chất ô nhiễm) tích điện dương và các ion khí tích điện âm như N2 và O2. Sự kết hợp của các hạt dương và các ion khí âm sẽ khiến chúng trở nên nặng hơn, rơi xuống đất hoặc dính vào các bề mặt.

Sau đó những hạt này được loại bỏ qua việc làm sạch thông thường như hút bụi, lau rửa. Trường hợp các hạt được giải phóng trở lại vào không khí sẽ nhanh chóng bị ion hóa, lắng xuống mặt đất một lần nữa.

Công dụng

Hầu hết máy lọc không khí có tác dụng tạo ra các ion âm giúp thu hút chất ô nhiễm, làm sạch không khí, giảm nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Công nghệ ion hóa dùng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện để giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng, cũng như lây truyền bệnh truyền nhiễm khác.

Nhược điểm

Công nghệ ion âm có nhược điểm là tạo ra một lượng nhỏ ozone hòa lẫn với không khí, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như kích ứng mũi, họng và thực quản, bệnh phổi.

Bộ lọc ion âm có thể tạo ra lượng nhỏ ozone
Bộ lọc ion âm có thể tạo ra lượng nhỏ ozone

Máy lọc không khí công nghệ ozone

Nguyên lý hoạt động

Ozone được sản sinh từ máy lọc không khí sẽ xâm nhập và phá vỡ cấu trúc của các phân từ mùi, loại bỏ mùi và tiêu diệt vi khuẩn. Đặc biệt, ozone có ưu điểm là cấu trúc không bền, nhanh chóng bị phân rã, tái tạo nên oxy mà không sản sinh ra các tồn dư hóa chất độc hại.

Công dụng

Ozone giúp loại bỏ nấm mốc độc hại, vi khuẩn, virus, mùi hôi, có tác dụng giúp tiêu diệt vi trùng hiệu quả.

Nhược điểm

Giới hạn an toàn của nồng độ ozone là 0,05 phần triệu, mức độ này ozone là vô hại. Nhưng nếu như vượt quá mức này chúng sẽ trở nên cực nguy hiểm. Theo khuyến cáo, người lao động không được tiếp xúc với hơn 0,10 ppm ozone trong khoảng thời gian 8 giờ.

Lọc sạch không khí với công nghệ ozone
Lọc sạch không khí với công nghệ ozone

Xem thêm: [Bật mí] Máy lọc không khí Hitachi có tốt không? Chi tiết cách sử dụng

Máy lọc không khí công nghệ TPA

Giới thiệu

Công nghệ TPA chính là công nghệ lọc không khí mới của Hoa Kỳ, giải pháp này giúp loại bỏ được siêu vi đầu tiên trên thế giới. Hiện dòng sản phẩm này đang đặc biệt được ưa chuộng và đánh giá cao trên thị trường.

Công dụng

Công nghệ này giúp lọc và loại bỏ 99.9% virus cúm và các vi sinh vật trong không khí. Điểm đặc biệt là bộ lọc này có thể rửa và tái chế, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Công nghệ lọc này mang đến nhiều ưu việt hơn hẳn so với những công nghệ lọc truyền thống.

Nguyên lý hoạt động

Không khí được dẫn qua màng lọc, bộ lọc giúp ngăn chặn các chất gây ô nhiễm thông qua áp lực điều chuyển. Đi qua màng lọc, các hạt bụi bẩn sẽ được giữ lại tại đầu màng lọc.

Quá trình này sẽ được lặp lại liên tục, giúp giữa các hạt bụi bẩn không để chúng bị thoát ngược ra bên ngoài.

Màng lọc công nghệ TPA cực hiệu quả
Màng lọc công nghệ TPA cực hiệu quả

Tuy nhiên, với bộ lọc này cần thực hiện thay thế bộ lọc theo định kỳ, nếu không sẽ làm suy giảm hiệu suất lọc không khí, cùng với đó là các nguy cơ thổi ngược lại trong không khí gây ra nhiều bệnh cho con người.

Công dụng

Bộ lọc TPA có khả năng lọc sạch vi khuẩn, vi sinh vật với kích thước siêu nhỏ chỉ 14,6 nm. Bộ lọc này có thể lọc bỏ virus H3N2 (kích thước tương tự virus siêu vi), cho nên đây là sự lựa chọn hàng đầu của máy lọc dùng trong bệnh viện hiện nay.

TPA còn là bộ lọc có khả năng rửa được, nhanh khô, vật liệu sản xuất vô hạn, có thể tái chế, góp phần giúp bảo vệ môi trường.

Nhược điểm

Nhược điểm suy nhất của bộ lọc này đó là đắt hơn so với các loại bộ lọc truyền thống. Nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội, thì mức giá này hoàn toàn xứng đáng là sáng kiến mới của thời đại.

Ngoài những công nghệ máy lọc không khí mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì còn có cả máy lọc không khí công nghệ nasa. Mặc dù hiện công nghệ này chưa được sử dụng phổ biến tại nước ta, nhưng nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, chắc chắn trong tương lai đây sẽ là một trong những công nghệ được người dùng tin tưởng, lựa chọn.