Cúng ông Táo gồm những gì “CHUẨN phong tục người Việt”☘️

Phong tục cúng ông công, ông táo vào ngày 23 âm lịch hàng năm đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Ngoài việc chuẩn bị một mâm cơm mặn cúng ông Táo các gia đình còn cần chuẩn bị thêm lễ vật cúng ông táo. Vậy cúng ông táo gồm những gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho ông công ông táo cúng gì nhé!

Một mâm lễ vật cúng ông táo gồm những gì?

Đồ cúng ông công ông táo gồm những gì? Một mâm lễ vật để cúng ông công ông táo về trời vào ngày 23 âm lịch cuối cùng của năm đầy đủ cần phải chuẩn bị các lễ vật sau:

cúng ông táo gồm những gì
Lễ vật cúng Táo ngày 23 tháng Chạp

Đồ cúng ông công ông táo gồm có

 • Tiền vàng mã 
 • 1 đĩa trầu cau nhỏ 
 • 1 lọ hoa cúc 
 • 1 đĩa trái cây tươi
 • Rượu hoặc trà 
 • Hương
 • Nến.
 • Cá chép

Yêu cầu vật phẩm

Trong mâm lễ vật dâng cúng ông công, ông táo theo truyền thống của Việt Nam thì không thể thiếu được vàng mã. Nhưng vàng mã cúng ông Công và ông Táo bao gồm những gì thì không phải ai cũng biết và nắm rõ.

Chính vì vậy trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách mua đồ cúng ông công ông táo 23 tháng chạp đầy đủ nhất cho gia đình nhà mình.

Vàng mã cúng ông táo gồm những gì?

Khi cúng ông Công ông táo lễ vật không thể thiếu đó là vàng mã. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vàng mã cần chuẩn bị để cúng ông Táo. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết với các bạn những đồ vàng mã cúng 23 tháng Chạp. 

Vàng mã cúng ông táo bao gồm: 

 • Mũ ông Táo ba chiếc (trong đó 2 mũ của ông, 1 mũ của bà). Ở một số vùng miền người ta chỉ cúng tượng trưng duy nhất một cỗ mũ cùng với một bộ quần áo ông công ông táo và một đôi hia được làm bằng giấy.
 • Tiền âm phủ (3 lễ).
 • Ở miền Trung, vàng mã dùng để cúng ông Công, ông Táo bao gồm cả ngựa giấy với đầy đủ yên, cương và tiền âm phủ.
 • Người miền Nam khi cúng thì lại khá đơn giản chỉ cúng mũ, áo cùng với đôi hia làm bằng giấy.
đồ cúng ông công ông táo
Lễ ông công ông táo gồm những gì

Cá chép cúng ông táo

Ý nghĩa về cá chép

Cá chép là phương tiện đi lại duy nhất và không thể thay thế cho Táo quân về thiên đình. Do đó, trong lễ vật cúng ông táo của người Việt không thể nào thiếu cá chép. Không chỉ vậy cá chép từ lâu đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt: Cá vượt vũ môn (tôn vinh sự học thành đạt), cá hóa long (hóa rồng).

Đồng thời việc thả cá chép vào 23 tháng chạp âm lịch còn thể hiện sự từ bi của người Việt (hình thức phóng sinh) . Do đó chuẩn bị đồ cúng ông công ông táo nhất định không thể thiếu cá chép

Yêu cầu về cá chép cúng

Cúng ông Công ông, Táo buộc phải cúng đủ 3 chú cá chép không quan trọng màu sắc (tuy nhiên ngày nay mọi người thường dùng cá chép đỏ).

Những con cá chép dùng để cúng Táo Quân không bắt buộc phải là con cá to chỉ cần cá khỏe mạnh, vẩy không bị trầy xước là được.

Để thử độ khỏe mạnh của cá các bạn có thể chạm nhẹ tay vào bề mặt của chậu đựng cá, nếu trông thấy cá bơi nhanh, và quẫy mạnh thì cá khỏe mạnh.

ông công ông táo cúng gì
Ông công ông táo cúng cá chép vàng

Sau khi thực hiện cúng xong thì các bạn đem tiền vàng đi hóa, cá chép các bạn đi thả. Khi thả bạn cá nên chọn những nơi có nước trong và thoáng đãng như sông hoặc ao hồ lớn. Tuyệt đối không thả ở những nơi cống rãnh ẩm thấp… 

Những lưu ý khi cúng ông Táo bạn nên biết

Mặc dù lễ cúng ông Táo không còn xa lạ với mỗi người dân Việt, tuy nhiên không phải ai cũng đã thực hiện đúng và đủ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia một vài lưu ý khi cúng ông Táo để các bạn có một lễ cúng toàn vẹn và đúng nhất.

Lưu ý khi sắp đồ cúng ông công ông táo

 • Theo quan niệm của dân gian để lại, cá chép cúng ông phải được thả trước giờ Ngọ (tức là trước 12h trưa của ngày 23 tháng Chạp âm lịch) để ông Táo kịp lên thiên đình.
 • Cần thực hiện lau dọn ban thờ cho sạch sẽ, đồ thờ cúng cần được rửa sao cho sạch và bày biện lại ngay ngắn, thực hiện thay nước trong cốc cẩn phải cẩn thận. 
 • Mâm cúng cùng các lễ vật cúng cần phải được đặt trên ban thờ trong bếp (cũng có một số gia đình đặt mâm cúng tại bàn thờ gia tiên và cả mâm cúng lễ ở dưới bếp).
ông công ông táo cúng gì
Những lưu ý khi cúng ông Táo nhất định phải biết

Lưu ý khi bày trí và cúng ông táo

 • Khi cúng các bạn cần phải để lửa trong bếp cháy rực
 • Bên cạnh bếp cần đặt 1 cốc gạo và có cắm 3 nén hương 
 • Sau khi được nửa tuần hương các bạn có thể mang lễ vật cúng (tiền vàng, áo mũ, hài) đi hóa và mang cá chép đi thả, không cần đợi hương cháy hết. 
 • Khi cúng các bạn không nên có những lời cầu xin sung túc, phú quý cho gia đình mà chỉ nên xin Táo Quân bẩm báo điều tốt và giảm bớt những điều không hay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sắm đồ cúng ông Công ông Táo cũng như những lưu ý khi thực hiện. Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn đã  biết được lễ vật cúng ông táo gồm những gì cũng như những lưu ý để có được buổi lễ cúng ông Táo vẹn toàn.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →