Đặc điểm, tính chất & các loại cây trồng phù hợp với đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan là loại đất sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với nhiều loại cây trồng hiện nay. Cụ thể đặc điểm, tính chất, đất đỏ bazan ở đâu và các loại cây trồng phù hợp với đất đỏ bazan là gì sẽ được chúng tôi thông tin đến bạn đọc ngay bài viết sau.

Đất đỏ bazan là gì? Đất đỏ bazan hình thành từ đâu

Đất đỏ bazan được hình thành bởi sự phun trào núi lửa, trải qua thời kỳ phong hóa để thành loại đất đỏ mà giờ đây chúng ta gọi là đất đỏ bazan. Nguồn gốc của loại đất này là từ đá granite, tro núi lửa có cấu tạo tương đối sâu, thường phân bố ở các vùng núi cao như Tây Nguyên.

Đất đỏ bazan tiếng Anh là red basaltic soil. Thành phần của đất đỏ bazan có hàm lượng đất sét, chất hữu cơ, bazơ, các yếu tố vi lượng (Cu & Zn), cùng với các khoáng chất đã được phong hóa.

Hình ảnh đất đỏ bazan
Hình ảnh đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan có độ PH bao nhiêu? Đất đỏ bazan có giá trị độ pH bé hơn 4.5, đây là mức ngưỡng giá trị của đất chua.

Loại đất này ở Việt Nam có khoảng 3 triệu ha (gần 10% diện tích cả nước). Trong đó, diện tích đất đỏ bazan ở Tây Nguyên chiếm tới 1,8 triệu ha (2/3 tổng số đất đỏ bazan của Việt Nam).

Đặc điểm, tính chất của đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan sở hữu những đặc điểm, tính chất sau đây:

 • Đất đỏ bazan được chia làm 3 màu gồm đất đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ.
 • Nhóm đất này có đặc điểm chung là chua, độ no bazơ thấp với phần tầng đất tương đối dày
 • Khoáng sét chủ yếu là kaolinite, hạt kết tương đối bền, khả năng thoát nước nhanh.
 • Độ dốc của đất nhỏ, tầng đất dày, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng.
 • Đất đỏ bazan thiếu vôi, magie, phốt phát, nitơ, mùn và kali. Cho nên khi có mưa lũ sẽ ảnh hưởng đến tính chất của đất, rửa trôi mạnh khiến cho tính chất đất bị thay đổi.
 • Đất có kết cấu đa dạng, từ cát cho đến sét, phần lớn là đất thịt. Cấu trúc xốp, dễ vỡ, không có vôi, có một lượng nhỏ muối hòa tan.
 • Đất ở các đồng bằng và thung lũng thấp đất bazan có nhiều mùn và màu mỡ hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển vượt trội.
Tính chất, đặc điểm của đất đỏ bazan
Tính chất, đặc điểm của đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan trồng cây gì phù hợp?

Các loại cây công nghiệp

Những loại cây công nghiệp dài ngày phù hợp với đất đỏ bazan cần phải kể đến như: cây cafe, hồ tiêu, chè, cao su, điều,.. những cây công nghiệp lâu năm này hiện đang trở thành nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên.

Sản phẩm của các loại cây công nghiệp này giúp mang lại giá trị to lớn cho từng năm, giúp nâng cao đời sống, gia tăng thu nhập hiệu quả cho người nông dân.

Cây cà phê là loại cây được trồng nhiều nhất và phổ biến tại vùng đất đỏ. Bởi loại cây này cho năng suất cao, lại phù hợp với đặc điểm khí hậu nơi đây.

Ngoài cà phê thì cây hồ tiêu cũng được trồng nhiều. Đặc điểm cây hồ tiêu có khả năng nghi với đất đỏ bazan, lại phù hợp với khí hậu nắng nóng, đất khô. Cây cao su và cây chè cũng là 2 loại cây công nghiệp lâu năm mang lại năng suất cao, là nguồn thu nhập lớn cho người dân khu vực này.

Vai trò đất đỏ bazan đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng
Vai trò đất đỏ bazan đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng

Cây ăn quả

Ngoài cây công nghiệp, thì đất đỏ bazan còn rất phù hợp để trồng các loại cây ăn quả khác như:

 • Cây bơ: Nhờ khả năng thoát nước tốt, lượng chất hữu cơ cao, nên rất thích hợp để cây bơ phát triển, cho quả to, đẹp và ngon.
 • Cây sầu riêng: loại cây này phát triển ở khu vực đồi núi đất đỏ. Đất đỏ bazan thoát nước tốt, rất phù hợp cho loại cây này phát triển. Sầu riêng còn là loại cây trồng lâu năm, thu hoạch nhiều vụ với lượng quả lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân.
 • Cây cam, quýt đường: Việc chăm sóc đúng cách giúp mang lại lợi nhuận đáng kể cho người dân.

Các loại cây khác

Ngoài cây công nghiệp lâu năm và cây ăn quả thì đất đỏ bazan còn phù hợp cho những loại cây khác như:

 • Cây mắc ca: Mặc dù mắc ca lại ưa khí hậu ôn hòa, mát mẻ, nhưng nhờ sự sáng tạo và chăm sóc tốt, cho nên giúp đưa cây mắc ca vào trồng xen kẽ với các vụ cây khác. Nhờ đó giúp cây mắc ca dần được trồng ở nhiều khu vực hơn, góp phần cải tạo đời sống của người dân.
Cây mắc ca phù hợp để trồng tại vùng đất đỏ bazan
Cây mắc ca phù hợp để trồng tại vùng đất đỏ bazan
 • Cây hoa hòe: Vừa là cây thuốc chữa bệnh, vừa được dùng làm trà giải nhiệt thanh mát, cực tốt cho sức khỏe. Hiện loại cây này đang được trồng nhiều ở các khu vực đồi núi. Không chỉ đồng bằng, các tỉnh miền núi cũng đang mở rộng hơn việc trồng hoa hòe.

Xem thêm: Ý nghĩa, tính chất và vai trò của đất phù sa là gì?

Lưu ý cần biết khi canh tác cây trồng trên đất đỏ bazan

Có thể thấy, đất đỏ bazan phù hợp để trồng nhiều loại cây khác nhau. Tuy nhiên, người nông dân cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng.

Bên cạnh đó, cần chú ý để đảm bảo được nguồn nước tưới quanh năm, bởi nếu như thiếu nước tưới sẽ khiến cho kết cấu của đất bị rời rạc. Để giữ ẩm cho đất trồng bạn có thể trồng xen loại cây họ đậu nhằm ngăn chặn tình trạng đất bị rửa trôi.

Hơn nữa, bà con cũng nên chú ý thường xuyên bổ sung phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ, cày xới đất giúp đất tơi xốp, để rễ cây phát triển mạnh.

Biện pháp cải tạo đất đỏ bazan

Các biện pháp để thực hiện cải tạo đất đỏ bazan gồm có:

 • Đất đỏ bazan là loại đất giàu oxit sắt và nhôm cao, độ ph từ 5- 6,5, cùng với đó là hàm lượng chất hữu cơ thấp. Điều này sẽ làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Để có thể cải thiện và khắc phục tình trạng này, bà con cần bổ sung một số dưỡng chất, cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp hơn cho đất.
Biện pháp cải tạo đất đỏ bazan
Biện pháp cải tạo đất đỏ bazan
 • Bổ sung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, từ đó cải thiện cấu trúc đất, làm tăng tính bền vững cho đất. Từ đó tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích có thể sinh sống.
 • Trang bị hệ thống tưới tiêu sao cho hợp lý nhằm tránh tình trạng khô hạn kéo dài khiến tính chất đất bị thay đổi.
 • Hạn chế dùng phân bón hóa học và thuốc hóa học, nên ưu tiên dùng các chế phẩm sinh học nhằm giúp bảo vệ môi trường.

Qua bài viết này đã giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ được đặc điểm, tính chất cũng như các loại cây trồng phù hợp với đất đỏ bazan. Hy vọng đây là những thông tin thật sự hữu ích, cũng như cần thiết đối với bạn đọc.