Máy nén khí bị xì hơi| Nguyên nhân, dấu hiệu & cách khắc phục

Máy nén khí là thiết bị cần thiết được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất và công nghiệp. Trong quá trình hoạt động, máy bơm khí nén có sự cố bị rò rỉ không khí trong máy cũng không thể tránh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng có những thông tin cơ bản để nhận biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi máy nén bị xì hơi.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết máy nén không khí bị xì hơi

Dấu hiệu và giải pháp khắc phục khi máy nén khí bị xì hơi
Dấu hiệu nhận biết máy nén không khí bị xì hơi

Khí nén bản chất nó là khí. Chính bởi vậy mà bằng mắt thường thì người sử dụng không thể tiến hành xác định được nó có bị xì hơi hay không. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ khí trong máy bơm khí nén sẽ làm ảnh hưởng tới cả quá trình sản xuất.

Tác động của khí hậu: Nước ta có khí hậu gần xích đạo, gió mùa nóng ẩm. Dưới sự kết hợp tác động từ nhiệt độ cao và độ ẩm không khí thường xuyên dẫn đến các hiện tượng gỉ sét, ăn mòn kim loại, các chi tiết trong máy nén khí.

Tác động của môi trường: Sự ô nhiễm môi trường của nước ta hiện nay, khói bụi, nguồn nước, dầu tích tụ một thời gian dài bụi bẩn xâm nhập vào máy nén làm tắc các đường ống, các bộ phận trong máy dẫn đến tình trạng rò rỉ khí.

Cách sử dụng, bảo dưỡng máy không đúng cách cũng dẫn đến việc xì hơi ở máy bơm khí nén xảy ra.

Bình khí nén bị thủng cũng làm rò rỉ khí nén và ảnh hưởng tới chất lượng nguồn khí.

Ngoài ra, việc sử dụng máy nén không khí quá cũ chính là nguyên nhân dẫn đến việc xì hơi của máy nén.

Cần kiểm tra cẩn thận máy nén khí
Cần kiểm tra cẩn thận máy nén khí

Một số cách nhận biết máy bơm khí nén bị xì hơi

Dùng tai để nghe: Biện pháp này chỉ áp dụng đối với trường hợp cảm quan người sử dụng nhận thấy hơi ra quá nhiều và nhanh. Đối với hiện tượng máy nén khí bị xì hơi xảy ra nghiêm trọng thì việc sử dụng tai để nghe là hoàn toàn không thể xác định được vị trí mà hơi đang bị xì ra.

Sử dụng bộ dò âm thanh: Đối với những lỗi xì hơi khí nén nhỏ mà tai không thể phát hiện được thì bạn cần phải sử dụng bộ dò âm thanh để có thể phát hiện chính xác vị trí nào bị xì hơi.

Kiểm tra bình khí nén bằng máy dò
Kiểm tra bình khí nén bằng máy dò

Sử dụng phương pháp siêu âm: là phương pháp phát hiện rò rỉ khí nén phổ biến nhất. Cách này có thể giúp người dùng phát hiện ra hiện tượng rò rỉ khí một cách chuẩn xác nhất trong nhiều trường hợp.

Một số giải pháp khắc phục khi máy bơm khí nén bị xì hơi

– Máy nén khí cao áp dễ xảy ra tình trạng xì hơi ở bộ phận mối hàn, các mối nối hoặc ở van đóng mở khí nén, cách xử lý rất đơn giản nhất bằng việc siết chặt lại các mối nối trên máy. Nếu mối nối bị hở thì phải hàn cho chúng kín lại. Nếu như các bộ phận như khớp nối, những chi tiết ống ghép, gioăng cao su, điểm xả hoặc bẫy ngưng mà bị hỏng cần thay mới.

– Do người dùng trong quá trình làm sạch các đoạn ren máy nhưng thực hiện các thao tác không đúng hoặc lắp đặt những vòng đệm không kín. Để khắc phục sự cố này đồng thời tránh việc rò rỉ về sau thì người dùng cần lựa chọn các loại ống hơi có chất lượng cao có thể đảm bảo cho hệ thống khí nén của được kín hoàn toàn.

Người dùng không nên sử dụng máy nén không khí quá cũ
Người dùng không nên sử dụng máy nén không khí quá cũ, và phải bảo dưỡng thường xuyên

– Trong trường hợp các bộ phận, chi tiết có biểu hiện hở, nứt hoặc vỡ thì nên vệ sinh sạch sẽ, đối với những vết hở bé có thể dùng keo để gắn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho máy làm việc ổn định lâu dài thì tốt nhất nên thay thế mới các chi tiết này.

– Đối với trường hợp bình hơi khí nén của bị thủng, không nên tiếp tục vá chỗ thủng để dùng tiếp vì điều này rất nguy hiểm cho tính mạng cho người sử dụng và những người xung quanh. Giải pháp tốt nhất là người dùng nên mua máy nén khí mới.

Vì vậy, tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân thì sẽ có biện pháp xử lý máy nén khí bị xì hơi khác nhau. Tuy nhiên, một số giải pháp đơn giản mà phổ biến không kém phần quan trọng chính là việc người sử dụng cần phải chú ý vệ sinh bảo dưỡng máy một cách định kì, đúng quy trình và cẩn thận.

Xem thêm:

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời