Đầu tháng kiêng ăn gì? #Top10 món ăn cần “TRÁNH XA”

Từ xưa ông cha ta đã có quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, và khi tới ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng – ngày khởi đầu của tháng mới và nếu đầu tháng không kiêng gì thì cả tháng sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Vậy đầu tháng kiêng ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây với giamaynenkhi.net nhé!

Đầu tháng kiêng ăn gì
Đầu tháng kiêng ăn gì? – Top thực phẩm cần tránh xa

Đầu tháng kiêng ăn gì?

Đầu tháng kiêng ăn gì?”; “Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì?” – Mùng một sớm mai, mùng hai đầu tháng, mọi người hãy kiêng những món ăn đem lại điềm xấu và được coi là không may mắn cho cả tháng nhé!

Thịt chó

Ăn thịt chó đầu tháng sẽ xui xẻo cả tháng
Đầu tháng kiêng ăn gì? Ăn thịt chó đầu tháng sẽ xui xẻo cả tháng

Thịt chó là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhưng có nhiều quan niệm rằng nếu ăn thịt chó vào ngày đầu tháng và đặc biệt là đầu năm thì sẽ rước nhiều điềm không may, xui xẻo cả tháng cho bản thân và gia đình. Vì thế, thịt chó chính là món ăn cấm kỵ đầu tiên không được ăn vào mùng 1.

Thay vì ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng thì người ta lại ăn vào cuối tháng và cuối năm như cách để giải trừ xui xẻo.

Đầu tháng kiêng ăn cá mè

Cá mè là món ăn tiếp theo mà chúng ta cần kiêng không nên ăn vào đầu tháng. Theo như ông cha ta thì chữ “mè” trong cá mè thường đi theo chữ “mè nheo”. Đây như là sự phàn nàn, cằn nhằn gây khó chịu.

Bên cạnh đó, cá mè còn có mùi tanh và có nhiều xương hơn những loại cá khác. Vì thế, nếu ăn vào ngày đầu tháng thì nhiều người sẽ lo ngại rằng cả tháng sẽ vất vả và không thuận lợi, mà còn dễ bị “hóc xương”. Chính những điều này sẽ làm cho ngày đầu tháng không suôn sẻ, nên dân gian thường không ăn cá mè vào ngày đầu tháng, đầu năm.

Thịt vịt

đầu tháng ăn vịt xui cả tháng
Đầu tháng ăn vịt sẽ bị đen đủi, tan bầy sẻ nghé như đàn vịt

Tương tự như với thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn được liệt kê vào danh sách để xả vận đen cuối tháng mà không phải đầu tháng. Nhiều người hay nói “lạch bạch như vịt”, vì vậy thịt vịt thường được kiêng kỵ để tránh cả tháng đều “lạch bạch”, không nhanh chóng, suôn sẻ. 

Ngoài ra, nếu đầu tháng ăn vịt sẽ bị đen đủi, tan bầy sẻ nghé như đàn vịt. Từ đó, công việc làm ăn không được thuận lợi. Và lâu dần thì quan niệm này được nhiều người tin; đặc biệt là người làm trong lĩnh vực buôn bán, kinh doanh.

Vì thế, nếu bạn không muốn rước xui xẻo vào bản thân thì nên kiêng món thịt vịt vào đầu tháng và đầu năm nhé!

Đầu tháng kiêng ăn Mực

Người ta thường nói câu “đen như mực” để nói về sự không may mắn, xui xẻo. Vì thế, mực cũng là một trong những món ăn không được “chào đón” vào ngày đầu tháng, đầu năm.

Tôm

Tôm cũng thuộc danh sách các món đầu tháng kiêng ăn gì
Tôm cũng thuộc danh sách các món đầu tháng kiêng ăn gì

Có khá nhiều bạn thường thắc mắc tôm thì có gì đâu mà lại kiêng ăn vào đầu tháng. Theo quan niệm của người miền nam thì tôm là loài có đặc tính đi thụt lùi về sau và có đầu to hơn mình. Vì thế nếu ăn tôm vào đầu tháng sẽ khiến cả năm phải thụt lùi sự nghiệp, công danh hay vật chất, tiền bạc cũng bị trì trệ và khó lòng suôn sẻ.

Vì thế, nó sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt” được và chính điều này đã làm cho tôm rơi vào “danh sách đen đầu tháng kiêng ăn gì?” 

Mắm tôm

Đối với người miền Bắc thì mắm tôm là món ăn cấm kỵ vào cả ngày đầu tháng lẫn đầu năm. Bởi mắm tôm có mùi khá nặng và người ta quan niệm rằng mùi này sẽ đem đến sự hôi hám và uế tạp và làm cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi.  

Hơn thế, thông thường mùng 1 mọi người sẽ đi lễ chùa và việc mang mùi mắm tôm đến nơi linh thiêng như thế sẽ coi là xúc phạm thần linh.

Đầu tháng kiêng ăn trứng vịt lộn

Đầu tháng ăn trứng vịt lộn sẽ đổi vận may thành xui
Đầu tháng ăn trứng vịt lộn sẽ đổi vận may thành xui

Theo quan niệm của người miền Trung và miền Nam thì việc ăn hột vịt lộn sẽ đổi vận từ xui thành may và ngược lại. Vì thế, người ta thường ăn hột vịt lộn khi gặp xui như một cách để xả xui. Và đầu năm, đầu tháng thì gia đình sẽ sum họp là một điều may mắn, phước lành. Nên món hột vịt lộn sẽ bị loại trừ ra khỏi thực đơn vào ngày đầu tháng, đầu năm.

Chuối

Khác với người miền Bắc hay thắp hương bằng chuối và xếp vào mâm ngũ quả thì người miền Nam lại khá kỵ loại trái cây này. Bởi chuối có âm điệu gần giống với từ “chúi”.

Do không muốn có 1 tháng phải “chúi” mặt nên người miền Nam sẽ không ăn quả chuối vào ngày đầu tháng hoặc những buổi thi cử quan trọng.

Đầu tháng kiêng ăn Sầu riêng

Ăn sầu riêng vào đầu tháng sẽ có nhiều nỗi phiền muộn
Ăn sầu riêng vào đầu tháng sẽ có nhiều nỗi phiền muộn

Chữ “sầu” trong sầu riêng được hiểu như nỗi buồn, phiền muội. Do đó, người ta thường tránh ăn sầu riêng vào những ngày đầu tháng để tránh xui và muộn phiền cho bản thân.

Ngoài ra, câu chuyện kể về sự tích quả sầu riêng trong dân gian cũng là câu chuyện buồn. Và thêm vào đó múi sầu riêng cũng khá nặng nên đây là một trong lý do sầu riêng bị xếp vào danh sách các món kiêng ăn đầu tháng.

Cháo trắng

Cháo trắng là một trong những món ăn không thể thiếu để cúng cô hồn. Và dân gian ta thường quan niệm ăn cháo trắng vào ngày đầu tháng sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ. Vì thế họ sẽ quấy phá và khiến bạn gặp nhiều tai ương.

Bên cạnh đó thì cháo trắng cũng được xem là  món ăn “nghèo” và khi không có điều kiện hoặc gia đình thiếu thốn thì mới ăn cháo trắng. Do đó, để tránh những điều không may thì người ta sẽ không ăn cháo trắng vào đầu năm, đầu tháng.

Đầu tháng ăn gì cho may mắn?

Bên cạnh câu hỏi đầu tháng kiêng ăn gì thì người ta cũng thường thắc mắc rằng “Đầu tháng nên ăn gì cho đỏ?”, “Ăn gì để xả xui đầu tháng?”. Bởi theo quan niệm trong dân gian, để tăng lộc tài, phú quý đầy nhà và vận đỏ kéo đến thì chắc chắn nên ăn ít nhất một trong những món ăn sau:

Xôi gấc đem lại may mắn

đầu tháng ăn gì cho may mắn
Đầu tháng nên ăn xôi gấc cho đỏ, may mắn

Xôi gấc là sự lựa chọn hoàn hảo cho câu hỏi mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho đỏ? Bởi màu đỏ là màu biểu hiện cho sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc. Và nhiều gia đình còn lựa chọn xôi gấc để thắp hương trong ngày mùng 1 bởi đây là món ăn chay tịnh có ý nghĩa rất tốt.

Thịt gà

Thịt gà là món ăn vô cùng quen thuộc trong mọi gia đình. Đây là món ăn khá lý tưởng cho gia đình bạn vào dịp đầu tháng. Bởi màu vàng của gà chính là màu tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang.

Canh mướp đắng nhồi thịt

ăn gì để xả xui đầu tháng
Ăn mướp đắng có nghĩa là “khổ qua” và chỉ còn vị thanh mát, ngọt lành

Theo quan điểm trong dân gian, mướp đắng là món ăn có tác dụng cải thiện vận đen của người miền Nam vào đầu tháng và đầu năm mới. Bởi mướp đắng còn có tên gọi khác là “khổ qua”. Tức là nó có nghĩa là khổ qua khi ăn có vị đắng nhưng đằng sau vị đắng là vị ngọt và thanh mát. Như ý nghĩa đắng cay qua đi và sẽ thu hái về quả ngọt.

Trái cây có sắc hồng hoặc đỏ

Đầu tháng nên ăn gì? Bên cạnh những món ăn mặn thì các loại trái cây có màu đỏ, hồng như thanh long, dưa hấu, quả hồng,… sẽ đem lại nhiều điều may mắn. Bên cạnh đó, theo quan niệm của ông cha ta thời xưa thì những hạt “cát” trong quả dưa đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán và có nghĩa là tốt lành.

Đầu tháng kiêng ăn gì chưa đủ, 5 Việc tối kỵ đầu tháng nên biết

Bên cạnh việc kiêng những món ăn đem lại điều xui xẻo, trong ngày đầu tháng cũng cần không nên làm một số điều sau:

Kiêng xuất tiền của

Đầu tháng không nên xuất tiền
Đầu tháng không nên xuất tiền

Một trong những điều kiêng kỵ của ngày mùng 1 đầu tháng chính là xuất tiền của. Bởi họ có quan niệm rằng, ngày đầu tháng là ngày khởi đầu cho cả tháng mới, nếu xuất tiền thì dễ “dông” cả tháng.

Tương tự, dân gian cũng kiêng đi vay mượn, trả nợ vào ngày đầu tháng hay đầu năm.

Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm nếu có việc phải đi buôn, đi xa hoặc đi làm ăn,… thì người ta rất kiêng kỵ khi ra ngõ gặp phải đàn bà con gái hoặc người vía dữ, keo kiệt, khó tính,…

Và để tránh gặp phải vía dữ thì người ta sẽ hẹn với một người có tính tình cởi mở hoặc gặp may mắn để đứng đón ở ngõ. Để khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

Kiêng trả giá mua hàng rồi bỏ đi

Những người buôn bán thường rất kỵ trong việc sáng sớm có người tới xem hàng và đã trả giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Bởi họ quan niệm rằng, nếu gặp phải trường hợp đó thì việc buôn bán của cả ngày đó sẽ gặp xúi quẩy.

Để xua đi sự xúi quẩy thì người bán hàng thường “đốt vía” bằng cách vơ vội tờ giấy, que đóm, nắm rác,… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng cắt tóc đầu tháng

Đầu tháng kiêng cắt tóc nếu không tháng đó sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe
Đầu tháng kiêng cắt tóc nếu không tháng đó sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe

Ngày mùng 1 đầu tháng kiêng cắt tóc là điều hầu như ai cũng biết. Bởi người ta cho rằng tóc chính là một phần của cơ thể, khi cắt vào ngày đầu của tháng thì tháng đó sẽ tiêu hao nhiều sức khỏe, tiền bạc. Vậy là nếu hỏi đầu tháng kiêng ăn gì là chưa đủ vì đầu của tháng mới chúng ta cũng cần kiêng kỵ nhiều công việc khác nữa như việc cắt tóc chẳng hạn.

Kiêng đánh vỡ ấm chén, bát đĩa

Từ xưa ông bà ta thường có quan niệm bể, vỡ là những từ tạo nên sự  đứt lìa, chia cắt trong gia đình. Do vậy, trong ngày đầu tiên của tháng theo lịch âm thì không được để đánh vỡ ấm chén, bát đĩa, chửi nhau, cãi nhau và kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Chắc hẳn với những thông tin mà giamaynenkhi.net chúng tôi chia sẻ ở trên mặc dù không được khoa học chứng minh, nhưng người Việt Nam chúng ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế mà những điều này đã được truyền lại qua nhiều thế hệ với mong muốn có 1 năm mới, 1 tháng đầy may mắn và tốt đẹp.

Đầu tháng kiêng ăn gì đã chúng tôi giải đáp chi tiết, nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào nữa hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết để có những giải đáp nhanh chóng nhất cho bạn nhé.

About Thu Trà

https://giamaynenkhi.net/ Chào bạn, tôi là Thu Trà. Trên đây là nội dung đã được tôi nghiên cứu và tổng hợp lại theo những nguồn tin chọn lọc nhất. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp giải đáp câu hỏi của các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy comment bên dưới để tôi hỗ trợ bạn nhé!

View all posts by Thu Trà →