Đầu voi đuôi chuột là gì? Cách hoá giải nhà đất đầu voi đuôi chuột

Khi mua nhà hay mua đất bạn nên đặc biệt chú ý tới hình dạng của chúng. Hình dạng đất bị nhiều người kiêng kỵ nhất là đầu voi đuôi chuột, hay còn gọi là đất bị hẹp hậu. Cùng tìm hiểu đất đầu voi đuôi chuột là gì, cách để hóa giải nhà đất mỗi khi gặp hiện tượng này như thế nào ngay bài viết sau đây!

Đầu voi đuôi chuột là gì? Đất đầu voi đuôi chuột

Khái niệm về đầu voi đuôi chuột

Đầu voi đuôi chuột là gì? Đầu voi đuôi chuột là thành ngữ hay tục ngữ? Thành ngữ được dùng để chỉ một sự việc, hành động, điều gì đấy mà có sự khởi đầu to tát, tuy nhiên kết thúc lại nhỏ bé. Thành ngữ này hiện được dùng rất nhiều trong cuộc sống, khởi đầu thì to như đầu voi, nhưng kết thúc lại nhỏ như đuôi chuột.

Đất đầu voi đuôi chuột?

Đất đầu voi đuôi chuột nhằm để chỉ mảnh đất sở hữu hình dáng đất rất xấu, không được vuông vức, ở phía cuối bị khuyết mất một góc. Vì thế, phần hông nhà sẽ tạo thành góc nhọn.

Hình ảnh đầu voi đuôi chuột của một mảnh đất
Hình ảnh đầu voi đuôi chuột của một mảnh đất

Kiểu đất đầu voi còn đuôi chuột có đặc điểm là chiều rộng phía cuối mảnh đất luôn nhỏ hơn so với chiều rộng ở phía đầu mảnh đất. Bên cạnh đó còn có những mảnh đất với hình dáng tương tự là đất đầu to đuôi nhỏ, đất thóp hậu, nhà thắt đuôi chuột hay đất hẹp hậu.

Nhà đầu voi đuôi chuột có tốt không?

Nhà đầu voi đuôi chuột được đánh giá là không tốt bởi:

  • Nhìn theo khí động học, không khí và gió di chuyển từ ngoài cửa chính đi vào, ban đầu vào theo tiết diện lớn, nhưng khi vào sâu bên trong thì tiết diện lại nhỏ dần và đi đến cuối hẹp thì khiến cho khí di chuyển về cuối nhà nhanh hơn gây nhiễu dòng khí của ngôi nhà, khiến việc sinh hoạt của các thành viên không thoải mái.
  • Một ngôi nhà tốt cần có đủ đầu vào đầu ra, không khí phải lưu chuyển, nhà mà đầu lớn đuôi nhỏ thì khí di chuyển từ ngoài đường vào không thoát ra được, bị tù đọng ở phần cuối nhà. Dẫn đến phần đuôi nhà bị ngột ngạt, bí bách.
  • Thường thì cửa chính bước vào là phòng khách, phần giữa là phòng ngủ hay phòng đọc,.. còn phần cuối thường đặt bếp, nhưng phần đuôi nhỏ sẽ gây ra tình trạng bị tù đọng, nhiều khói bếp, mùi thức ăn,… không thoát ra ngoài được, khiến mọi người trong nhà hít phải khí CO2 do không khí bị đốt cháy.
Nhà đầu to đuôi bé được đánh giá là không tốt
Nhà đầu to đuôi bé được đánh giá là không tốt
  • Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, những người trẻ thường ở phòng khách, người trung tuổi thường tập trung ở phòng ngủ, người già hay ở khu bếp. Những người càng lớn tuổi lại không nên ở những ngôi nhà đầu voi đuôi chuột. Với người trẻ thường tập trung ở phần đầu voi thì kiểu nhà này không xấu.
  • Khi sinh hoạt trong một ngôi nhà méo mó, không vuông vức sẽ khiến cho não bộ bị quen dần với những tính lệch lạc. Lâu dài tạo ra cái nhìn lệch lạc hay ảo giác.
  • Khi ở những ngôi nhà này thì hậu vận sẽ không tốt, ban đầu hoành tráng nhưng kết cục sẽ không ra gì. Khi sống trong ngôi nhà này sẽ không thể phát triển, sớm bị lụi bại.

Vì thế, nếu như gặp phải kiểu đất hay nhà như thế này thì cần xử lý để tránh gặp điều xấu và giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, vượng hơn.

Xem thêm: Ẩn tuổi là gì? Sinh con ẩn tuổi cha mẹ thì TỐT hay XẤU

Cách hoá giải nhà đầu voi đuôi chuột

Xác lập lại không gian trong nhà

Nếu gặp phải mảnh đất bị hẹp hậu bạn cần lấy một bên tường ổn định làm chuẩn nhằm giúp xác lập nên những không gian chính. Phần xéo của đất sẽ dùng để đặt các không gian phụ như nhà vệ sinh, nhà kho,.. sẽ giúp giảm khiếm khuyết hiệu quả cho ngôi nhà.

Theo phong thủy của nhà ở, những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp cần yêu cầu sự vuông góc. Những không gian phụ có thể làm xéo cũng không làm ảnh hưởng quá đến phong thủy ngôi nhà.

Nên xác lập lại không gian các phòng trong nhà
Nên xác lập lại không gian các phòng trong nhà

Với những mảnh đất như thế này, các kiến trúc sư sẽ không đưa các phần bản vẽ xây dựng nguyên lô, thay vào đó chỉ xây dựng một phần của lô đất có diện tích vuông vắn, phần thừa dùng để làm vườn, tiểu cảnh, nhà kho, sân,… nhằm tăng tính thẩm mỹ cũng như giúp có thêm phần không gian trống giúp không khí trong ngôi nhà được điều hòa.

Biện pháp xử lý đầu voi đuôi chuột phong thuỷ

Sở dĩ đất hay nhà với đầu to đuôi nhỏ xấu là bởi vấn đề phong thuỷ. Vì thế, ta cần tận dụng các biện pháp phong thuỷ để giúp thực hiện hóa giải cho những thế đất này.

Bạn có thể chọn cách hóa giải ngay tại thời điểm xây nhà thông qua các biện pháp như chọn vị trí đặt bếp, nhà tắm, cửa phòng ngủ, cửa chính,… Trường hợp bạn mua đất có sẵn nhà có thể chọn các giải pháp như đặt bể cá phong thuỷ, trồng cây, làm tiểu cảnh thác nước, hòn non bộ để giúp tăng dương khí.

Lưu ý, việc chọn các vật phẩm phong thuỷ phải đảm bảo phù hợp với tuổi của gia chủ mới  giúp mang tới may mắn, thịnh vượng.

Với những thông tin chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi đầu voi đuôi chuột là gì, cũng như những phương án giúp giải quyết tình trạng nhà ở đầu voi đuôi chuột để tránh khỏi những điều xấu, giúp gia chủ thu hút tài lộc.