Đi chùa Hà cầu duyên cần chuẩn bị những lễ gì?

Đi chùa Hà cầu duyên là một hoạt động không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đi lễ chùa Hà cần chuẩn bị những gì? Sắm lễ đi chùa Hà cần những gì? Không để các bạn chờ đợi lâu nữa, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn đọc những thông tin liên quan tới kinh nghiệm đi chùa Hà để mọi người cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu thông tin về chùa Hà

Chùa Hà là một địa điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội. Đây là điểm đến thu hút rất nhiều người đến tham quan và làm lễ cầu may. Vậy chùa Hà ở đâu và chùa hà có linh thiêng như lời đồn hay không?

Chùa Hà nằm ở địa chỉ ngõ 86 phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chùa Hà hay còn có tên gọi khác là Thánh Đức Tự là ngôi chùa cổ ở trong làng Dịch Vọng (làng vòng), là một ngôi chùa thuộc khu phố cùng tên của Hà Nội. 

Chùa Hà ở đâu?
Chùa Hà ở đâu?

Trước đây, Chùa Hà được vua Lê Thánh Tông xây dựng nhằm tưởng nhớ các đại thần trong triều như Nguyễn Trãi, Đinh Liệt,… những người đã có công giúp đỡ mình lên ngôi vua. Theo đó, chùa Hà cùng với đình Bối Hà – nơi thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành đã tạo nên cụm di tích Đình – Chùa Hà  độc đáo và vô cùng nổi tiếng hiện nay. 

Từ xa xưa người ta đã truyền tai nhau rằng “Tới chùa Hà lẻ bóng nhưng khi về lại có đôi”. Cũng chính vì điều này mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay thường chọn chùa Hà là địa điểm lý tưởng để tới cầu duyên. Bên cạnh đó chùa Hà cũng trở thành địa điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách tới tham quan khi đến với Hà Nội. Đặc biệt là vào những ngày rằm, mùng một hay những ngày lễ tết thì nơi đây càng đông đúc hơn. 

Để nói về việc chùa Hà có thực sự linh thiêng thì rất nhiều ý kiến đồng ý với nhận định đó. Cũng bởi thế cho nên chùa Hà ngày càng nổi tiếng trong cộng đồng người trẻ, những người đang trong độ tuổi tìm hiểu yêu đương nhưng vẫn chưa có một mối tình nào đến với mình. Tuy nhiên điều quan trọng trước khi bạn muốn biết chùa Hà có linh thiêng thật hay không thì chính bạn phải tin vào đức tin ấy đã.

Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên cần những gì?

Đối với những bạn trẻ muốn đi chùa Hà cầu duyên thì nên chuẩn bị chu đáo một chút để bày tỏ được sự thành tâm của mình. Nhưng thực tế khá nhiều bạn vì chưa đi chùa cầu duyên bao giờ nên không biết được đi lễ chùa Hà cần chuẩn bị những gì cho đúng. Vì vậy chia sẻ kinh nghiệm đi chùa Hà sau đây có thể phần nào giúp ích cho các bạn.

Kinh nghiệm đi chùa Hà cần những gì?
Kinh nghiệm đi chùa Hà cần những gì?

Có người yêu rồi có nên đi chùa Hà hay không?

Lâu nay khi nghe tới việc đi chùa Hà cầu duyên nhiều người sẽ nghĩ rằng điều này chỉ dành cho những người đang độc thân. Nhưng thực tế nếu bạn đã có người yêu rồi nhưng vẫn muốn đến chùa Hà thì vẫn được thôi. Bởi mỗi người có những mong muốn khác nhau khi đi chùa cầu tình duyên.

Những người độc thân có thể cầu mong gặp được một người như ý. Còn đối với những bạn đã có đôi có cặp họ lại cầu điều khác trong chuyện tình duyên. Vậy câu hỏi có người yêu rồi có nên đi chùa Hà không thì sẽ tùy vào mong ước của mỗi người để quyết định. Những đôi yêu nhau có thể tới chùa Hà để cầu cho tình yêu êm đẹp, hai người được bên nhau mãi mãi, tình cảm gắn kết bền lâu,… 

Như vậy tới chùa Hà không nhất thiết là bạn phải có hay chưa có người yêu. Chỉ cần bạn thành tâm cầu khấn thì mọi thứ đều có thể trở nên tốt đẹp.

Đi chùa Hà cần chuẩn bị những gì?

Trừ những ngày rằm, mùng 1 thì những ngày thường chùa Hà sẽ đóng cửa vào 6 giờ tối. Bên cạnh đó nếu bạn đi vào hai ngày mùng 1 và 15 thì sẽ rất đông người nên sẽ khó để đi lễ và cầu khấn. Vì thế bạn chọn những ngày thường và nên đi vào buổi sáng để thuận tiện hơn cho việc dâng hương cầu khấn. 

Đi chùa Hà cần những gì? Bạn cần chuẩn bị 3 mâm lễ cúng với đầy đủ các lễ vật như sau: 

 

 • Mâm lễ bàn Tam Bảo: Ở mâm lễ cúng này bạn cần chuẩn bị hương thơm, hoa tươi, nến, trái cây tươi, bánh kẹo và sớ riêng dành cho bàn Tam Bảo. Lưu ý đây là bàn thờ Phật, vì vậy tuyệt đối không được bày những đồ lễ như tiền vàng và đồ ăn mặn.
 • Mâm lễ bàn Đức Ông: Các đồ lễ cần thiết là tiền vàng, thuốc lá, trà thơm, rượu. Bên cạnh đó là các món mặn như xôi trắng, giò và phải có sớ riêng cho mâm lễ bàn Đức Ông. 
 • Mâm lễ bàn thờ Mẫu: Cần những đồ lễ như tiền vàng, 5 bông hoa hồng tươi màu đỏ. Mâm lễ này bắt buộc phải có trầu cau, tiền lẻ công đức, bánh kẹo và sớ cầu duyên. 
Chuẩn bị 3 mâm lễ khi đi chùa Hà
Chuẩn bị 3 mâm lễ khi đi chùa Hà

* Lưu ý gì khi đi chùa Hà và mua lễ đi chùa Hà?

 • Khi tới chùa Hà cầu duyên nên đi một mình. 
 • Mâm lễ dâng lên chùa phải được chuẩn bị từ nhà.
 • 3 mâm lễ phải được chú trọng. Dù không cầu kỳ về đồ lễ nhưng phải sắm đủ. Quan trọng vẫn là lòng thành tâm.
 • Đi chùa Hà cần những gì? Bạn cần ăn mặc kín đáo phù hợp với những nơi linh thiêng. 
 • Tới chùa nên tắt chuông điện thoại. 
 • Khi dâng lễ kông khấn to và làm ồn. 
 • Nên xem ngày và chọn ngày lành để đi cầu duyên. 
 • Nên chọn thời điểm không quá đông đúc để thuận tiện cho việc cầu khấn.
 • Đi lễ tại chùa Hà thì không nên đi tại các ngôi chùa khác. 

Hành lễ và khấn bái khi đi chùa Hà

Khi hành lễ tại chùa Hà bạn phải làm theo một trình tự nhất định, không phải thích làm thế nào thì làm. Về thứ tự sắp xếp mâm cúng để dâng lên sẽ là dâng lễ lên bàn Tam bảo và ban Đức Ông tại gian thờ chính trước, Điện Mẫu sẽ dâng lễ lên sau. 

Khi dâng lễ, bạn nên thắp 5 nén hương để khấn ở khu hóa vàng (khi đốt hương). Cụ thể bạn cần thắp hương ở những địa điểm bao gồm: 1 nén ở lư hương, 1 nén tại bàn thờ Tam Bảo, 1 ở bàn thờ Đức Ông, 1 ở tại Đức Thánh Hiền và 1 nén hương cắm ở Điện thờ Mẫu. Lưu ý trước khi thắp hương thì phải khấn 3 vái trước. 

Bạn nên vào khấn lễ ở từng bàn thờ theo thứ tự là: Bàn thờ Đức Ông để cầu tài lộc, công danh sự nghiệp. Khấn tại bàn thờ Tam Bảo để cầu bình an cho gia đình và bản thân. Và cuối cùng là tại bàn thờ Đức Thánh Hiền, vái 3 lạy ở ban Đức Hộ Pháp bên trái trước, sau đó vái tiếp 3 lạy ở hai vị Thập Nhị Diêm Vương ở hai bên. 

Sau khi đã hoàn tất việc dâng hương ở thờ chính, bạn hãy đến Điện thờ Mẫu để cầu duyên. Khấn theo bài văn khấn cầu duyên đã chuẩn bị. Bạn có thể ghi sẵn bài khấn ra giấy sau đó đến khi khấn xong thì hãy hóa bài khấn ở khu hóa lễ. 

Tiếp đến bạn cần vái ban Ngũ Hổ, các Quan Âm Dinh và vái ban Sử Tổ bên phải cũng như ban Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái. Tiếp đó, ở cổng chùa vái hai vị trông cửa chùa. Mỗi lần vái thì hãy nhớ là vái 3 lạy. Cuối cùng bạn lễ tạ các ban thờ trong chùa và vái để xin hóa sớ, tiền vàng là hoàn tất. 

Hành lễ và khấn bái đi chùa Hà như thế nào
Hành lễ và khấn bái

 

 • Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà (tham khảo):

Nam mô A di đà Phật (3 lần).

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Đại Đế,

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa,

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh,

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn,

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải.

 

Con tên là:

Sinh ngày (âm lịch):

Cư trú tại:

Hôm nay ngày …, con đến Thánh Đức Tự thành kính lễ tạ ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đình con. Con người trần mắt thịt, có điều gì lỡ lầm mong các Mẫu bỏ qua đại xá cho chúng con.

Con xin hứa sẽ cố gắng để bản thân tốt đẹp hơn, nguyện làm điều thiện, tránh làm điều ác.

 

Cầu xin các Mẫu thương xót cho con vì nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến. Mong các Mẫu ban cho con duyên lành như ý nguyện, cho con gặp được người tâm đầu ý hợp, có đức có tài, có tâm có chí, bao dung chung thủy, để con có thể sớm nên duyên vợ chồng (hoặc cho con sớm có người bên cạnh nên duyên đôi lứa). 

 

Hôm nay con làm lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, kính xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện. Nam mô A di đà Phật (3 lần). Cẩn cáo (vái 3 vái).

Bài viết tham khảo: 101+Câu thả thính mùa đông “ngọt hơn mía lùi, chất như nước cất”

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thông tin chùa Hà ở đâu, khi mua lễ đi chùa Hà nên chuẩn bị những gì và một số lưu ý khi tới cầu duyên tại chùa Hà. Hy vọng nội dung bài viết góp phần giúp bạn biết thêm những điều bổ ích trong cuộc sống. Hãy tiếp tục theo dõi giamaynenkhi.net để không bỏ lỡ các tin tức mới ở nhiều lĩnh vực cuộc sống nhé.