Đi xe máy cần những GIẤY TỜ gì?【#4 loại giấy BẮT BUỘC】

 

Có lẽ ai cũng biết khi tham gia giao thông thì người điều khiển xe phải mang theo các giấy tờ tùy thân và cho phép lưu thông để thuận tiện cho quá trình di chuyển nếu chẳng may bị Cảnh sát Giao Thông hỏi thăm. Tuy nhiên có rất nhiều người lại hời hợt và cho rằng nó không cần thiết. Vậy đi xe máy cần những giấy tờ gì bắt buộc phải có và nếu không có giấy tờ thì sẽ ra sao? Hãy cùng tìm lời giải ở bài viết bên dưới nhé!

Khi điều khiển xe máy cần giấy tờ gì
Khi điều khiển xe máy cần giấy tờ gì?

Đi xe máy cần những giấy tờ gì?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều sẽ ít nhất 1 lần bị Cảnh sát giao thông hỏi thăm và điều đầu tiên đó là trình giấy tờ xe. Thế nhưng có rất nhiều người do không biết hoặc không để ý mà thường xuyên mang thiếu các giấy tờ quan trọng. Vậy những giấy tờ quan trọng đó là gì?

Căn cứ theo khoản 2, Điều 58 của Luật Giao Thông đường Bộ 2008. Quy định về điều kiện của người điều khiển xe tham gia giao thông. Theo đó, người điều khiển các phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Chứng minh nhân dân hay còn được viết tắt là CMND hoặc căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm và lai lịch của người được cấp. Loại giấy này có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt nam trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp.

>>>CỔ XE MÁY BỊ LỆCH & Cách khắc phục “DỨT ĐIỂM”

  • Giấy đăng ký xe máy 

Giấy đăng ký xe máy hay còn gọi là cà vẹt (cavet) là một loại giấy tờ xe bắt nguồn từ chữ Card vert trong tiếng Pháp. Đây chính là giấy đăng ký xe mô tô, xe máy nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu của chủ xe.

giấy đăng ký xe máy
Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy

Giấy đăng ký xe máy hợp lệ phải được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nó là thẻ màu xanh (như hình trên). Còn các giấy đăng ký xe máy là bản photo công chứng sẽ không được công nhận và hoàn toàn trái pháp luật. Bởi bản photo công chứng không hề có giá trị khi chủ phương tiện tham gia lưu thông.

Và theo như bộ luật của  cơ quan nhà nước Việt Nam thì khi lưu thông xe trên đường cần phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy phép lái xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận về khí thải,… Tất cả các giấy tờ trên phải đúng kích thước và chất liệu mà nhà nước yêu cầu.

  • Giấy phép lái xe máy

bằng lái xe máy
Khi đi xe máy cần mang theo bằng lái xe

Giấy phép xe máy hay còn được gọi là bằng lái xe. Đây là loại giấy chứng minh bạn đã tham gia kỳ thi sát hạch và đủ điều kiện cũng như được phép điều khiển xe máy theo luật Giao Thông đường bộ. 

Hiện nay có 2 loại giấy phép lái xe phổ biến đó là: A1 và A2.

Đối với giấy phép lái xe hạng A1 thì bạn được phép điều khiển các phương tiện có dung tích xi lanh từ trên 50cm3 đến dưới 175cm3.

Người có giấy phép lái xe hạng A2 thì sẽ được điều khiển các loại xe máy có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.

  • Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Giấy bảo hiểm xe máy
Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn được gọi với cái tên là bảo hiểm xe máy. Đây là một loại bảo hiểm do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí và số tiền bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Bảo hiểm này ra đời nhằm bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội. Đây là một loại giấy rất quan trọng, vì vậy bạn nên mang theo nếu không muốn bị phạt.

Mức xử phạt không mang giấy tờ xe máy

Sau khi đã biết đi xe máy cần những giấy tờ gì rồi thì việc của bạn là thủ sẵn nó trong ví hoặc túi xách để không bị quên mỗi khi tham gia lưu thông. Căn cứ theo quy định mới nhất tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về các mức xử phạt các lỗi giao thông đường bộ đó là:

  • Quên giấy đăng ký xe máy

phạt không mang giấy đăng ký xe
Các mức phạt được áp dụng cho lỗi thiếu giấy tờ

Đối với những trường hợp không có giấy đăng ký xe máy thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt với mức đó là: Từ 300.000 – 400.000 VNĐ. Lưu ý: Đối với các trường hợp giấy đăng ký lái xe có nhưng không hợp lệ theo quy định của cơ quan nhà nước thì vẫn sẽ bị xử phạt về lỗi không có đăng ký lái xe.

Riêng trường hợp lực lượng chức năng quyết định xử phạt đối với chủ phương tiện về lỗi không mang theo đăng ký xe thì mức phạt chỉ từ 80.000 – 120.000 VNĐ.

  • Quên giấy phép lái xe

Trường hợp bạn điều khiển xe mà không có giấy phép lái xe hạng A1 phù hợp thì bạn sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ.

phạt quên giấy phép xe máy
Thiếu bằng lái xe máy thì bị phạt bao nhiêu?

Đối với trường hợp không có giấy phép lái xe hạng A2 khi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên thì người lái xe bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đối với trường hợp quên đem hoặc không có giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì người điều khiển xe sẽ bị phạt từ 80.000 – 150.000 VNĐ. 

Còn đối với giấy CMND hoặc Căn cước Công dân thì bạn có căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó người không xuất trình CMND khi được yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền thì sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Mức phạt này sẽ đồng thời áp dụng đối với các trường hợp như:

  • Không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về việc cấp mới, cấp lại hoặc đổi chứng minh nhân dân;
  • Không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc thu hồi, tạm giữ CMND khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

GIẢI ĐÁP mọi vấn đề【XE MÁY】CHUẨN XÁC『UPDATE 2021』

Như vậy sau khi đọc bài viết trên đây bạn đọc đã có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Đi xe máy cần những giấy tờ gì?”. Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên đây bạn hãy luôn “thủ” sẵn các giấy tờ cần thiết trên để tham gia giao thông an toàn và tránh bị xử phạt vì không mang theo giấy tờ xe. Theo dõi https://giamaynenkhi.net/ để cập nhật các tin tức bổ ích nhất nhé.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →