Đi xe máy uống rượu phạt từ 4.000.000 – 5.000.000đ【2022】

Câu khẩu hiệu “đã uống rượu bia thì không lái xe” đã trở nên thân thuộc đối với những người tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số cá nhân chưa chấp hành luật lệ giao thông khi đã sử dụng đồ uống có nồng độ cồn. Vậy đi xe máy uống rượu phạt bao nhiêu tiền? Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin về luật giao thông đường bộ qua nội dung sau.

Xem thêm:

Khi đi xe máy uống rượu phạt bao nhiêu tiền? 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020 phạt người lái xe có nồng độ cồn như sau.

Phạt người lái xe từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng nếu trong máu hoặc hơi thở trên 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu. Hoặc đối với hơi thở thì trên 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đi xe máy uống rượu phạt bao nhiêu
Từ ngày 1/1/2020 cấm hoàn toàn lái xe sau khi uống rượu, bia

* Mức phạt về nồng độ cồn từ có hiệu lực từ năm 2020 đối với ô tô, xe máy, xe đạp cụ thể trong bảng như sau:

Mức nồng độ cồn Đối tượng Mức phạt Xử phạt bổ sung
Mức 1:

Chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở

Ô tô 06 – 08 triệu đồng Tước Bằng lái xe từ 10 – 12 tháng
Xe máy 02 – 03 triệu đồng
Xe đạp, xe đạp điện 80.000 – 100.000 đồng
Mức 2:

Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

Ô tô 16 – 18 triệu đồng Tước Bằng lái xe từ 16 – 18 tháng
Xe máy 04 – 05 triệu đồng
Xe đạp, xe đạp điện 200.000 – 300.000 đồng
Mức 3:

Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

Ô tô 30 – 40 triệu đồng Tước Bằng lái xe từ 22 – 24 tháng
Xe máy 06 – 08 triệu đồng
Xe đạp, xe đạp điện 400 – 600.000 đồng

Tóm lại, khi đi xe máy uống rượu phạt bao nhiêu tiền? – Vấn đề này được giải đáp dựa vào mức nồng độ cồn trong máu và khí thở đo được tại thời điểm vi phạm.

Mức phạt uống rượu khi lái xe máy
Nồng độ cồn của một ly rượu, bia

>>> Đi xe máy cần những GIẤY TỜ gì?【#4 loại giấy BẮT BUỘC】

Quy định về tham gia giao thông đường bộ

Theo quy định tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu là một trong các hành vi bị cấm. 

Tại Điều 8: Quy định tham gia đường bộ

  • Trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì không được điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng ở trên đường.
  • Nồng độ cồn vượt quá mức 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở không được điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

Ngoài ra, trong Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi bổ sung vào năm 2017 quy định về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ:

Tại Điều 260: Quy định khi tham gia đường bộ

Người tham gia giao thông phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia, mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

di-xe-may-uong-ruou-phat-bao-nhieu-luc-luong-chuc-nang-kiem-tra-phuong-tien
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện

Bên cạnh đó, Nghị định mới cũng đã sửa đổi quy định về việc xử phạt đối với các trường hợp có hành vi vi phạm được phát hiện, thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. 

Theo đó, khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm, chủ phương tiện phải có trách nhiệm hợp tác với cơ quan chức năng. Nếu không hợp tác, không chứng minh hoặc giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì người đó bị xử phạt theo quy định hiện hành đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Trong trường hợp chủ phương tiện là tổ chức, nếu không hợp tác với lực lượng thuộc cơ quan chức năng và không giải trình để xác định được người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì chủ phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền bằng 2 lần mức xử phạt quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện, nhưng không được quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện đó bị chiếm đoạt hay sử dụng trái phép.

Nghị định mới cũng đã bổ sung quy định về việc cơ quan đăng kiểm đưa phương tiện vào cảnh báo có vi phạm trên chương trình quản lý kiểm định. Để khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo việc vi phạm cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết.

Cơ quan đăng kiểm sẽ thực hiện kiểm định phương tiện theo đúng quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày (khoản 12 Điều 80 Nghị định) cho phương tiện.

di-xe-may-uong-ruou-phat-bao-nhieu-uong-ruou-khong-lai-xe
Đã uống rượu bia thì không lái xe

Ngoài ra, Nghị định cũng đã bổ sung quy định về việc giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức bị tước quyền sử dụng, trong thời gian này cá nhân không được làm thủ tục cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nhằm tránh tình trạng nhiều người bị giữ bằng lái nhưng lại đi làm bằng lái xe mới.

>>>GIẢI ĐÁP mọi vấn đề【XE MÁY】CHUẨN XÁC『UPDATE 2022』

Ở bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho nhiều người về vấn đề đi xe máy uống rượu phạt bao nhiêu tiền. Hy vọng bạn rút kinh nghiệm và chấp hành luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Theo dõi https://giamaynenkhi.net/ để luôn cập nhật những tin tức mới và bổ ích nhất.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời