Đơn thương độc mã nghĩa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các câu nói, hình ảnh đơn thương độc mã trong các bộ phim kiếm hiệp của Trung Quốc. Hiện cụm từ này được sử dụng phổ biến nhằm biểu đạt sự cô đơn, đơn độc trong con đường chinh phục mục tiêu của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết về đơn thương độc mã là gì, cũng như các lý giải chi tiết nhất về thành ngữ này ngay sau đây nhé.

Đơn thương độc mã nghĩa là gì?

Để hiểu rõ được ý nghĩa đơn thương độc mã là gì, trước hết chúng ta cần phải hiểu về từng từ, cụ thể như sau:

  • Đơn: là đơn độc, cô độc, một mình lẻ bóng
  • Thương: Là cây thường thường được sử dụng trên chiến trường xưa. Thương là vũ khí tối thiểu mà binh lính cần có khi tham gia chiến trường.
  • Độc: Là chỉ có duy nhất một mình
  • Mã: Con ngựa.
Thân cô thế cô đơn thương độc mã
Thân cô thế cô đơn thương độc mã

Có thể hiểu theo nghĩa đen “đơn thương độc mã” là chỉ có một cây thương và một con ngựa. Còn nghĩa bóng có thể hiểu là sự đơn độc, cô độc, không người giúp đỡ, không có bạn đồng hành trên con đường để chinh phục mục tiêu.

Trong văn học, thành ngữ “đơn thương độc mã” chỉ những người sống trong hoàn cảnh cô đơn, đơn độc, chỉ có một hình, tuy nhiên vẫn rất kiêu hãnh, bản lĩnh, cố gắng ngẩng cao đầu trong mọi hoàn cảnh.

Thành ngữ “đơn thương độc mã” có nguồn gốc từ đâu?

Thành ngữ “đơn thương độc mã” có nguồn gốc từ Trung Quốc, cụ thể là ở tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”. Nó được xuất phát từ điển tích gắn liền với mãnh tướng Triệu Vân (Triệu Tử long) phá tan vòng vây Đương Dương để cứu con cho Lưu Bị.

Khi đó, Triệu Vân chỉ có một mình trên 1 con ngựa, cùng với một cây thương bên mình. Sau khi “Tam quốc diễn nghĩa” ra đời, thành ngữ “đơn thương độc mã” trở nên nổi tiếng, ảnh hưởng đến nhiều tác phẩm văn học về sau. Trong đó không thể không nhắc tới truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung.

Đơn thương độc mã tiếng trung được viết như sau:“单枪独马” (phiên âm: Dān qiāng dú mǎ).

Nguồn gốc của từ đơn thương độc mã
Nguồn gốc của từ đơn thương độc mã

“Đơn thương độc mã” hay “đơn phương độc mã” đúng?

“Đơn thương độc mã” khi dịch theo nghĩa gốc là “một thương một ngựa”, vì thế mà nhiều người viết thành “đơn phương độc mã”. Điều này gây ra tranh cãi là cách viết nào đúng trong 2 cánh trên.

Có thể thấy đối với cả hai cách viết này đều mang ý nghĩa tương đương nhau là nhằm để chỉ sự lẻ loi, cô độc, chỉ khác nhau về cách diễn giải mà thôi. Cụ thể như sau:

  • Thương: Là vũ khí dùng để chiến đấu. “Đơn thương độc mã” mang hàm ý chỉ có một ngựa và một vũ khí, đơn đọc ở trong cuộc chiến.
  • Phương: Là phương hướng, hướng đi. “Đơn phương độc mã” có nghĩa là 1 mình 1 ngựa đi theo phương hướng riêng, con đường riêng mà không có bạn đồng hành.

Sự hình thành của 2 cách viết này là do sự biến âm của 2 từ “thương” và “phương” khi lưu truyền và sử dụng. Đây là 1 trong những hiện tượng vô cùng phổ biến ở trong tiếng Việt, cho nên chúng ta có thể chấp nhận được cả hai. Tuy nhiên, câu thành ngữ theo đúng nguyên tác chính xác phải là “đơn thương độc mã”.

Ngoài 2 cách nói trên, còn có rất nhiều trường hợp sử dụng cách nói khác như: đơn thân độc mã cũng có ý nghĩa tương tự.

Xem thêm: Hiểu rõ ý nghĩa câu tri nhân tri diện bất tri tâm là gì?

Phân tích thành ngữ “đơn thương độc mã”

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng muốn mình có một người bạn đồng hành để cùng nhau vượt qua thử thách, tiến đến thành công. Nhưng thực tế thì khá phũ phàng, không phải điều gì cũng diễn ra theo đúng như kế hoạch dự định.

Phân tích chi tiết về đơn thương độc mã
Phân tích chi tiết về đơn thương độc mã

Nhiều khi sự mâu thuẫn trong cách suy nghĩ, cách sống, xu hướng phát triển mà không được giải quyết sẽ khiến cho cả hai lựa chọn dừng lại. Chính sự thất bại trong việc lựa chọn bạn đồng hành khiến nhiều người e dè hơn, và họ đi đến lựa chọn “đơn thương độc mã”.

Chấp nhận đơn độc có nghĩa là mỗi khi gặp khó khăn sẽ phải một mình đương đầu và vượt qua, sẽ không có một ai hỗ trợ, giúp đỡ bên cạnh. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi đến kiệt sức, sẽ chỉ có 1 mình và tìm cách thoát ra khỏi nó.

“Đơn thương độc mã” có thể đẩy chúng ta đến sự cùng cực, tuy nhiên điều này không hẳn là xấu. Nhờ vậy mà chúng ta có thể được thoải mái để làm những điều mà mình thích, không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai hay điều gì.

Đôi khi quá trình này sẽ khiến bạn mệt mỏi, nhưng cũng nhờ đó mà khiến bạn kiên cường hơn, tôi luyện bản thân bền bỉ, chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, khi sự “đơn thương độc mã” của bản thân thu được thành quả bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự hào về sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mình.

Không có sự đúng hay sai về thành ngữ “đơn thương độc mã”, quan trọng là ở cách nhìn nhận mọi chuyện cũng như cách giải quyết sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tiềm lực của bản thân.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc lý giải được thế nào là đơn thương độc mã. Nếu như bạn có suy nghĩ cũng như những quan điểm khác về câu thành ngữ này hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!