▶Đốt magie trong bình chứa khí Clo xảy ra điều gì & ứng dụng gì?

Bạn đã bao giờ làm thí nghiệm thử nghiệm sự cháy của Magie hay chưa? Liệu bạn có thắc mắc khi đốt Magie trong bình chứa khí Clo sẽ xảy ra hiện tượng gì chưa? Hãy đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

?Tìm hiểu về Magie và Clo

Kim loại Magie

kim-loai-Magie
Magie tồn tại dưới dạng kim loại.

Magie là một nguyên tố hóa học tồn tại dưới dạng kim loại tương đối cứng, có màu trắng bạc và sẽ bị xỉn nhẹ khi tiếp xúc lâu trong không khí. Magie tồn tại dưới dạng tinh bột – dễ bắt lửa, dạng tấm dày – khó bắt lửa và dạng lá mỏng – rất dễ cháy.

Kim loại này được sản xuất thông qua quá trình điện phân Magie clorua nóng chảy, thường thu được từ các nguồn nước mặn, nước biển.

magie-cacbonat-bot
Ngoài thực thể kim loại, magie còn tồn tại dưới dạng bột, có thể thu được từ quá trình điện phân.

Khí Clo

Clo-dang-bot
Clo dạng bột

Clo là tên gọi của một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nếu ở dạng khí, Clo có màu vàng lục nhạt với trọng lượng nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần. Clo có mùi hắc khó ngửi và được xem như một chất độc cực mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu trực tiếp hít phải hoặc tiếp xúc lâu ngày.

Trong điều kiện ở thượng tầng khí quyển, clo chứa trong phân tử chlorofluorocarbons, có ký hiệu là CFC và là một trong những yếu tố liên trực tiếp đến việc gây hại tầng ozon.

Tham khảo:

?Điều gì sẽ xảy ra khi đốt Magie trong bình chứa khí Clo?

Hiện tượng khi đốt Magie và Clo

Không như những chất khác, magie và clo đều có tính khử mạnh nên dễ dàng tham gia vào phản ứng với các hợp chất, tạo ra dấu hiệu phản ứng một cách nhanh chóng.

dot-Magie-chay-trong-binh-chua-khi-clo
Mô tả thí nghiệm để magie cháy trong bình chứa khí clo

Khi đốt magie trong bình chứa khí clo, sự cháy của magie sẽ được kích thích bởi độ kiềm của clo và tạo ra một hợp chất khác, đồng thời ta nhận thấy ngọn lửa cháy sáng trong không khí kèm theo khói xám thoát ra. Khi được đốt trong môi trường bình kín chứa khí clo, magie sẽ cháy sáng trong không khí và tạo ra một chất khác, đó chính là muối.

Để biểu thị sự tác động của 2 nguyên tố này với nhau, người ta có thể diễn đạt bằng phương trình hóa học sau:

Mg + Cl2 → MgCl2

Tham khảo: 

Lý giải hiện tượng hóa học

Lý giải hiện tượng đốt magie trong bình chứa khí clo thu được muối, các nhà nghiên cứu đã phân tích rằng:  

Magie là một kim loại mềm có thể dễ dàng phản ứng với oxi trong không khí khi bị đốt nóng hoặc phản ứng với các chất khác như clo, tính khử của magie được kích hoạt và tỏa ra nhiệt trong quá trình đốt cháy.

Clo là một chất cũng có tính khử độc rất mạnh, khi magie được đốt cháy trong môi trường clo, 2 chất này cùng tỏa nhiệt và trích khói độc ra khỏi không khí. Hợp chất còn lại sau phản ứng tồn tại dưới dạng bột, màu trắng có ký hiệu là MgCl2 – ký hiệu của một loại muối.

?#4 ứng dụng của Magie và Clo trong cuộc sống

Chế tạo sản phẩm hàng không vũ trụ

Trong đời sống, magie thường được ứng dụng để làm hợp kim nhẹ bền, sử dụng cùng các hợp khác để chế tạo pháo hoa và các sản phẩm công nghiệp hàng không vũ trụ.

Nguyên liệu cho sản xuất trong công nghiệp

Ngoài ra, magie còn được ứng dụng rất rộng rãi trong một số trường hợp: sử dụng làm vật liệu chịu lửa trong các lò sản xuất sắt thép; sử dụng làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp hóa chất và xây dựng; làm nguyên liệu để chế tạo hợp kim; làm nguyên liệu để sản xuất đồ hộp, ô tô và một số thiết bị gia dụng,…

Ung-dung-cua-Magie
Magie thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế tạo máy móc, công nghiệp hạng nặng, chế tạo thực phẩm chức năng,…

Ứng dụng làm nguyên liệu thực phẩm

Ngoài việc được ứng dụng trong những hoạt động chế tạo sản phẩm công nghiệp, magie còn được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm chức năng cải thiện sức khỏe. Thêm vào đó, magie là yếu tố có lợi có sẵn trong một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe,sức đề kháng cho con người.

Lơi-ich-cua-magie
Magie có sẵn trong một số loại thực phẩm bổ dưỡng.

Làm chất tẩy, khử trùng

Đối với clo, nếu được để trong trạng thái ổn định ở điều kiện tiêu chuẩn, clo là một chất oxi hóa mạnh vậy nên thường được sử dụng làm chất tẩy rửa, tẩy trắng và khử trùng. Ngoài ra, clo còn được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất .

Ung-dung-cua-Clo
Do có độ kiềm nặng nên clo được ứng dụng để làm chất khử trùng, chất tẩy rửa hiệu quả.

Nếu được để dưới dạng một chất tẩy rửa thông thường thì clo được sử dụng trong các bể bơi với công dụng lọc bụi bẩn giữ sạch vệ sinh cho nước trong hồ bơi.

Nhìn chung, khi đốt magie trong bình chứa khí clo ở điều kiện chuẩn, 2 chất này sẽ dễ dàng tham gia phản ứng vì đều có tính kiềm và nhạy bén với phản ứng cháy, từ đó cho ta kêt quả là một hợp chất khác. Clo và magie là 2 nguyên tố dễ trao đổi với các chất khác, là những chất thông dụng và được ứng dụng vào nhiều hoạt động trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời