Đường cơ sở là gì? Đường cơ sở được xác định như thế nào?

Khái niệm đường cơ sở là gì? Xác định đường cơ sở sao cho đúng? ý nghĩa của đường cơ sở là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề liên quan đến đường cơ sở của vùng biển, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Đường cơ sở là gì?

Khái niệm đường cơ sở

Theo lý thuyết, khái niệm đường cơ sở không được nêu cụ thể trong các văn bản pháp luật như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Luật biển Việt Nam năm 2018. Tuy nhiên đường cơ sở của Việt Nam có được nhắc đến khi quy định về vùng nội thủy và lãnh hải trong Luật biển Việt Nam 2012 như sau:

Theo Điều 9: Nội thủy là vùng nước tiếp giáp với bờ biển, nằm ở phía trong đường cơ sở và là một bộ phận thuộc lãnh thổ của Việt Nam.

Theo Điều 11: Lãnh hải là vùng biển có chiều rộng 12 hải lý được tính từ đường cơ sở trở ra phía biển. Ranh giới phía ngoài của lãnh hải cũng chính là biên giới quốc gia trên biển của Việt Nam.

Bản đồ đường cơ sở của Việt Nam
Bản đồ đường cơ sở của Việt Nam

Như vậy, dựa vào những quy định trên ta có thể nhận định được đường cơ sở của Việt Nam là đường ranh giới phía ngoài của nội thủy, đồng thời đường cơ sở cũng chính là ranh giới phía trong của lãnh hải, có vai trò chia vùng nội thủy và lãnh hải thành 2 vùng nước có chế độ pháp lý hoàn toàn khác nhau.

Đường cơ sở của Việt Nam

Tuyên bố của Chính phủ ta về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải Việt Nam vào ngày 12/11/1982 là:

– Đường cơ sở là đường dùng để tính chiều rộng lãnh hải của lục địa Việt Nam, là đường thẳng gãy khúc nối liền các điểm: Điểm xuất phát nằm trên ranh giới phía Tây Nam của Việt Nam và Campuchia, đường biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc trên Vịnh Bắc Bộ (do Pháp và nhà Thanh ký ngày 26/6/1887).

– Đường cơ sở Việt Nam chưa hoàn chỉnh, lý do là vì ở phía Nam có điểm A0 tiếp nối ranh giới đường cơ sở của Việt Nam – Campuchia trong vùng nước lịch sử chung Việt Nam và Campuchia nên chưa xác định được, cũng như điểm cuối cùng của đường cơ sở Việt Nam là điểm A11 thuộc đảo Cồn Cỏ nằm ở cửa vịnh Bắc Bộ.

Xem thêm: Nội thủy là gì? Quy định về vùng nội thủy của biển nước ta

Đường cơ sở gồm những loại nào?

UNCLOS quy định có 3 loại đường cơ sở chính bao gồm: đường cơ sở thông thường (normal baselines), đường cơ sở quần đảo (archipelagic baselines) và đường cơ sở thẳng (straight baselines).

Phân biệt các đường cơ sở
Phân biệt các đường cơ sở

Theo nguyên tắc thì các quốc gia buộc phải vạch đường cơ sở thông thường. Chỉ trong trường hợp liên quan đến địa hình hoặc cấu trúc bờ biển thỏa mãn các điều kiện của UNCLOS thì mới được phép sử dụng vạch đường cơ sở quần đảo và đường cơ sở thẳng.

Cách xác định đường cơ sở

Đường cơ sở thông thường: Đường cơ sở thông thường dùng để tính chiều rộng lãnh hải là ngấn nước triều thấp nhất dọc theo bờ biển, được dùng trên các hải đồ tỷ lệ lớn.

Đường cơ sở thẳng: Đường cơ sở thẳng là đường nối liền các điểm thích hợp được sử dụng để tính chiều rộng lãnh hải. Đường cơ sở này được dùng tại những nơi bờ biển bị khoét sâu, lồi lõm hoặc có một chuỗi đảo nằm sát và chạy dọc theo bờ biển.

Ý nghĩa của xác định đường cơ sở

Việc xác đường cơ sở nhằm tạo ra ranh giới để tính chiều rộng của các vùng trên biển. Xác định đường cơ sở có vai trò rất quan trọng đối với các quốc gia có biển. Lý do là mỗi vùng kinh tế sẽ có những quy định cụ thể và khác nhau dùng để áp dụng cho các phương tiện. Từ đó biết được tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản trong nước chỉ được hoặc không được đánh bắt thủy hải sản, những tàu thuyền nước ngoài neo đậu trên bờ biển thuộc phạm vi trên vùng biển của nước Việt Nam, tàu thuyền của quốc gia khác không được đánh bắt thủy sản trong vùng biển của nước ta.

Ý nghĩa của đường cơ sở
Ý nghĩa của đường cơ sở

Bên cạnh đó xác định đường cơ sở còn giúp quy định rõ những vùng nào thì tàu thuyền nước ngoài được neo đậu, chỉ được đi qua không được dừng hoặc không được đi qua.

Trên đây là toàn bộ nội dung về đường cơ sở trên biển mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc, giúp bạn hiểu được khái niệm đường cơ sở là gì, cách xác định đường cơ sở của Việt Nam. Hy vọng nội dung bài viết đã góp phần mang đến cho quý độc giả những thông tin địa lý hữu ích và thú vị.