Thành ngữ ếch ngồi đáy giếng là gì? Ý nghĩa, bài học

Ếch ngồi đáy giếng là gì? Câu thành ngữ ếch ngồi đáy giếng có ý nghĩa gì trong đời sống thực tiễn? Để hiểu rõ về ý nghĩa của câu nói này, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Câu chuyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

Câu chuyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng lớp 7 được kể lại như sau:

Có một con ếch từ khi sinh ra đã ở trong một các giếng nọ. Sống cùng với ếch ở trong giếng này chỉ có vài con nhái, con cua và ốc nhỏ. Con ếch này mỗi khi nhìn lên bầu trời nó chỉ thấy khoảng trời bé bằng cái vung. Ếch ta bèn nghĩ tất cả vũ trụ cũng chỉ có vậy và rồi ếch tự coi mình là chúa tể. Hàng ngày, con ếch này sẽ cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng khiến cho những loài vật bé nhỏ kia phải run sợ. Bởi vậy nó càng lấy làm oai.

Hình ảnh minh họa “Ếch ngồi đáy giếng”
Hình ảnh minh họa “Ếch ngồi đáy giếng”

Thế nhưng không lâu sau thì Ngọc Hoàng biết chuyện, cái thói xấc xược và dám coi trời bằng vung của ếch đã đến tai Ngọc Hoàng. Vì thế Ngài đã nổi một trận lôi đình và quyết định phế truất cái danh hão và cũng là cái “ngai vàng” nơi đáy giếng của ếch. Ngọc Hoàng đã cho một trận mưa to thật to khiến nước trong giếng dâng lên và tràn bờ, theo dòng nước ếch được đưa ra khỏi giếng.

Lúc này ếch nhâng nháo ngước lên nhìn trời, thế nhưng hôm nay nó bỗng thấy bầu trời to lớn gấp ngàn lần bầu trời mà bấy lâu nay nó vẫn thấy. Ếch ta không tin và cảm thấy bực tức vì điều đó. Để ra oai như mọi khi, nó bắt đầu kêu tiếng ộp ộp với hy vọng mọi thứ sẽ trở lại như cũ. Thế nhưng bầu trời vẫn là bầu trời, vẫn cao vút và rộng lớn. Còn ếch, nó vì mải nhìn lên trời chẳng thèm để ý xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua dẫm bẹp dí.

Ý nghĩa của thành ngữ ếch ngồi đáy giếng là gì?

Câu chuyện ngụ ngôn đã phần nào giúp bạn hiểu được câu nói ếch ngồi đáy giếng là gì. Từ đó chúng ta có thể hiểu khái quát về ý nghĩa mà câu chuyện muốn gửi gắm cho mỗi người. Câu thành ngữ ếch ngồi đáy giếng là câu nói dùng để chỉ những kẻ hống hách kiêu ngạo xem thường người khác. Ếch ngồi đáy giếng ý chỉ những người hạn hẹp không hiểu biết nhiều nhưng lại tỏ ra biết cả, những người này nghĩ rằng những điều mình biết là tất cả vì thế luôn có thái độ tự mãn và không xem ai ra gì.

Ếch ngồi đáy giếng ý chỉ kẻ có hiểu biết hạn hẹp 
Ếch ngồi đáy giếng ý chỉ kẻ có hiểu biết hạn hẹp

Bên cạnh đó câu nói ếch ngồi đáy giếng cũng dùng để mỉa mai, châm biếm những người thiếu hiểu biết nhưng lại thích ra vẻ ta đây hiểu biết, biết nhiều. Ếch ngồi đáy giếng hay coi trời bằng vung là những câu thành ngữ mang ý nghĩa chê bai những người hiểu biết chưa đủ sâu rộng, chưa giỏi bằng ai nhưng lại có thói ngạo mạn và hay tỏ vẻ đắc chí.

Ngoài ra câu thành ngữ này còn là cách nói dành cho những người thiếu hiểu biết do có tầm nhìn hạn hẹp hoặc chưa được trải nghiệm nhiều nên không có nhiều điều kiện được học hỏi. Hơn nữa lại cộng thêm thái độ huênh hoang, chủ quan coi thường thực tế nên phải chịu thất bại đau đớn cùng những nhục nhã ê chề.

Xem thêm: Ý nghĩa thành ngữ kẻ cắp gặp bà già là gì?

Bài học rút ra từ thành ngữ ếch ngồi đáy giếng

Qua câu chuyện này chúng ta có thể rút ra những bài học giá trị về thái độ sống của con người nhằm nâng cao nhận thức của bản thân để không phải chịu những thất bại chua xót.

Bài học đầu tiên được rút ra từ thành ngữ ếch ngồi đáy giếng là gì? Đó là bài học về sự khiêm tốn. Con người sống phải biết mình biết ta, đừng nghĩ những điều mình biết là lớn lao và tất cả, bởi mình dù giỏi cũng sẽ có người tài giỏi hơn. Vì vậy nếu kiến thức hạn hẹp thì đừng bao giờ vênh váo, khoác lác và thể hiện. Điều đó khiến bạn trở thành trò cười và chắc chắn sẽ phải nhận những thất bại cay đắng.

Bài học rút ra từ câu chuyện ếch ngồi đáy giếng
Bài học rút ra từ câu chuyện ếch ngồi đáy giếng

Đồng thời đây cũng là bài học đắt giá dành cho những người lười tiếp thu kiến thức mới, chỉ mải tự mãn với những gì mình có mà không chỉ học hỏi thêm. Cuộc sống có nhiều điều mới lạ mà bạn không thể biết hết được. Vì vậy không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân là điều vô cùng quan trọng. Nếu mang tư tưởng học vậy là đủ rồi, biết vậy là nhiều rồi thì chắc chắn sẽ phải trả giá đắt cho những sai lầm sau này.

Ngoài ra thông qua câu chuyện, chúng ta cũng có thể rút ra bài học về sự thích nghi trong một môi trường mới. Cụ thể là nếu sống ở trong một môi trường nhỏ bé, trì trệ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn nhận và đánh giá khách quan của bạn về sự vật, sự việc. Điều này ita nhiều gây khó khăn nếu bạn bắt đầu thay đổi sang một môi trường mới tự do và chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp các bạn đọc có thể hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ ếch ngồi đáy giếng là gì cũng như bài học được rút ra từ câu thành ngữ này. Hy vọng qua đây bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức hữu ích và thú vị góp phần phát triển và hoàn thiện bản thân.