Garanti là gì? Garanti là một từ ngữ rất phổ biến với những người sử dụng xe máy, có nhiệm vụ điều chỉnh bộ phận này và làm cho bộ phận này được vận hành tốt hơn. Vậy để hiểu rõ hơn về nổ garanti là gì hay garanti xe là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Garanti là gì?

Garanti xe máy là gì? Đây là chế độ máy nổ cầm chừng, tua máy thấp trong khoảng từ 1,200 đến 1700v/ph (tùy theo từng thiết kế của xe), khi xe máy chưa chạy hay nổ máy tại chỗ như chờ đèn đỏ, dừng tắc đường,… Khi nhắc đến Garanti, chỉ cần hiểu là xe không bị tắt máy vặt, tua máy không bị lựng khựng trong quá trình di chuyển.

Một chiếc xe có garanti hoạt động tốt là một chiếc xe không có biểu hiện bị giật khi vào số. Nếu đang đi ngoài đường mà xe bị tắt máy thì rất nguy hiểm. Do đó để bảo vệ tính mạng cũng như thời gian xe được sử dụng lâu dài bạn cần chỉnh garanti cho chuẩn.

garanti-la-gi
Garanti nghĩa là gì? Có rất nhiều xe máy không chỉnh được garanti 

Garanti ô tô là gì? Cũng giống như garanti ở xe máy thì garanti ở oto là chế độ cầm chừng khi xe chưa chạy. Đây là mức tối thiểu để xe có thể hoạt động mà bạn không cần phải nhấn ga. Chế độ này xe oto có thể tiết kiệm nhiên liệu, không dừng máy, không bị giật, ngắt giữa chừng. Khi xế hộp của bạn ở chế độ garanti, vòng quay của động cơ ổn định trong khoảng  từ 800 đến 1000 vòng/phút. Nếu tốc độ tăng lên 1500 vòng. phút thì nó được nhận xét là không tốt cho xe.

Cách chỉnh garanti đúng chuẩn nhất

Theo dõi các bước sau đây để biết cách chỉnh garanti là gì, chế độ garanti là gì cho hợp lý nhất và tiết kiệm xăng cho xe của bạn.

vi-tri-garanti-ban-dau
Vị trí garanti lúc ban đầu

Chỉnh garanti xe máy

Bước 1:

Để sửa chữa, người dùng cần dựng chân chống giữa của xe lên sao cho thuận lợi nhất.

Bước 2: 

Việc làm tiếp theo là nổ máy, giữ máy sao cho khởi động tầm 5 phút cho động cơ đủ nóng trước khi bắt đầu điều chỉnh garanti. Tuy nhiên, tuyệt đối không điều chỉnh khi động cơ vừa mới đi một quãng đường dài. Bởi vì lúc này, xe thường không ổn định nên việc chỉnh có thể gây ra những hỏng hóc ở bộ phận khác của chiếc xe.

Bước 3: 

Khi chỉnh garanti cần phải bật đèn để động cơ có thể hoạt động một cách mạnh mẽ hơn nhằm cung cấp nguồn điện cho đèn pha. Vì thế, việc bật đèn sẽ giúp cung cấp đủ lượng ánh sáng ngay cả khi đi trời tối. 

Bước 4: 

Việc tiếp theo cần làm là dùng chiếc tua vít có đầu dẹt nhỏ và điều chỉnh ốc xăng. Đặc biệt, khi điều chỉnh cần phải nhớ nguyên tắc đó là nới lỏng ốc, vặn từ từ theo chiều ngược kim đồng hồ. Để điều chỉnh garanti xe máy cần điều chỉnh 2 ốc ở bộ chế hòa khí. Con ốc nhỏ bên phải giúp điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí và còn được gọi là ốc xăng. Còn con ốc phía bên trái dùng để điều chỉnh lượng không khí đi vào bên trong chế hòa khí, có tên gọi là ốc gió. 

Bước 5: 

Đây là bước quan trọng nhất của việc điều chỉnh, bạn cần nổ máy và siết dần ốc gió lại: khi siết dần ốc sẽ tới được vị trí thì tiếng máy sẽ nhỏ dần và siết chặt lại đến khi tiếng máy động cơ tắt hẳn thì thôi. Sau đó, nới ốc xăng tới một góc 30 độ. Khi đã vặn xong, khởi động máy và cho máy nổ, khi nghe tiếng máy nổ nếu máy không tự tắt là được.. Ngoài ra việc tùy chỉnh có thể theo ý muốn của mỗi người.

chinh-garanti-don-gian
Chỉnh garanti đơn giản và chuẩn nhất

Chỉnh garanti cho oto

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần thay mới bầu lọc gió hoặc vệ sinh chúng thật sạch sẽ. Nếu quan sát thấy le gió bị kẹt ở vị trí đóng thì cần sửa chữa ngay.

Bước 2: Tháo quả ga đồng thời rút kim xăng

Bước 3: Sau đó, bạn lắp lại hệ thống và chỉnh garanti bằng cách nới khoảng 1mm ốc chỉnh dây da rồi vặn vít xăng đến khi chặt nhất. Lúc này, tiếp tục nới lỏng ra khoảng 1 vòng đến 1,5 vòng. Khi đã xong công đoạn này, bạn cần khởi động xe để cho xe nóng lên.

Bước 4: Chỉnh vít gió (bộ phận này nằm ở chân trụ lắp quả ga). Vặn vít này cho đến khi buông ga ra mà động cơ vẫn nổ đều đặn, tiếng tròn đều là được. Để có kết quả tốt thì bạn cần thực hiện theo đúng quy trình này.

Nguyên nhân xe bị mất garanti

mat-garanti
Có rất nhiều trường hợp mất garanti

Nếu bạn gặp tình trạng mà xe không thể điều chỉnh được garanti thì rất có thể xe của bạn đã mất garanti. 

+ Hệ thống đánh lửa bị lỗi

+ Do quá trình sử dụng quá lâu, máy ,móc xuống cấp dẫn đến hệ thống cấp hòa khí xăng gió bị lỗi.

+ Piston bạc bị lỗi

Những tình trạng mất hòa khí này thường rất khó để sửa chữa mà phải thay mới. Vì vậy nếu không thể điều chỉnh được thì hãy mang đến trung tâm sửa chữa sớm nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về garanti là gì, garanti là cái gì và cách chỉnh garanti chuẩn nhất. Mong rằng bài viết với những chia sẻ hữu ích này  giúp bạn thêm phần hiểu rõ hơn về garanti và rút ra cho mình những kinh nghiệm khi gặp tình huống tương tự. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here