Gen Y là gì? Tìm hiểu về gen X, gen Y, gen Z

Các cụm từ gen X, gen Y, gen Z hiện nay rất dễ để bắt gặp. Đây là những cụm từ dùng để gọi những người thuộc các thế hệ khác nhau. Vậy bạn có hiểu rõ về gen X, gen Y, gen Z là gì? Đặc điểm của những người thuộc các gen này như thế nào? Và vì sao lại phải chia thành các gen như vậy? Nội dung bài viết dưới đây sẽ gửi tới cho các bạn câu trả lời chính xác và chi tiết nhất.

Tìm hiểu các gen X Y Z là gì?

Gen X, gen Y, gen Z là những cụm từ dùng cho những người sinh ở 3 thế hệ khác nhau được phân chia theo năm. Gen là từ viết tắt của generation có nghĩa là thế hệ. Vì vậy để phân biệt những người sinh “cùng thời” hay “khác thời” người ta thường dùng từ thế hệ – gen để dễ dàng phân biệt.

Gen X, gen Y, gen Z là gì?
Gen X, gen Y, gen Z là gì?

Vậy gen X, gen Y, gen Z là gì? Những người thuộc 3 thế hệ này có đặc điểm nào khác nhau. Vì sao lại chia thành 3 gen XYZ là gì? Để tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của 3 thế hệ XYZ, mời các bạn theo dõi các phần tiếp theo ngay bên dưới đây.

Gen X là gì?

Gen X hay còn gọi là thế hệ X là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng năm 1960 đến đầu những năm 80 của thế kỷ XX. Gen X còn có một số tên gọi khác ít được dùng hơn như là Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV,…

Theo nhiều nguồn thông tin thì những người thuộc gen X là người sinh vào năm 1965 đến năm 1979. Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến cho rằng thế hệ X là thế hệ bắt đầu từ năm 1965 đến năm 1980.

Đa số người thuộc thế hệ X đều là con cháu của thế hệ Baby Boomer (từ năm 1946 đến 1964) và là anh chị em của thế hệ Xennials (1975 đến 1985).

Gen X là gì?
Gen X là gì?

Xét về nguồn gốc của tên gọi gen X, nhiều nguồn thông tin đã nêu rằng những người sinh ra trong giai đoạn gen X là những người sinh ra hoặc lớn lên ngay sau thế chiến thứ 2. Với nhiều đau thương và mất mát bởi chiến tranh nên họ muốn thoát khỏi vòng quay của thương đau, đói nghèo của xã hội lúc bấy giờ.

Đặc điểm của gen X là gì?

Dựa vào khoảng thời gian được xác định là bắt đầu và kết thúc của thế hệ gen X, thì tính tới nay những người thuộc generation X đã là người có tuổi rồi. Vì thế, có thể nói họ sinh ra và lớn lên ở thời điểm xã hội chưa phát triển về công nghệ số như bây giờ.

Người thế hệ X có những thói quen cũ. Họ thích đọc báo giấy, thích xem TV, thích nghe radio,… Họ bắt đầu có những trải nghiệm mới về công nghệ hiện đại như internet, điện thoại thông minh, truyền hình cáp,…

Đặc điểm chung của thế hệ người gen X là họ được đánh giá là nhóm người có học thức và luôn hướng tới sự ổn định trong công việc và cuộc sống. Họ đã dành nhiều thời gian để làm việc, tích lũy với mong muốn thành đạt. và bây giờ cũng đã tới lúc họ bắt đầu bước vào tuổi về hưu, hưởng thụ cuộc sống an nhàn, bình yên.

Thế hệ X cũng là thời kỳ công nghiệp hóa, do vậy họ rất am hiểu máy móc kỹ thuật, biết sửa chữa cơ khí và các thiết bị điện gia dụng. Sau này, khoa học công nghệ ngày càng phát triển hơn và thế hệ X họ cũng dần tiếp thu và am hiểu về kỹ thuật số, máy tính, internet.

Nhóm người thuộc thế hệ gen X được xem là những người tiên phong trong hoàn cảnh nền kinh tế khó khăn sau chiến tranh thế giới. Chính vì vậy, theo kết quả nghiên cứu, đã có tới 68% CEO của các tập đoàn lớn trong danh sách Fortune 500 thuộc thế hệ X. Đồng thời các nhà sáng lập startup của thế hệ này cũng chiến tới hơn 55%.

Hầu hết những người trong thế hệ gen X rất thích làm việc độc lập dưới sự giám sát tối thiểu. Họ cũng đánh giá rất cao các cơ hội để phát triển. Họ quan trọng hóa những sự lựa chọn cũng như có mối quan hệ với nhiều cố vấn.

Gen Y là gì?

Tương tự như gen X, gen Y là gì? Thuật ngữ gen Y được biết đến nhiều hơn với các tên gọi gen Millennials. Thế hệ gen Y là gì? Đó là thế hệ của những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1994.

Gen Y là gì?
Gen Y là gì?

Những người sinh ra và lớn lên trong giai đoạn này sẽ được chứng kiến sự phát triển vượt trội của các ông lớn về internet như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, PayPal… Và đây đều là những nền tảng số quan trọng và nổi tiếng cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó thế hệ gen Y là gì? Họ là những người được chứng kiến rất nhiều các sự kiện quan trọng của thế giới.

Riêng tại Việt Nam, thế hệ gen Y ra đời và lớn lên ngay trong giai đoạn đất nước chuyển mình cùng với sự đổi mới của công nghệ, mạng xã hội, truyền thông. Do đó thế hệ Y họ có một lượng tri thức tương đối vững chắc so với các thế hệ trước.

Về nguồn gốc của tên gọi gen Y hay thế hệ Millennials thì được xuất phát từ việc những người này được sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ.

Xem thêm: Netizen nghĩa là gì? Như thế nào được gọi là Netizen

Đặc điểm của gen Y là gì?

Đặc điểm chung của những người thuộc gen Y bị ảnh hướng rất nhiều bởi sự phát triển của công nghệ. Bởi họ hầu hết là được tiếp xúc với công nghệ khá sớm nên có nền tảng kiến thức đa dạng. Và đó cũng là điều khiến cho gen Y là gì đó rất khác biệt với thế hệ gen X.

Đặc điểm của generation Y là gì? Một số đặc trưng nổi bật của gen Y bao gồm:

Thế hệ Y rất giỏi công nghệ

Giai đoạn trưởng thành của người thế hệ Y cũng là giai đoạn thế giới có sự suy thoái kinh tế, và đang khởi đầu cho sự phát triển công nghệ thông tin và toàn cầu hoá. Như vậy, họ phải làm quen với rất nhiều đổi mới của xã hội cho tới hiện tại. Và điều này cũng giúp cho những người gen Y có khả năng sử dụng công nghệ mới tốt hơn so với gen X.

Những người gen Y thích tìm tòi, khám phá

Điểm chung của những người gen Y là luôn tìm tòi, khám phá để tiếp thu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới. Nói cách khác, họ không ngừng nỗ lực để phát triển bản thân mình mỗi ngày với mục đích là để bắt kịp sự phát triển của nhân loại.

Gen Y coi trọng gia đình hơn hết

Đây chỉ là một đặc điểm mang tính tương đối. Tuy nhiên theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu, hầu hết những người thuộc gen Y sẽ đặt gia đình lên trên sự nghiệp. Đặc điểm của những thành viên thuộc gen Y là gì? Họ là những người có tiếng nói trong gia đình, họ luôn quý trọng những khoảnh khắc ở bên cạnh người thân.

Gen Y với những đặc điểm nổi bật
Gen Y với những đặc điểm nổi bật

Thế hệ Y thích cân bằng công việc và cuộc sống

Nếu như so sánh với các thế hệ khác xem sự khác nhau giữa gen X gen Y là gì thì gen Y họ luôn muốn cân bằng mọi thứ trong cuộc sống. Những người thuộc thế hệ Y thường không sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân để đổi lại sự thăng tiến trong công việc. Họ muốn được làm việc ở môi trường cho phép họ được trải nghiệm sự cân đối giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Chính vì thế, đa phần các thành viên của gen Y thường sống với quan điểm 50 – 50, thích cân đối mọi thứ, để cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Đồng thời đó cũng là yếu tố giúp khởi nguồn niềm đam mê và sự sáng tạo của những người thuộc thế hệ này.

Phong cách thời trang của gen Y độc đáo

Phong cách thời trang của gen Y có sức ảnh hưởng rất lớn tới xu hướng ăn mặc hiện đại. Hiện nay thế hệ gen Y là thế hệ có số lượng người đông nhất, vì vậy mà gu thời trang của họ tác động rất nhiều vào lĩnh vực thời trang ngày nay.

Phong cách thời trang của gen Y cũng có sự hiện đại và phát triển nhất là trong thời đại công nghệ, internet phổ biến như bây giờ. Họ nhanh chóng để bắt kịp các xu hướng mới nhất, độc nhất trong thời trang.

Gen Z là gì?

Gen Z là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng gen Z bắt đầu từ năm 1997.

Những người thuộc gen Z cũng chính là thuộc giai đoạn thế giới phát triển cùng với sự bùng nổ của internet và công nghệ số hiện đại. Vì vậy, gen Z còn có nhiều tên gọi khác như là: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Zoomer, Gen Wii, Gen-Tech.

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Đặc điểm của người thuộc gen Z

Được sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số nên sự hiểu biết của các bạn trẻ gen Z đa dạng và phong phú hơn các thế hệ trước. Các bạn gen Z có cơ hội để tìm hiểu và học tập ở môi trường hiện đại, có nhiều nguồn để tìm kiếm thông tin và tri thức.

Gen Z cũng là thế hệ mong muốn sự chủ động trong mọi việc, thích trải nghiệm trên nền tảng internet và mong muốn toàn cầu hóa. Tư duy và lối suy nghĩ của những người thế hệ Z cũng có phần hiện đại và cởi mở hơn so với những thế hệ trước đó. Có lẽ vì thế mà đặc điểm chung nổi bật nhất của gen Z chính là thích khám phá sự mới lạ, tự tin và tôn trọng sự thật.

Gen Z hiện nay đang dần trở thành lực lượng lao động chính của thế giới. Với sự am hiểu về công nghệ số, thế hệ này được kỳ vọng sẽ mang đến những điều mới mẻ, đột phá cho nhân loại.

Về tính cách, sự khác nhau giữa thế hệ gen Z và gen Y là gì? Trong khi gen Y thích cân đối công việc và cuộc sống, sống an phận thì gen Z lại đề cao sở thích cá nhân và không muốn bị áp đặt và gò bó ở bất kỳ môi trường nào.

Trên đây là những nội dung về gen X gen Y gen Z là gì. Bài viết đã nêu chi tiết về nguồn gốc và đặc điểm của cả 3 thế hệ. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức xã hội bổ ích giúp bạn tăng thêm vốn hiểu biết về những điều xung quanh mình. Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã xác định được mình thuộc gen nào rồi đúng chứ. Dù là gen gì đi nữa chúng ta hãy sống thật văn minh và ý nghĩa.