Các bạn đã biết cách để ghi âm trên máy tính chưa? Nếu như các bạn chưa biết cách ghi âm trên laptop cung như PC thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách để có thể thu âm trên máy tính mà không cần phải tải bất kì phần mềm phụ trợ nào. 

Hướng dẫn cách gi âm trên náy tính
Cách ghi âm phát ra từ máy tính

Cách ghi âm trên laptop, PC sử dụng Windows 7, 8

Cách ghi âm trên máy tính Win 7 giống với máy tính win 8 do đó, các bạn có thể thực hiện chung các bước như sau:

Bước 1

Mở tính năng ghi âm có sẵn trên máy tính

Hiện nay trên hệ điều hành Windows 7 và 8 cũng đã được trang bị tính năng Sound Recorder hỗ trợ người dùng ghi âm máy tính. 

Để mở tính năng này trên máy tính các bạn thực hiện như sau: 

 • Đối với Windows 7: Các bạn thực hiện bấm chọn biểu tượng Start trên máy tính sau đó tiến hành nhập từ khóa “Sound” => Tìm kiếm và bấm đúp chuột vào “Sound Recorder’ trong hệ thống kết quả. 
 • Đối với Windows 8:  Các bạn tiến hành mở “menu charms” bằng cách thực hiện thao tác di con trỏ chuột vào cạnh bên phải của màn hình. Tiếp đến các bạn bấm chọn biểu tượng tìm kiếm có hình kính lúp rồi nhập từ khóa “Sound Recorder” => Tìm kiếm và bấm chọn mở tính năng “Sound Recorder”. 
Hướng dẫn ghi âm trên laptop
Cách mở “Sound Recorder’

Bước 2

Sau khi các bạn đã truy cập được vào giao diện của “Sound Recorder” các bạn chỉ cần bấm chọn “Start Recording” để thực hiện thao tác ghi âm. Khi bắt đầu ghi âm thời gian sẽ được tự động nhảy số, các bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để biết máy tính đã bắt đầu ghi âm hay chưa. 

cách thu âm máy tính
chọn “Start Recording”

Tham khảo

Bước 3

Sau khi đã thực hiện xong quá trình ghi âm các tiến nhành nhấn chọn Stop Recording để dừng việc ghi âm lại. 

Ngay sau khi nhấn chọn kết thúc quá trình ghi âm giao diện màn hình máy tính sẽ hiện ra thư mục lưu trữ File vừa được ghi âm. Các bạn chỉ cần nhấn “Save” ở góc bên dưới để thực hiện lưu lại File vừa ghi âm. File ghi âm này khi xuất ra sẽ được lưu ở dạng “wma”. 

ghi âm máy tính
Chọn Stop Recording để dừng việc ghi âm lại

Phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ dành cho những bạn đọc đang gặp vấn đề về thẻ nhớ nhưng chưa biết giải quyết. Áp dụng cách này chắc chắn sẽ thành công.

➥ Xem thêm:

Cách ghi âm trên máy tính Win 10

Để thực hiện ghi âm trên laptop sử dụng hệ điều hành là Windows 10 các bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1 

Tại giao diện của Windows 10, tính năng ghi âm trên máy tính được đổi tên thành Voice Recorder.  Để mở tính năng này các bạn thực hiện nhập từ khóa “Voice Recorder” sau đó nhấn vào kết quả tìm được.

Cách ghi âm trên máy tính
Chọn “Voice Recorder”

Bước 2

Sau khi trên màn hình máy tính xuất hiện giao diện công cụ để ghi âm các bạn chỉ cần thực hiện nhấn vào biểu tượng micro để bắt đầu quá trình ghi âm là được.

Cách ghi âm trên máy tính
Bấm chọn biểu tượng để bắt đầu ghi âm

Bước 3

Khi tính năng ghi âm được khởi chạy đồng hồ ghi âm sẽ tự động nhảy số trên giao diện. Nếu trong quá trình ghi âm các bạn muốn tạm ngừng lại các bạn có thể nhấn đúp chuột vào biểu tượng Pause ở phía bên dưới.

Bên cạnh tính năng thu âm đơn thuần thì công cụ ghi âm trên Windows 10 còn được tích hợp thêm tính năng đánh dấu những đoạn ghi âm quan trọng. Để đánh dấu người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng lá cờ. Những đoạn ghi âm quan trọng sẽ được hệ thống ghi nhớ cùng với thời gian cụ thể trong đoạn ghi âm.

Bước 4

Khi muốn kết thúc quá trình ghi âm trên máy tính lại các bạn chỉ cần tiến hành nhấn đúp chuột vào biểu tượng Stop trên giao diện của công cụ. Ngay lúc dừng quá trình ghi âm hệ thống sẽ hiện ra giao diện cho phép người dùng có thể tùy chỉnh lại đoạn ghi âm cùng danh sách các file ghi âm có trên Windows 10.

Trong danh sách các File ghi âm được đánh số thứ tự, kèm ngày giờ, thời gian ghi âm của file và số phút đã ghi âm là bao nhiêu.

Cách ghi âm laptop
File ghi âm sau khi ghi âm hoàn tất

Khi nhìn sang bên cạnh các bạn sẽ thấy nội dung đoạn ghi âm. Nếu trong file ghi âm có đánh dấu đoạn các bạn chỉ cần nhấn vào mốc thời gian là hệ thống sẽ chuyển ngay tới đoạn đó của phần ghi âm.

Bước 5

 • Các bạn có thể cắt đoạn ghi âm bằng cách sử dụng biểu tượng hình chữ nhật bên cạnh. Để cắt các bạn chỉ cần dùng nó chỉnh tới đoạn ghi âm muốn cắt => Nhấn dấu tích để lưu lại.
 • Để xóa file ghi âm các bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng thùng rác là được.
 • Bên cạnh đó các bạn có thể đặt tên cho file ghi âm bằng cách nhấp đúp chuột vào biểu tượng hình chiếc bút. 

Bước 6

Cách mở file ghi âm trên máy tính cũng không phức tạp như các bạn nghĩ, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng có 3 dấu chấm => Nhấn vào Open file location sẽ hiển thị thư mục lưu trữ file ghi âm trên máy tính.

Ghi âm máy tính
Nhấn vào Open file location

File ghi âm luôn được tự động được lưu lại trên máy tính dưới định dạng âm thanh “m4a”.

Ngoài ra trong quá trình ghi âm máy tính của bạn có thể bị đơ hoặc treo máy vậy hãy thử cách làm máy tính chạy mượt hơn này chắc chắn tình trạng đơ máy sẽ được cải thiện.

➥ Xem thêm:

Cách sử dụng phần mềm ghi âm trên máy tính 

Ngoài những cách ghi âm trên thì bạn cũng có thể chọn ghi âm trên máy tính Online. Phần mềm ghi âm trên máy tính mà chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng sau đây là phần mềm Audacity. Đây là phần mềm ghi âm được nhiều người sử dụng do có tính đa năng và dễ sử dụng của nó.

Đôi khi sử dụng các phần mềm này có thể khiến loa máy tính bị khóa làm bạn không hiểu nguyên nhân tại sao. Vấn đề này cũng không khó giải quyết, mách bạn cách mở loa máy tính bị khoá cực kỳ đơn giản.

Giới thiệu về phần mềm Audacity

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng của nó chúng ta cùng khám phá xem ứng dụng này có những tính năng gì nổi bật nhé!

Cách để ghi âm trên máy tính tính
Phần mềm Audacity
 • Ứng dụng cho phép người dùng có thể điều chỉnh âm lượng trong quá trình ghi âm. Người dùng có thể tăng giảm âm lượng của giọng nói ngay cả trong các điều kiện ghi âm không được thuận lợi như tiếng bị nhỏ hoặc quá ồn.
 • Phần mềm Audacity còn hỗ trợ thêm tính năng Timer Record (với tính năng này người dùng có thể chỉnh thời gian cho đoạn ghi âm)
 • Ngoài ra thì ứng dụng cũng được tích hợp tính năng Sound Activated Recording (đây là tính năng phát hiện âm tự động).
 • Phần mềm cho phép người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh cũng như ghép các bản thu âm ngay tại phần mềm.
 • Có khả năng kiểm soát nhiều thiết bị đầu ra cùng đầu vào
 • Phần mềm hỗ trợ trên Windows, các hệ thống kiểu Unix (bao gồm cả Linux và BSD) và  Mac OS X.
 • Dung lượng của phần mềm là 26.6MB.

Tham khảo

Cách sử dụng phần mềm để ghi âm trên máy tính

Trước khi sử dụng phần mềm ghi âm thì bạn nên để màn hình máy tính không tắt tránh lỗi khi ghi âm, tham khảo cách để màn hình máy tính không tắt để có kết quả ghi âm tốt nhất nhé.

Sau khi đã tiến hành tải và cài đặt xong phần mềm các bạn tiến hành mở phần mềm ghi âm và bắt đầu quá trình ghi âm như sau:

Bước 1

Để ghi âm các bạn thực hiện nhấn đúp chuột vào biểu tượng hình chấm tròn đỏ. Các bạn có thể quan sát hình dưới đây để hiểu rõ hơn về thao tác này.

Các ghi lại âm thanh trên máy tính
Bấm chọn biểu tượng để ghi âm

Bước 2

Các bạn chọn các biểu tượng có hai sọc kẻ song song để tạm ngừng và chọn ô vuông đen để kết thúc quá trình ghi âm.

Trên đây là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách ghi âm trên laptop, máy tính đơn giản nhất. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được cách thức để ghi âm trên máy tính sử dụng Windows từ 7, 8 đến 10.

>>> Theo dõi thêm tại website: https://giamaynenkhi.net/