Bảng giá dầu máy nén khí trên thị trường “MỚI NHẤT 2021”

Máy nén khí là thiết bị vô cùng quan trọng, đảm nhiệm vai trò cung cấp khí nén cho nhiều công việc hiện nay. Để giúp thiết bị có thể hoạt động tốt và hiệu quả nhất, yêu cầu người dùng cần phải chú ý bảo dưỡng cho máy bằng cách thay dầu theo định kì. Đây là công việc vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo cho thiết bị có thể hoạt động tốt và hiệu quả nhất.

Vậy dầu máy nén khí đảm nhiệm chức năng gì? Giá dầu máy nén khí hiện nay như thế nào? Làm thế nào để lựa chọn dầu giúp làm giảm giá thành cho bạn? Những thông tin dưới đây chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc này.

Vai trò của dầu đối với máy nén khí
Vai trò của dầu đối với máy nén khí

Dầu máy nén khí có vai trò gì?

Như chúng ta đã biết, khi vòng bi quay với tốc độ cao (tốc độ có thể lên đến 8000 vòng/phút) sẽ sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn. Chính vì thế, nếu như không làm giảm độ ma sát và triệt tiêu lượng nhiệt sinh ra, sẽ dẫn tới cụm vòng bi bị hỏng ngay sau khi hoạt động.

Do đó, việc sử dụng dầu bôi trơn sẽ có tác dụng là bôi trơn, chống mài mòn cho cụm vòng bi. Nhưng dầu bôi trơn chỉ có khả năng dẫn nhiệt và giảm độ ma sát, còn nếu như bạn muốn triệt tiêu được lượng nhiệt sinh ra máy nén khí, thì đòi hỏi bạn cần phải có cơ cấu làm mát dầu bôi trơn riêng.

Đối với các dòng máy nén khí trục vít, dầu máy còn có tác dụng làm kín khe hở giữa 2 trục vít của máy nén khí. Khi trục vít quay, dầu máy nén khí sẽ điền đầy vào khe hở, góp phần nén không khí lên áp suất cao.

Lưu ý: Việc sử dụng dầu máy nén khí cần phải thích hợp với tính chất hóa học của khí được nén, đồng thời phải có khả năng bền ở nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ thấp và tương hợp với các tác nhân khác trong máy nén.

Giá dầu máy nén khí mới nhất hiện nay
Nên lựa chọn loại dầu nào sao cho phù hợp?

Giá dầu máy nén khí mới nhất hiện nay

Với mỗi loại máy nén khí sẽ sử dụng những loại dầu chuyên dụng không giống nhau. Trong khi, mỗi loại dầu sẽ có mức giá khác nhau, dầu càng chất lượng, càng có mức giá cao và ngược lại.

giá dầu nhớt cho máy nén khí
Bảng giá dầu nhớt theo từng loại dầu
giá dầu nhớt máy nén hơi
Bảng giá dầu nhớt máy nén khí theo tên từng loại dầu
Bảng giá các loại dầu thường dùng cho máy nén khí
Bảng giá dầu máy nén khí các loại hiện nay trên thị trường

Làm thế nào để có thể lựa chọn được dầu phù hợp với mức giá tốt nhất? 

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí?

Sau một thời gian sử dụng, dầu máy nén khí sẽ bị biến chất do tác động từ nhiều yếu tố: ôxi hoá, bụi, nước, nhiên liệu,… Do đó, sẽ không còn khả năng đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ cho máy, việc tiến hành thay mới là vô cùng cần thiết.

Chu kì thay dầu sẽ được tính theo thời gian sau đây: đối với dầu gốc khoáng thì sau 6.000 giờ hoạt động (gần 12 tháng), thì người dùng nên thay dầu 1 lần, còn đối với loại máy nén khí dùng dầu nhớt cao cấp gốc tổng hợp thời gian vận hành có thể lâu hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Hệ lụy của việc không bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ

Tiêu chí lựa chọn dầu để thiết kiệm chi phí

– Người dùng nên chọn các loại dầu sau cho đáp ứng nhu cầu của máy nén khí, theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và độ nhớt yêu cầu.

Công việc thay dầu cho máy nén khí
Công việc thay dầu cho máy nén khí

– Kiểm tả xem nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không, để lựa chọn được loại dầu phù hợp nhất

– Lựa chọn dầu sao cho đảm bảo tính tương thích với những vật liệu trong hệ thống của máy nén khí

– Tìm hiểu về nguồn gốc, thương hiệu của dầu máy nén khí để chọn ra được loại dầu phù hợp với chất lượng tốt

– Giá thành của sản phẩm là điều mà người dùng cần đặc biệt quan tâm. Bạn không nên lựa chọn loại dầu có mức giá thấp để giảm bớt chi phí, bởi việc sử dụng dầu không tương thích sẽ gây tác hại rất lớn cho máy nén không khí. Còn nếu sử dụng loại dầu cao cấp sẽ vô cùng lãng phí. Do đó, tùy theo yêu cầu của từng thiết bị để lựa chọn loại dầu sao cho phù hợp là điều cần thiết đối với người sử dụng.

Dầu máy nén khí piston nên sử dụng loại nào?

Dầu máy nén khí piston có 2 loại sau:

– Dầu máy nén khí piston tổng hợp: là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những trường hợp chất ban đầu, có khả năng làm mát, như bôi trơn hiệu quả.

– Các loại dầu máy nén khí piston gốc khoáng: được chế biến từ dầu thô (có nguồn gốc từ các hidro các bon), tuy nhiên loại dầu này lại hoạt động kém ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Thay dầu là công việc vô cùng cần thiết đối với việc sử dụng máy nén khí
Thay dầu là công việc vô cùng cần thiết đối với việc sử dụng máy nén khí

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm dầu dùng cho máy nén khí piston thường có ba thông số về độ nhớt, đó là là: ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68. Đối với các dòng máy nén khí mới sử dụng, nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32. Còn với các máy sử dụng lâu dài, bạn nên chọn thiets bị có độ nhớt đặc hơn như ISO VG 46 hoặc dầu có ISO VG 68.

Dầu máy nén khí đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, phù hợp với hầu hết các loại máy nén khí đó là VG 46.

Giá dầu máy nén khí thông thường hiện nay đang có mức giá ngang nhau, chênh lệch không quá đáng kể. Tuy nhiên , bạn cần căn cứ vào nhu cầu, cũng như máy nén của mình để sử dụng dầu bôi trơn nào sao cho hợp lý. Đây là một trong những điều quan trọng hàng đầu để thiết bị máy nén không khí có thể vận hành tốt nhất.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời