Giấy rách phải giữ lấy lề là gì? Thể hiện đức tính gì?

Việt Nam sở hữu một kho tàng ca dao, dân ca, tục ngữ,.. răn dạy con người ta rất nhiều bài học nhân sinh ý nghĩa trong cuộc sống. Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề là gì, cũng như những ý nghĩa ẩn sau câu nói này nhé. 

Giải thích về câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề

Để hiểu được ý nghĩa của cả câu tục ngữ này chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích từng hình ảnh được sử dụng. Trước hết là giấy, đây là một vật dụng thường được dùng với bút để ghi chép lại các nội dung, thông tin.

Trong các cuốn tập học sinh trang giấy luôn có phần lề được tách riêng và sẽ không ghi vào đó. Không có ai viết hay vẽ tràn sang bên lề. Phần lề này chỉ dùng khi giáo viên chấm bài hay sửa bài. Với sách vở lề chính là gốc, là phần cần phải được giữ gìn.

Giải thích đầy đủ về câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề
Giải thích đầy đủ về câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề

Theo đó, câu tục ngữ “giấy rách phải giữ lấy lề” nhằm để khuyên con người ta dù cho có rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cùng cực nào đi chăng nữa thì hãy giữ được bản tính lương thiện, nhân cách, đạo đức trong sạch của mình.

Như cái lề của tờ giấy, luôn được lưu giữ lại, cũng như nhân cách, đạo đức, phẩm giá của mỗi người đều cần phải được bảo toàn.

Không được đổ lỗi cho hoàn cảnh “thất cơ lỡ vận”, cùng cực gây ra cuộc sống buông thả, tha hóa, biến chất, làm mất đi bản chất tốt đẹp của mình. Đối với con người phẩm cách mỗi người chính là điều quan trọng giúp làm nên giá trị.

Có thể thấy câu tục ngữ dùng những hình ảnh vô cùng đơn giản lại gần gũi, diễn đạt được nhiều bài học sâu sắc ở đằng sau.

Giấy rách phải giữ lấy lề là để chỉ đức tính gì?

Qua câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”, người xưa mượn hình ảnh lề của giấy để nói đến sự trong sạch, thanh khiết của con người. Giấy có rách cũng phải giữ được phần lề, con người ngay cả khi trong hàn cảnh mất mát, khổ cực cũng cần phải giữ lấy đạo đức, nhân cách của mình.

Lý giải ý nghĩa của câu giấy rách phải giữ lấy lề
Lý giải ý nghĩa của câu giấy rách phải giữ lấy lề

“Giấy rách phải giữ lấy lề” nhằm nhắc nhở con người ta về đức tính liêm khiết. Liêm khiết là một phẩm chất đạo đức, chúng được thể hiện qua lối sống trong sạch, không bị cám dỗ, không dám danh lợi hay dễ dàng bị sa ngã bởi vật chất tầm thường.

Trong mọi hoàn cảnh luôn giữ được cho mình những bản chất tốt đẹp, luôn lấy liêm khiết làm gốc, ngay cả khi gặp nghịch cảnh cũng không đổ lỗi cho số phận, không dùng mưu hèn kế bẩn để lừa dối người khác. Không thực hiện những việc xuất phát từ ý đồ mất tính liêm chính. Luôn nhắc nhở mình “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Xem thêm: Hiểu rõ ý nghĩa câu tri nhân tri diện bất tri tâm là gì?

Giấy rách phải giữ lấy lề thể hiện điều gì trong cuộc sống

Khi gặp hoàn cảnh không thuận lợi, mọi người hay nhắc nhở nhau với câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thử thách và cũng vì thế mà con người chúng ta ngày một trưởng thành hơn. Những bài học mà chúng ta gặp phải là để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Vì thế, ngay cả khi đứng giữa bão giông, con người vẫn cần phải một mình vượt qua, không đổ lỗi cho người khác. Hãy nhớ điều quan trọng nhất là phải biết giữ mình sao cho trong sạch, liêm khiết.

Sống trong sạch có nghĩa là ngay cả khi gặp khó khăn cũng không nảy sinh ý nghĩ trộm cắp. Bởi chỉ cần có trong suy nghĩ là sẽ  chắn một ngày nào đó sẽ dẫn đến hành động. Bản chất vốn có của người là lương thiện, người ta chỉ xấu khi mà không biết giữ tâm trong sạch. Mỗi khi gặp hoàn cảnh khó khăn lại thay đổi theo hướng tiêu cực.

Hãy luôn ghi nhớ câu “Giấy rách phải giữ lấy lề” để khi có “sa cơ lỡ vận” không bị biến chất, tha hóa.

Dù trong hoàn cảnh nào hãy luôn giữ cho mình đạo đức với cái tâm trong sáng 
Dù trong hoàn cảnh nào hãy luôn giữ cho mình đạo đức với cái tâm trong sáng

Các thành ngữ, tục ngữ đồng nghĩa với giấy rách phải giữ lấy lề

Ngoài cây tục ngữ trên chúng ta có thể tham khảo thêm một số thành ngữ, tục ngữ đồng nghĩa sau đây:

 • Cây ngay không sợ chết đứng
 • Đói cho sạch rách cho thơm 
 • Khó mà biết lẽ biết lời
  Biết ăn biết ở như người giàu sang.
 • Cười người chớ vội cười lâu
  Cười người hôm trước hôm sau người cười.
 • Áo rách cốt cách người thương.
 • Ăn có mời; làm có khiến.
 • Của thấy không xin
  Của công giữ gìn
  Của rơi không nhặt.
 • Ăn ngay nói thật thì mọi tật mọi lành.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã giải đáp được cho câu hỏi giấy rách phải giữ lấy lề là gì, cũng như những bài học đáng quý được ẩn sau câu nói này.  Đừng quên theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu hữu ích nhất nhé.